Take a fresh look at your lifestyle.

Những việc bạn cần thực hiện khi quay về cuộc sống bình thường sau dịch

Dù biết thích nghi là bản năng sống của mỗi người, nhưng khi đối diện với bất kỳ sự thay đổi nào chúng ta cũng cần một khoảng thời gian nhất định để hòa nhịp và thích ứng.
Tự tạo cho mình thói quen lành mạnh
Nếu như trước đây, khi bắt đầu những ngày giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, rất nhiều người bị rơi vào thế bị động, không chuẩn bị trước tâm lý để đối mặt thì khi quay về nhịp sống “bình thường mới”, chúng ta nên dành thời gian để sẵn sàng cả về thể chất lẫn tinh thần.
Nhiều người sẽ cười xòa bảo rằng: “Mọi việc có gì để chuẩn bị, chỉ cần được nới lỏng giãn cách, cuộc sống sẽ quay về bình thường”. Tuy nhiên, dù biết thích nghi là bản năng sống của mỗi người nhưng khi đối diện với bất kỳ sự thay đổi nào chúng ta cũng cần một khoảng thời gian nhất định để hòa nhịp và thích ứng. Khoảng thời gian trước khi quay về cuộc sống “bình thường mới”, bạn nên tạo cho mình một số thói quen như thức giấc sớm, hạn chế tình trạng thức khuya dậy muộn, rèn luyện thể chất bằng cách bài vận động nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp bạn sở hữu một tinh thần minh mẫn, tràn đầy năng lượng hơn khi hòa nhịp vào guồng sống tất bật trở lại.
Thay vì chìm đắm vào những suy nghĩ tiêu cực hoặc mê mải với phim ảnh, mạng xã hội và các thiết bị giải trí, bạn có thể dành thời gian để sắp xếp lại những tài liệu cần thiết cho công việc, lên sẵn kế hoạch những dự án sắp triển khai hoặc đơn giản là chuẩn bị mọi vật dụng đi làm trở lại như ủi sẵn vài bộ quần áo, soạn sẵn vật dụng cần thiết vào túi xách… Chính điều này tạo cho bạn một tâm thế tích cực, góp phần giúp chúng ta dễ dàng hòa nhịp với chuỗi ngày bận rộn với cơ quan sắp đến.
Chúng ta nên làm gì khi quay về nhịp sống bình thường mới?
Khoảng thời gian trước khi quay về cuộc sống “bình thường mới”, bạn nên tạo cho mình một số thói quen như thức giấc sớm, hạn chế tình trạng thức khuya dậy muộn, rèn luyện thể chất bằng cách bài vận động nhẹ nhàng. 
Giữ tinh thần “5K”
Bên cạnh đó, bản thân mỗi người cũng cần lưu ý về vấn đề tuân thủ nguyên tắc 5K khi quay trở về công sở, nhằm hạn chế đến mức tối đa nguy cơ bùng phát của đại dịch Covid-19. Dù quay lại nhịp sống bình thường, nhưng việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, tuân thủ khoảng cách, giữ nguyên tắc 5K là điều cần thiết cho mỗi chúng ta. Đó cũng là cách mỗi người bảo vệ chính mình, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng. Tôi cũng chú trọng đến việc rửa tay những khi tiếp xúc, thường xuyên dùng chai xịt khuẩn để vệ sinh bàn làm việc, các dụng cụ cá nhân. Thói quen này không chỉ giúp chúng ta ngăn ngừa được dịch bệnh mà còn góp phần giữ gìn không gian sạch sẽ, thoáng đãng và vệ sinh cho không gian làm việc của mỗi người.
Chúng ta nên làm gì khi quay về nhịp sống bình thường mới?
Trước khi quay lại công việc, chồng tôi đã tranh thủ lên mạng đặt thêm vài lọ nước rửa tay chiết xuất từ thiên nhiên kèm thêm hai hộp đựng thức ăn mang theo. Chúng tôi sẽ tạm thời mang theo bữa ăn chuẩn bị sẵn tại nhà để dùng trong giờ nghỉ trưa, khi hàng quán có thể chưa mở cửa kinh doanh nhiều như trước đây. Theo tôi, việc mang thức ăn tuy hơi mất thời gian chuẩn bị vào buổi sáng nhưng sẽ đảm bảo được vệ sinh, tốt cho sức khỏe mà lại hạn chế tối đa việc phải ra ngoài để dùng bữa vào buổi trưa. Thêm vào đó, khoảng thời gian giãn cách tại nhà, đã giúp khả năng nấu nướng của tôi được cải thiện rất nhiều. Tôi không cảm thấy mỏi mệt, phiền hà gì mà ngược lại rất hào hứng khi thức giấc sớm hơn để chuẩn bị bữa ăn cho chồng và bản thân mang đến cơ quan.
Chuẩn bị tâm lý hòa nhập
Điều cuối cùng tôi nghĩ mỗi chúng ta cần chuẩn bị chính là tâm lý hòa nhập với cuộc sống mới. Có thể trong vài tháng đầu, mọi việc không được như chúng ta mường tượng, khi một số hàng quán chưa được mở cửa, khi nguy cơ về dịch bệnh vẫn còn tồn tại khiến mỗi người phải dè dặt và cẩn trọng hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta đừng vội bi quan, chán nản hay tỏ ra thất vọng trước hiện thực mới. Chẳng phải những tháng ngày nhiều biến động nhất trong dịch bệnh, chúng ta cũng từng trải qua rồi sao? Thay vì mỏi mệt, bất an, hãy suy nghĩ mọi việc theo chiều hướng tích cực nhất, rằng chúng ta thật sự là những người may mắn khi vượt qua đại dịch để quay trở lại đời sống thường nhật. Chứng kiến những mất mát, tổn thương trong mùa dịch vừa qua càng khiến chúng ta biết cách trân quý sinh mệnh và thấu hiểu hơn giá trị của sự “cho đi”, để sống bao dung, rộng lượng và nhiệt thành hơn với mọi người.
Chúng ta nên làm gì khi quay về nhịp sống bình thường mới?
Tâm lý thoải mái hòa nhập vào cuộc sống mới.
Làm gì khi quay về cuộc sống bình thường mới? Câu hỏi này hẳn sẽ nhận được rất nhiều lời giải đáp của mọi người. Riêng với cá nhân tôi, những ngày tháng sau đại dịch là một cơ hội để bản thân thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như kiến tạo một phiên bản tốt hơn cho chính mình. Tôi đã học được rất nhiều những bài học giá trị trong mùa dịch, một trong số đó chính là dù trong hoàn cảnh nào, cũng cần học cách thích nghi, kiên trì sống và sống thật tốt cuộc đời quý giá của chính mình. Hãy kiên nhẫn chờ đợi cuộc sống mới sau đại dịch, mọi người nhé.
Tuyết Như
Ảnh: Sưu tầm