Take a fresh look at your lifestyle.

Bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn xanh và phát triển tốt

Có thêm cây cảnh trong nhà sẽ giúp cho không gian nhà đẹp hơn. Để chăm sóc cây cảnh xanh tốt quanh năm thì không phải là điều dễ dàng.
1. Cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây
Ai cũng biết tầm quan trọng của nước trong việc trồng cây. Nước là nhu cầu thiết yếu giúp cây phát triển tốt. Tuy nhiên, với cây cảnh thì bạn chỉ nên cung cấp đủ lượng nước và phù hợp với từng loại cây trồng. Bạn hãy xem xét chúng thuộc loại cây nào, là loài chịu hạn hay phải cung cấp nước thường xuyên… những điều này bạn cần phải nắm rất rõ. Một lưu ý nhỏ, loại nước mà bạn tưới cho cây cảnh phải là nước sạch, tránh tưới nước bẩn sẽ làm hại cây.
 
Bên cạnh việc tưới nước, bạn cần chăm sóc cây cẩn thận bằng cách thường xuyên kiểm tra độ ẩm của cây. Bạn có thể thực hiện bằng cách ấn nhẹ tay vào bề mặt lá của cây. Nếu bạn tưới quá nhiều nước cho cây, lượng nước không cần thiết sẽ khiến cây bị thối rữa và nếu thiếu nước sẽ khiến cây mau khô héo.
2. Ánh sáng mặt trời
Một trong những yếu tố quan trọng giúp cây cảnh phát triển đó là điều kiện ánh sáng. Cây được cung cấp vừa đủ lượng ánh sáng mặt trời sẽ giúp chúng được phát triển tốt và mỗi loại cây sẽ cần một lượng ánh sáng khác nhau. Chính vì vậy mà bạn cần phải nắm bắt kỹ loại cây mình đang trồng thuộc tuýp cây chịu được lượng ánh sáng cao hay thấp. Đối với những loại cây có thể chịu được lượng ánh sáng thấp thì bạn có thể trồng được trong nhà, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo lượng ánh sáng vừa đủ để chúng phát triển. Bạn có thể di chuyển chúng đến vị trí có nguồn ánh sáng tự nhiên trong khoảng 2 – 3 giờ.
Top 20 cây trồng trong nhà theo phong thủy hút tài lộc - CafeLand.Vn
Mách bạn, nguồn ánh sáng tự nhiên mạnh nhất thường xuất hiện ở các sổ hướng Nam hoặc cửa sổ phía Đông hay phía Tây. Các hướng còn lại cũng có nguồn ánh sáng tự nhiên tốt, tuy nhiên chỉ số của chúng sẽ thấp hơn các hướng được nêu trên. Nếu không có thời gian và điều kiện, bạn cũng có thể sử dụng các loại đèn trong nhà giống như ánh sáng mặt trời để giúp cây quang hợp dễ dàng hơn.
3. Trồng lại cây hàng năm giúp cây xanh tốt
Trong một năm, cây cảnh có thể được phát triển rất tốt, thậm chí còn vượt quá kích cỡ của chậu. Chính vì vậy, trồng lại cây cảnh hàng năm là điều hợp lý. Một trong những thời điểm thích hợp nhất để trồng lại cây cảnh là vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Gợi ý hay ho nữa dành cho bạn đó là nên trồng lại cây ít nhất 1 lần/năm. Hãy cố gắng thực hiện điều này để cây xanh tốt, phát triển khỏe nhé.
NHiều người yêu thíc cọ lá tre để tráng trí phòng ngủ
Tuy nhiên, thay cây cũng có một vài lưu ý nhỏ mà bạn cần biết. Khi thay cây hay đưa cây ra khỏi chậu, bạn nên lắc mạnh để đất cũ rơi ra khỏi rễ. Sau khi bạn lấy được rễ ra, hãy thêm đất mới vào phần đáy của chậu. Đặt cây lại vị trí cũ và lấp đất mới cho đến khi đầy chậu. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới loại đất mới lấp vào phải phù hợp với loại cây mà bạn đang trồng, tránh sử dụng những loại đất không hợp khiến cây kém phát triển.
Ngân Giang/TH