Take a fresh look at your lifestyle.

Bí quyết giúp con tự giác làm bài tập về nhà

Cha mẹ nào cũng mong con cái tự giác ngồi vào bàn học, chủ động làm bài tập về nhà không cần đợi cha mẹ nhắc nhở, la mắng. Vì thế cha mẹ không nên bỏ qua những cách này.
Nói chuyện rõ ràng bằng thái độ nhẹ nhàng, tôn trọng
Điều cha mẹ cần quan tâm nhất là bản thân phải biết cách kiểm soát cảm xúc của mình khi nói chuyện với con cái, nhất là khi có liên quan tới việc học. Không cần phải la hét hay tranh cãi, chỉ cần nói với giọng điệu bình thường để con có thể hiểu.
Kiểu giao tiếp tôn trọng và trực tiếp này sẽ giúp tránh những rắc rối trong tương lai, giữ không khí hòa bình trong gia đình.
Xác định các quy tắc rõ ràng
Bạn có thể đặt ra các quy tắc cho trẻ một cách dễ chịu, đồng hành với chúng và tạo cho chúng sự an toàn thay vì ép buộc các quy tắc lên con. Tất nhiên, phải có  thời gian rõ ràng cho việc học và chơi.
Bạn cũng nên nhớ rằng, bản thân mình cũng cần tuân thủ các quy tắc này, để trẻ thấy được sự nghiêm túc.
Chấp nhận điểm số của con cái
Là cha mẹ, chắc hẳn bạn cũng có những kỳ vọng nhất định về con cái. Điều này hoàn toàn bình thường vì bạn muốn điều tốt nhất cho con mình. Bạn có thể kỳ vọng con mình trở thành người này người kia hay vào được những trường đại học tốt nhất.
Để con mình có thể đạt được những điều đó, chúng cần rèn luyện được thái độ học chủ động. Khi trẻ không đạt được điểm số như cha mẹ mong đợi, bạn cũng cần chấp nhận sự thật. Ngoài ra, có thể động viên con mình bằng một vài thứ vật chất. Bằng cách này, trẻ sẽ lớn lên với sự tự tin và lòng tự trọng cao.
Đồng hành cùng con trong quá trình lớn lên
Tìm  hiểu về trường con bạn theo học là điều cần thiết để hiểu những gì đang diễn ra trong cuộc sống của trẻ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách xác định phương pháp giảng dạy của trường. Sau đó, cố gắng tìm hiểu xem con bạn có những môn gì và cách học của chúng như thế nào.
Bạn có thể đi cùng con, bên cạnh con trong trường hợp có chuyện gì xảy ra, nhưng cuối cùng, người phải giải quyết những vấn đề này là con bạn chứ không phải bạn.
Tạo thói quen học tập và nghỉ ngơi cân bằng
Cha mẹ cần trao đổi với trẻ về thời gian biểu của việc học và vui chơi. Dặn dò con cái không nên thức khuya, nếu không sẽ dẫn tới tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ khi học. Nếu việc nghỉ ngơi cũng được chú trong như việc học, nó sẽ giúp trẻ có sức khỏe và tinh thần học hơn.
Lựa chọn nơi học phù hợp
Các điều kiện để con bạn học tập và cố gắng tập trung vô cùng quan trọng. Tốt nhất cha mẹ chỉ nên trang bị một chiếc bàn gọn gàng, sạch sẽ, ở một góc trong nhà hoặc phòng, dành riêng cho việc học.
Cho trẻ quyền tự do lập kế hoạch và thực hiện việc học theo ý mình
Khi con lớn lên, khối lượng bài vở cũng sẽ tăng theo. Tại một số thời điểm, những gì cha mẹ cần làm là hướng dẫn con mình lập kế hoạch học tập, sắp xếp thời gian biểu hợp lý. Tuy nhiên, cha mẹ không nên can thiệp trực tiếp, mà trao quyền cho con cái tự do lập kế hoạch cho bản thân.
Thúc đẩy sự tiến bộ
Bằng cách để con bạn tự lập kế hoạch và làm việc nhà, bạn đang góp phần dạy chúng cách trở nên độc lập và tự mình giải quyết vấn đề. Điều này không có nghĩa là cha mẹ bỏ bê con mình, không quan tâm tới chúng. Cha mẹ chỉ là đang chứng kiến sự tiến bộ của con cái, ghi nhận và động viên chúng cố gắng nhiều hơn nữa.
Không cấm con sử dụng thiết bị công nghệ
Công nghệ không phải là vấn đề nếu bạn biết cách sử dụng nó và dạy con bạn sử dụng đúng cách. Rốt cuộc, chính cách chúng ta sử dụng đã khiến nó trở nên tồi tệ. Nếu điện thoại di động hoặc máy tính bảng hỗ trợ con việc học, điều này là tích cực.
Đừng quên rằng công nghệ giúp con tiếp cận nhiều hơn với những kiến thức và công cụ mới có thể hữu ích sau này trong cuộc sống. Tất nhiên, điều này sẽ không xảy ra nếu con đang sử dụng các thiết bị này để chơi game hoặc làm mất tập trung.
Buổi tối là thời gian thư giãn
Không nên tham gia vào  các hoạt động hoặc công việc căng thẳng vào buổi tối. Bạn có thể tận dụng những giờ cuối ngày để trò chuyện, đọc sách, vui chơi với con
Làm gương ở nhà
Nếu bạn có trách nhiệm và hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày của mình, chắc chắn bạn sẽ gửi một thông điệp tương tự đến con cái. Ngoài ra, bạn có thể tạo cho con mọi thói quen tốt, chẳng hạn như đọc sách hoặc chăm sóc thú cưng. Luôn nhớ rằng không phải những gì bạn nói mà là những gì hành động của bạn nói về bạn mà con sẽ nhìn vào.
T. Linh (Theo Brightside)