Take a fresh look at your lifestyle.

Vải thiều gắn tem truy xuất nguồn gốc lần đầu sang Pháp

Gần một tấn vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gắn tem truy xuất nguồn gốc lần đầu được nhập khẩu chính ngạch qua đường hàng không vào Pháp.

Lô hàng này do Công ty Rồng Đỏ xuất sang Pháp, tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA). Những trái vải thiều Việt Nam sẽ có mặt trên kệ hàng thuộc hệ thống siêu thị Á Châu tại Paris vài ngày tới.

Những lần trước, vải thiều Việt Nam có xuất sang Pháp nhưng thường đi theo các mặt hàng nông sản khác và không có tem truy xuất nguồn gốc.

Với tem truy xuất nguồn gốc itrace247 do Cục Xúc tiến thương mại phát triển được gắn trên mỗi hộp vải, người tiêu dùng tại Pháp có thể tra cứu thông tin về nhà xuất khẩu, quy trình chế biến hay các chứng nhận chất lượng. Đồng thời, toàn bộ lịch trình chi tiết từ quá trình trồng, chăm sóc thu hoạch hay đóng gói đều được hiển thị rõ ràng theo trình tự thời gian.

Theo ông Vũ Anh Sơn – Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Pháp, năm nay do Covid-19 nên khâu kết nối đưa vải thiều sang thị trường này gặp không ít khó khăn. Chẳng hạn như không có hàng mẫu để chào hàng tới nhà nhập khẩu, khách hàng Pháp không trực tiếp sang được Việt Nam để kiểm tra vùng trồng, chất lượng quả vải… Nhưng sau nhiều nỗ lực, lô vải đầu tiên có gắn tem truy xuất nguồn gốc đã xuất khẩu thành công sang thị trường này.

Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gắn tem truy xuất nguồn gốc được xuất khẩu chính. ngạch sang Pháp. Ảnh: Cục Xúc tiến thương mại điện tử

Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gắn tem truy xuất nguồn gốc được xuất khẩu chính ngạch sang Pháp. Ảnh: Cục Xúc tiến thương mại điện tử.

Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại nhận định, hiện chưa nhiều người Pháp biết đến hương vị thơm ngon đặc trưng của trái vải thiều Việt Nam. Do đó, Cục đang phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Pháp cùng các thương vụ tại châu Âu thực hiện các hoạt động quảng bá cho trái vải, cùng nhiều mặt hàng nông sản có chất lượng khác của Việt Nam tại thị trường EU.

Mỗi năm EU nhập khẩu khoảng 20.000-25.000 tấn vải. Madagascar hiện là nước cung cấp vải lớn nhất cho châu Âu, khoảng hơn 15.500 tấn và phần lớn dành cho thị trường Pháp.

Hiện Pháp là thị trường nhập khẩu vải lớn thứ 2 sau Hà Lan. Một phần không nhỏ vải nhập khẩu vào Pháp qua đường hàng không.

Dự kiến, trong tháng 6, mỗi tuần sẽ có đơn hàng tương tự được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển trong năm 2022. Tuần trước, lô vải thiều Thanh Hà gần một tấn cũng được Việt Nam xuất khẩu sang Cộng hoà Czech bằng đường hàng không.

Năm 2021, Hải Dương có 9.000 ha vải thiều, riêng huyện Thanh Hà có trên 3.300 ha, với tổng sản lượng khoảng 55.000 tấn. Đến nay, tỉnh này có 1.000 ha được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và 8.000 ha được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu.

Viên Minh