Take a fresh look at your lifestyle.

“VTV True Concert 2021” kể câu chuyện bảo vệ thiên nhiên bằng âm nhạc

Lấy chủ đề ‘Nước’ – một trong 4 thành tố cấu thành vũ trụ, cùng ý nghĩa tôn vinh vai trò của thiên nhiên trong cuộc sống, chương trình ‘VTV True Concert 2021’ diễn ra tối 28-3 tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội), đã mang đến một không gian nghệ thuật sống động qua các màn tái hiện những ‘thanh âm vĩnh cửu của thiên nhiên’ từ thuở sơ khai cho đến khi con người xuất hiện.

“VTV True Concert 2021” được ê kíp nghệ sĩ hai miền Nam, Bắc thực hiện trong một năm qua.

Các em nhỏ biểu diễn trong chương trình.

Chương trình đã kể cho khán giả câu chuyện về mẹ thiên nhiên qua 3 chương: Chương 1 – Thanh âm của thiên nhiên, là những tiết mục nghệ thuật sử dụng các nhạc cụ dân tộc được tạo ra từ thiên nhiên như sáo, đàn đá, đàn tranh… ; chương 2: Nước và Người – là những màn biểu diễn thể hiện sự tác động qua lại của con người với thiên nhiên và hưởng thành quả từ thiên nhiên đem lại; chương 3: Khúc hoan ca – thông điệp của chương trình: Chỉ khi con người gần gũi với thiên nhiên sẽ nhận được đủ những gì mà thiên nhiên dành cho con người.

Phần biểu diễn của NSND Thu Hiền và ca sĩ Phương Thanh.

Để làm nên màu sắc riêng mộc mạc mà bay bổng, ê kíp thực hiện đã đưa vào chương trình chất liệu dân ca, những điệu múa của nhiều vùng đất kết hợp nhiều loại nhạc cụ dân tộc với hiện đại. Đó là màn trình diễn chung của các nhạc cụ sáo – gõ tre – trống – đàn tranh; thanh âm của cây kèn lá trên nền nhạc deep forest; hòa tấu đàn đá – trống trên nền world music. Khán giả cũng được nghe những ca khúc dân ca của các miền, như: Màn kết hợp “Gà gáy – Đi cấy – Lý cây đa”, “Ru con”, “Cò lả”, “Giận mà thương”, “Lý kéo chài”, “Bèo dạt mây trôi”, “Mưa rơi – Lý cây bông” …

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang cuốn hút người xem trong những thanh âm của nhạc cụ dân tộc.

Chia sẻ về câu chuyện âm nhạc nhằm tôn vinh mẹ thiên nhiên cũng như truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường, Giám đốc âm nhạc, nhạc sĩ Trần Thanh Phương cho biết: “Chúng tôi đã tận dụng tối đa những âm thanh từ thiên nhiên kết hợp với âm nhạc. Bởi ngọn nguồn của âm nhạc cũng là từ thiên nhiên mà ra cả, với những nhạc cụ rất sơ khai như kèn lá, sáo trúc… Có cả tiếng động chuyển mình của đá, của đất của tiếng lá cây, tiếng mưa gió kết hợp với những nhạc cụ hiện đại. Ở đó khán giả không nghe câu chuyện kể về nước, thiên nhiên, vũ trụ bằng miệng, diễn xuất mà là kể chuyện bằng âm nhạc, những điệu múa…”.

Phần biểu diễn tiết mục “Tám chữ có” của các nghệ sĩ.

Bên cạnh yếu tố âm nhạc, “VTV True Concert 2021” còn tạo nên sức hút thị giác qua việc sử dụng công nghệ sân khấu hiện đại. Các tiết mục được dàn dựng công phu cùng công nghệ Hologram 3D đẹp mắt, mở ra không gian bay bổng, giúp cho phần trình diễn của các ca sĩ cùng những màn múa đương đại nổi bật và truyền cảm xúc cho người xem.

Tin, ảnh: VƯƠNG HÀ