Take a fresh look at your lifestyle.

Sự kết nối trong không gian sống hiện đại

Các thiết kế hiện đại không chỉ tạo nên những không gian sống đẹp, phù hợp với nhu cầu sử dụng mà còn đảm bảo sự cân bằng giữa không gian riêng và chung.
Ngôi nhà trong ký ức
Trong ký ức của nhiều người thuộc thế hệ 8X trở về trước, những bữa cơm chiều luôn là thời khắc được mong đợi nhất trong ngày. Bố mẹ về nhà sau một ngày làm việc, con cái háo hức được khoe chuyện trường lớp, ông bà nhẫn nại đếm thời gian trong tiếng cười giòn tan của con trẻ. Sau bữa cơm, cả gia đình thường quây quần tại phòng khách, đám con nít tranh nhau tấm phản gỗ, người lớn ngồi dưới sàn xi măng, cùng xem một chương trình tivi. Những đêm trăng sáng, mảnh sân cát hay mái hiên trước nhà lại trở thành không gian sum họp, nơi mọi người cùng chia sẻ những câu chuyện của riêng mình…
Khoảnh sân gạch trước nhà là không gian sum vầy, gắn kết gia đình bao thế hệ. Ảnh: Lighting Studio

Khoảnh sân gạch trước nhà là không gian sum vầy, gắn kết gia đình bao thế hệ. Ảnh: Lighting Studio.

Ngôi nhà như một chứng nhân cho những thế hệ ra đời rồi nối tiếp trưởng thành. Khoảng giếng trời, góc sân, hàng hiên hay tấm phản gỗ… nhờ chuyển tải được những công năng cả về vật lý lẫn tình cảm, vẫn được duy trì và kế thừa, từ kiểu nhà ba gian truyền thống cho đến những căn nhà ống hay biệt thự hiện đại.
Hài hòa chung – riêng
Khi cuộc sống bận rộn hơn, công nghệ số phát triển đồng thời yếu tố cá nhân được đề cao… con người được đẩy vào “những chiếc hộp khép kín” và ít tương tác trực tiếp hơn. Lúc này, yêu cầu đặt ra với các thiết kế không gian sống là làm sao vừa cân bằng được yếu tố riêng tư đồng thời vẫn đảm bảo sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình, để duy trì những giá trị tốt đẹp của gia đình. Ở đó, mỗi thành viên đều có những không gian sinh hoạt riêng, phù hợp với nhu cầu, sở thích và lứa tuổi; vừa cảm nhận được sự liên kết và tình cảm gắn bó với các thành viên còn lại trong nhà.
Trong các ngôi nhà hiện đại, các không gian sinh hoạt chung được thiết kế hài hòa với không gian riêng tư. Ảnh: Shutterstock

Trong các ngôi nhà hiện đại, các không gian sinh hoạt chung được thiết kế hài hòa với không gian riêng tư. Ảnh: Shutterstock.

Thực tế, khoảng cách thế hệ có thể được thu hẹp đáng kể qua cách tổ chức kiến trúc và sử dụng vật liệu dưới bàn tay khéo léo của các kiến trúc sư. Trong đó, bao gồm những không gian dành cho các nhu cầu sử dụng chung và chuyển tiếp như giếng trời, sân vườn, hành lang, chiếu nghỉ – nơi ông bà, bố mẹ và con cháu đều phải đi qua, gặp gỡ, trước khi trở về phòng riêng của mình. Sự kết nối sẽ được bồi đắp và nuôi dưỡng một cách tự nhiên khi những khu vực sinh hoạt chung phát huy tối đa công năng của chúng. Một gian bếp đủ ấm khiến mọi người đều muốn dùng cơm nhà, một phòng đọc sách nghe nhạc đủ “chill” để hình thành thói quen cùng nhau thư giãn, hay một hồ bơi, phòng tập đủ rộng cho các hoạt động thể thao và tái tạo năng lượng cùng nhau…
Vật liệu kết nối cảm xúc
Trong hầu hết mọi sinh hoạt thường ngày ở gia đình, sàn nhà và những mảng tường luôn là bề mặt được tiếp xúc thường xuyên. Sàn và tường có thể tạo sự ngăn cách hay kết nối các không gian và cũng là yếu tố khơi gợi nhiều xúc cảm cho người sử dụng.
Những bộ sưu tập gạch ốp lát của Eurotile – thương hiệu gạch men Việt Nam, lấy cảm hứng từ sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên, tạo cảm giác mát mẻ khi thời tiết nóng, ấm cúng khi thời tiết lạnh, góp phần tăng cảm hứng kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Các sản phẩm với hiệu ứng bề mặt chân thật tạo cảm giác như được chạm vào bề mặt tự nhiên quen thuộc của các vật liệu mô phỏng. Trong đó, những đường vân nổi của gỗ, độ khô mịn của xi măng, sự mềm mại của vải hay tính mát lạnh của đá được thể hiện một cách như thật với các gam màu trang nhã.
Sàn gạch tạo cảm giác như gỗ thật giúp không gian sang trọng, ấm cúng. Ảnh: Eurotile

Sàn gạch tạo cảm giác như gỗ thật giúp không gian sang trọng, ấm cúng. Ảnh: Gạch men Eurotile.

Các bộ sưu tập gạch men của Eurotile đa dạng về kích thước và mang tính ứng dụng cao cho mọi bề mặt ốp lát, vừa khởi nguồn cảm hứng sáng tạo của các kiến trúc sư, vừa mang đến một trải nghiệm sang trọng và thú vị trong không gian sống. Sản phẩm đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu từ khâu kiểm soát nguyên liệu, đến công nghệ nung và kỹ thuật in tiên tiến. Thương hiệu đã được Lloyd’s Register Quality Assurance (Anh) cấp chứng chỉ ISO 9001:2000 và ISO 14001:2004 về quản lý chất lượng và bảo vệ môi trường.
Ngọc Trang