Take a fresh look at your lifestyle.

6 thói quen này có thể ‘đánh cắp’ trí thông minh của trẻ, điều thứ 4 nhiều cha mẹ mắc phải nhất

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc, tại sao khi còn nhỏ con họ rất tài giỏi, thông minh nhưng càng lớn càng trở nên ‘tầm thường’. Nguyên nhân có thể cha mẹ đã mắc phải 6 sai lầm sau đây.

Nghiên cứu của Đại học Harvard cho biết mặc dù một phần lớn trí thông minh của trẻ em là do di truyền, nhưng nó cũng liên quan rất nhiều đến quá trình nuôi dưỡng. Trẻ ngày càng trở nên kém thông minh, trì hoãn… có thể vì chính những thói quen xấu ảnh hưởng đến trẻ.

Cha mẹ cần lưu ý 6 điều sau đây nếu không muốn con ngày càng kém thông minh:

1. Thức khuya

Trẻ em luôn thức khuya sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể chất, theo thời gian trẻ sẽ ngày càng trở nên đần độn.

Trẻ em luôn thức khuya sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể chất. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra các vấn đề như nội tiết mất cân bằng, chuyển hóa chất trong thân thể bị rối loạn, béo phì… cũng xuất hiện.

2. Không ăn sáng

Nhiều đứa trẻ vội vàng thức dậy rồi đến lớp mà không ăn sáng. Bữa sáng tuy là bữa đơn giản nhất trong ba bữa nhưng cũng không được lơ là. Đặc biệt đối với trẻ em đang ở giai đoạn tăng trưởng và phát triển quan trọng, nếu thiếu bữa ăn sáng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trạng thái tinh thần, đến lớp sẽ không nghe lời giảng, lừ đừ, dẫn đến kém kỹ năng tập trung và tư duy.

Bên cạnh đó, với tâm lý luôn sợ con đói hoặc lo con ăn ít không lớn được, nhiều bố mẹ ép con ăn quá no. Nhưng các nghiên cứu đã chứng minh rằng, tế bào não sẽ sớm suy yếu, trí lực giảm sút, càng ngày càng kém linh hoạt, thông minh nếu như chúng ta thường xuyên ăn quá no.

3. Thích xem ti vi

Đối với trẻ nhỏ, xem tivi còn là một thói quen rất xấu, không chỉ gây hại cho thị lực mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển tư duy của não bộ. Tư duy của trẻ cần phải ở trạng thái tiến triển liên tục, khi trẻ nghiện các chương trình TV, não bộ của trẻ sẽ hầu như không hoạt động nên đứa trẻ sẽ trở nên trì độn hơn.

4. Thường la mắng trẻ

Chúng ta đều biết rằng chăm sóc con cái là một công việc vô cùng gian khổ, nhiều bậc cha mẹ sẽ quát mắng con cái do thiếu kiên nhẫn khi nuôi dạy con.

Trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và lựa chọn im lặng vì yếu thế hơn cả về ngôn ngữ và quyền lực. (Ảnh minh họa)

Khi đó, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và lựa chọn im lặng vì yếu thế hơn cả về ngôn ngữ và quyền lực. Dần dần, chúng sẽ trở nên khép kín, hướng nội, không muốn tâm sự chia sẻ cùng ai, có thể rối loạn hành vi và ngôn ngữ, các vấn đề về thần kinh cũng xuất hiện.

5. Luôn gắn nhãn trẻ em

Trẻ em phải đối mặt với nhiều “nhãn” khác nhau khi chúng lớn lên, hầu hết đều là tiêu cực như “ngu ngốc”, “lười biếng”…

Thực tế cho thấy nếu trong cuộc sống, cha mẹ hay dùng những hành động, lời nói và thói quen khiến trẻ cảm thấy mình thật kém cỏi thì cũng giống như đang chụp một cái bình mang tên “ngu dốt” vô hình lên trẻ, từ đó, từng bước, từng bước đẩy trẻ tới bờ vực của sự “ngu ngốc hơn”.

6. Luôn ép trẻ học

Một số cha mẹ vì muốn con không thua kém bạn bè ngay từ khi còn nhỏ nên thường có thói quen dạy con trước tuổi. Nhiều người còn viện dẫn lý do không muốn con tự mãn nên thường đặt ra những mục tiêu cao hơn khả năng của chúng.

Nếu một đứa trẻ ít khi có được cảm giác chiến thắng thì dần dần, chúng sẽ biến thành đứa trẻ nhút nhát, luôn lo lắng và thấy mình ngu dốt. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trẻ con không có khả năng tự đứng dậy sau thất bại như người lớn, vì vậy, sau mỗi thất bại, trẻ sẽ cảm thấy xấu hổ, thất vọng và càng ngày càng tự ti về bản thân. Nếu một đứa trẻ ít khi có được cảm giác chiến thắng thì dần dần, chúng sẽ biến thành đứa trẻ nhút nhát, luôn lo lắng và thấy mình ngu dốt.

Hình thành một thói quen tốt đã rất khó, nhưng thay đổi một thói quen xấu lại càng khó hơn. Nếu cha mẹ không chú ý thay đổi thì rất có thể những thói quen xấu này sẽ đi cùng cuộc đời của trẻ.