Take a fresh look at your lifestyle.

Các loại thực phẩm lý tưởng giúp phục hồi cơ bắp sau tập luyện

Những tác động lên cơ thể của người tập thể dục thể thao không chỉ được xác định trong khuôn khổ của buổi tập mà còn được quyết định bằng những loại thực phẩm được nạp vào sau buổi tập đó. Theo John M. Martinez – một bác sĩ thể thao Mỹ, mọi người tham gia vào các hoạt động tập luyện, nhất là những người thử thách bản thân ở cường độ cao đặc biệt, nên ăn một bữa giàu protein và carbohydrate trong vòng 1 giờ đồng hồ sau khi buổi tập kết thúc.
Trong bữa ăn đặt biệt này, protein có khả năng chữa lành và xây dựng thêm cơ bắp trong khi carbohydrate có chức năng ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa tình trạng vỡ cơ. 6 loại thực phẩm được kể tên dưới đây là những thành phần đặc biệt lý tưởng chứa các chất này với người tập luyện.
1. Cá và gà

(Ảnh minh họa)

Cả cá và thịt gà đều cung cấp protein nạc – thành phần thúc đẩy sự phục hồi sức khỏe và cơ bắp, đồng thời chứa ít calo và chất béo bão hòa hơn so với các loại protein từ thịt bò hay thịt lợn. Vì vậy, 2 loại thực phẩm này nên được chọn làm thành phần chính của các bữa ăn nhẹ sau luyện tập.
2. Hạt diêm mạch
5 loại thực phẩm lý tưởng để phục hồi cơ bắp sau tập luyện - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Diêm mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa cả 2 chất cần thiết cho quá trình tập luyện là carbohydrate và protein. Vì không chứa gluten, đây cũng là một loại thực phẩm lý tưởng cho những người mắc chứng không dung nạp gluten hay bệnh celiac (loại bệnh mắc phải do cơ thể không tiếp nhận được gluten dẫn đến hấp thụ kém).
Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên kết hợp 1 bát hạt diêm mạch cùng cá hoặc thịt gà, thêm trái cây như bơ, rau, cải xoăn nhằm tăng cường chất dinh dưỡng.
3. Bơ
5 loại thực phẩm lý tưởng để phục hồi cơ bắp sau tập luyện - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Theo Martinez, bơ có hàm lượng chất béo lành mạnh cao và cực kì thích hợp với những ai đang theo đuổi chế độ ăn Low-carb hoặc Keto. Trong 1 quả bơ trung bình có khoảng 13 gam chất béo không bão hòa đơn, 2,5 gam chất béo không bão hòa đa và 3 gam chất béo bão hòa. Lượng chất béo dồi dào này sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn bình thường. Để tăng thêm protein, bơ có thể được kết hợp với trứng chín hoặc đậu gà.
4. Rau màu xanh đậm
5 loại thực phẩm lý tưởng để phục hồi cơ bắp sau tập luyện - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Các loại rau có lá sẫm màu chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, điển hình là canxi và sắt. Canxi giúp cơ bắp được hồi phục sau tập luyện, tăng độ mạnh của xương và sắt giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Một số loại rau được biệt được khuyến khích sử dụng là rau chân vịt, cải xoăn, cải chíp…
5. Sinh tố protein hoặc sữa chocolate
5 loại thực phẩm lý tưởng để phục hồi cơ bắp sau tập luyện - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Sinh tố protein vẫn luôn được giới ưa luyện tập tin dùng bởi sự tiện lợi và khả năng bổ sung protein nhanh chóng. Tuy nhiên, Martinez cũng lưu ý thêm rằng khi lựa chọn các loại sinh tố này, người mua cần chú ý tránh các sản phẩm có chứa nhiều đường và giữ được sự tỉnh táo trước các đoạn giới thiệu hào nhoáng đến từ nhãn hàng. Nếu không có sinh tố protein, người tập có thể sử dụng sữa chocolate để thay thế vì loại sữa này chứa cả carbohydrate và protein.  
Khánh Ly/TH