Take a fresh look at your lifestyle.

Các món ngon ngày Tết mang nhiều ý nghĩa đặc biệt

Món ngon ngày tết  vô cùng đa dạng mang những giá trị về tinh thần rất lớn. Trong ngày tết, những món ăn này đều đóng vai trò rất quan trọng trong mâm cỗ, mâm cơm gia đình. 
Bánh tét 
Cùng với bánh chưng thì bánh tét cũng là một món ăn đại diện cho ngày tết cổ truyền của người Việt. Món ăn này góp phần quan trọng trong việc tạo nên không khí tết trên các mmâm cỗ của mọi gia đình. Bánh tét cũng tượng trưng cho nhiều ý nghĩa đặc biệt của văn hóa Việt xa xưa.
Bánh chưng
Nhắc đến món ăn ngày tết thì không thể nào thiếu món bánh chưng truyền thống lâu đời mang hương vị thơm ngon. Đây cũng là món ăn đại diện cho nền ẩm thực phong phú đa dạng của người Việt Nam. Thì theo các truyền thuyết, món ăn này tượng trưng cho sự hài hòa của trời và đất, một nét đẹp của văn hóa tín ngưỡng lâu đời.
Gà luộc 
Thịt gà không chỉ là món ăn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng. Đây còn là món ăn có giá trị trong văn hóa tâm linh, văn hóa ẩm thực truyền thống của người Việt. Trong mâm cơm, mâm cỗ ngày tết, không thể nào thiếu đi món gà luộc, một món ăn quen thuộc đặc trưng của ngày đầu năm mới.
Bên cạnh bánh chưng, dưa hành, thịt mỡ, món gà luộc mang đến sự đa dạng hấp dẫn cho bữa ăn. Dù chỉ là một món ăn đơn giản, thế nhưng món gà luộc lại mang đến nhiều ý nghĩa thể hiện sự sung túc, mong cầu những điều may mắn trong một năm tới.
Canh khổ qua
Trong những dịp đầu năm mới, ở các mâm cơm của gia đình miền Nam thì món canh khổ qua luôn xuất hiện. Đây là món ăn truyền thống trong dịp năm mới giúp bữa ăn thêm ngon miệng mà còn thể hiện những giá trị tinh thần.
Thịt đông
Trong những món ngon ngày tết, thịt đông cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng không chỉ xuất hiện trong các mâm cơm gia đình mà còn trên những mâm cỗ. Có thể xem món thịt đông cũng là một món ăn truyền thống trong dịp này.
Canh bóng bì lợn
Vào những ngày tết ở miền Bắc, món canh bóng bì lợn là món không thể thiếu trên các mâm cơm hay các mâm cỗ của các gia đình Hà Nội xưa. Hương vị của món ăn này thơm lừng mang nhiều giá trị dinh dưỡng.
Chè kho
Vào những ngày đầu năm mới, thưởng thức nhiều món tráng miệng thì không thể nào thiếu được món chè kho. Đây là một món ăn truyền thống thường xuất hiện trong ngày tết cổ truyền của người Việt với hương vị thơm ngon thanh mát.
Nem chua
Xuất hiện trong dịp tết không thể nào thiếu đi món nem chua cùng với chả lụa thường xuất hiện trên các mâm cỗ cúng tổ tiên và mâm cơm gia đình. Món ăn tết này cũng được rất nhiều người yêu thích với hương vị chua chua, sần sựt tạo vị lạ miệng trong những ngày đầu năm.
Lạp xưởng
Đối với các gia đình miền Nam trong những món ngon ngày tết không thể thiếu món lạp xưởng. Mặc dù món ăn này có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng đã trở nên quen thuộc với người Việt. Nhất là trong những ngày tết trên các mâm cơm không thể thiếu món ăn này.
Chả giò 
Chả giò mặc dù không quá đặc biệt nhưng cũng là một món ăn không thể thiếu trong ngày tết. Dù ở miền nào thì món ăn này cũng xuất hiện trong những ngày đầu năm. Những cuốn chả giò thơm ngon giòn rụm khiến bữa ăn thêm đa dạng phong phú.
Chả lụa
Chả lụa là một món ăn ngày tết không thể thiếu trong những mâm cơm gia đình. Người ta có thể thiếu rượu mừng nhưng món chả này lại rất quan trọng để làm quà biếu vào mỗi dịp Tết đến.
Chả lụa rất dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như cơm, bánh chưng, xôi, bánh mì… để tăng thêm hương vị hoặc thậm chí là ăn không với muối tiêu. Sự kết hợp của chả và nem chua là hai món ăn làm nên hương vị ngày tết.
Canh măng
Trong những ngày đầu năm mới khi tiết trời se lạnh thì với bát canh măng nóng hổi còn gì tuyệt vời bằng. Món ăn này là món đặc trưng truyền thống của nhiều gia đình Việt trong ngày tết.
Thu Trang/TH