Take a fresh look at your lifestyle.

Nhà tỷ phú Elon Musk vừa được tạp chí Time (Mỹ) bình chọn là ‘Nhân vật của năm’.

709
Danh hiệu Nhân vật của năm của tạp chí Time được các biên tập viên của tạp chí nêu tên vào cuối mỗi năm dương lịch kể từ khi thành lập năm 1927. Danh hiệu không hẳn là giải thưởng nhưng thể hiện sức ảnh hưởng của cá nhân hoặc những người được nêu tên tới thế giới trong năm đó. “Danh hiệu này dành cho người hoặc những người ảnh hưởng nhiều nhất đến tin tức và cuộc sống của chúng ta, dù tốt hay xấu, và thể hiện những gì quan trọng trong năm, cả theo hướng tích cực và tiêu cực” – trích công bố của tạp chí Time.
Tổng biên tập tạp chí Time Edward Felsenthal mô tả Musk là “một người có ảnh hưởng đặc biệt đến sự sống trên Trái đất và cả sự sống ngoài trái đất nữa”.
“Với việc đưa ra các giải pháp cho một cuộc khủng hoảng hiện sinh, thể hiện những khả năng và sự nguy hiểm của thời đại gồm những gã khổng lồ công nghệ, thúc đẩy những chuyển đổi táo bạo và đột phá nhất của xã hội, Elon Musk xứng đáng là Nhân vật của năm 2021 của TIME” – ông Felsenthal tuyên bố.
Hiện nay, ông trùm kinh doanh này là người giàu nhất hành tinh theo Forbes với tài sản ròng ước tính khoảng 265,4 tỉ USD. Tuy vậy, ông lại là vị tỷ phú duy nhất không sở hữu căn nhà nào cả. Musk hiện là CEO của công ty hàng không vũ trụ SpaceX và công ty ô tô điện tử Tesla, đồng thời, là lãnh đạo công ty khởi nghiệp chip não Neuralink và công ty cơ sở hạ tầng The Boring Company.
Năm 2021, giá trị thị trường của Tesla đã tăng vọt lên hơn 1 nghìn tỷ USD, vượt qua cả giá trị mà cả hai “gã khổng lồ” sản xuất ô tô Ford Motor (F.N) và General Motors (GM.N) cộng lại. Mỗi năm, Tesla sản xuất hàng trăm nghìn chiếc ô tô, thúc đẩy nhiều người tiêu dùng trẻ chuyển sang ô tô điện và các nhà sản xuất ô tô kế thừa chuyển trọng tâm sang xe EV.
Còn SpaceX, vào tháng 4/2021, đã giành được hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD với NASA để chế tạo tàu đổ bộ lên mặt trăng cho các phi hành gia, đánh bại Blue Origin của nhà tỷ phú Jeff Bezos. Vào tháng 9/2021, SpaceX đã phóng phi hành đoàn toàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo trái đất.
“Tôi ngưỡng mộ bất kỳ ai đang đóng góp tích cực cho nhân loại, cho dù đó là lĩnh vực giải trí hay công nghệ. Tôi nghĩ rằng bất cứ ai đang làm những việc thực sự có ích cho phần còn lại của nhân loại, tôi rất ngưỡng mộ họ” – Musk bày tỏ cảm nghĩ sau khi biết mình nhận giải “Nhân vật của năm” do tạp chí Time bình chọn.
Nhà tỷ phú Musk thực sự là người có sức ảnh hưởng cực lớn tới thế giới, cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực. Trong năm qua, việc tổ chức chương trình Saturday Night Live và nói về việc bỏ các tweet về tiền điện tử và cổ phiếu meme của Musk đã kích hoạt hàng loạt biến động lớn về giá trị của tiền điện tử, khiến nhiều nhà đầu tư lao đao.
Những phát ngôn trái chiều của Musk thống trị các tiêu đề và thu hút hơn 66 triệu người theo dõi trên Twitter. Cụ thể, trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19, ông Musk cũng đã lan truyền thông tin sai lệch cho những người theo dõi Twitter của mình. Ông đã hạ thấp mối đe dọa của coronavirus, và vào năm 2020, vội vàng mở lại một nhà máy Tesla ở Bay Area, dẫn đến hàng trăm trường hợp nhiễm coronavirus mới.
Hà Anh (Theo Reuters)