Take a fresh look at your lifestyle.

Học yêu đúng cách: Giúp con trưởng thành từ tình yêu và kiến thức

Nuôi dạy con không phải là một cuộc đua về vật chất, nên tình yêu của cha mẹ không đo bằng những món đồ cha mẹ mua tặng mà là những gì cha mẹ vun vén trên hành trang trưởng thành của con.

Theo tác giả người Nhật Bản Ibuka Masaru trong cuốn sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn, “thứ duy nhất mà cha mẹ cần làm đó là hãy dành nhiều thời gian hơn để yêu thương con.” Nhiều phụ huynh nhầm tưởng dành nhiều thời gian làm việc cực lực để kiếm thêm tiền, chăm lo cho cuộc sống của con mới là yêu thương con, mang lại cho con những điều tốt đẹp nhất. Sự thật là tình yêu con cần được chuyển đổi thành thời gian cùng con tích lũy kiến thức, xây đắp nền móng cho thành công tương lai.

Nuôi con là hành trình dài nhiều công sức

Hạnh phúc của những người làm cha mẹ được đong đếm bằng từng bước lớn khôn hàng ngày của con. Anh Trương, ở quận 7, cho biết từ ngày có con, ưu tiên hàng đầu của anh luôn là con và những thứ tốt đẹp nhất anh đều muốn dành cho con. Chị Hiền, phó giám đốc một công ty xây dựng, chia sẻ ưu tiên hàng đầu là sức khỏe và kinh tế, nhưng mục tiêu lớn nhất của chị vẫn là để bản thân có khả năng lo cho con đi được đường dài.

Tương lai của mỗi đứa trẻ cũng là tương lai của cha mẹ. Anh Thành, ở Bình Thạnh, chia sẻ cha mẹ nào cũng muốn con trở thành người tốt, nghề nghiệp tương lai con có thể tự quyết định. Đồng quan điểm, chị Trang, mẹ của 3 thiên thần nhỏ, cho rằng mỗi bé có một cá tính khác nhau nên không bắt bé nào phải đi con đường theo ý mình mà chỉ mong các con sau này tự lập tài chính.

Học yêu đúng cách: Giúp con trưởng thành từ tình yêu và kiến thức - Ảnh 1.

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, chị Trang luôn muốn tạo điều kiện tốt nhất để các con trưởng thành toàn diện

Dù kỳ vọng, quan niệm giáo dục và cách chuẩn bị, đầu tư cho con khác nhau, hầu hết phụ huynh đều đồng tình việc nuôi dạy con trưởng thành là quá trình kỳ công, đòi hỏi cha mẹ dành thời gian lắng nghe, thấu hiểu và hỗ trợ con.

Không phải tiền bạc không phải vật chất

Cha mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con nhưng không nên đánh đồng việc yêu thương con bằng vật chất. Sai lầm mà cha mẹ thường gặp phải khi nuôi dạy con là lo rằng con thiếu thốn, không muốn con chịu thua thiệt so với bạn bè mà nuông chiều trẻ quá mức. Đã có những câu chuyện phụ huynh cho con tiền tiêu vặt mà không kiểm soát hay hướng dẫn con sử dụng sao cho hợp lý khiến trẻ mặc định cha mẹ là nguồn tiền dồi dào sẵn có. Nhiều trường hợp phụ huynh còn tá hỏa khi thấy tài khoản hao hụt do con “vung tay” mua sắm trên các trang thương mại điện tử. Việc đầu tư về mặt vật chất cho con không sai, nhưng không thể thiếu đi sự hướng dẫn, sự quan tâm đúng mực từ cha mẹ để các bạn nhỏ sớm có nhận thức đúng đắn về giá trị của đồng tiền.

Tình yêu và kiến thức mới thực sự là kỳ công

Tình yêu của cha mẹ không nên đong đếm bằng những món quà hay tiền bạc. Thay vào đó, các bậc phụ huynh hãy dành thời gian và tạo điều kiện cho con được học những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sự phát triển của mình.

Chia sẻ về việc dạy con, anh Nhân luôn nhắc nhở con “Không thầy đố mày làm nên” để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập bởi bất cứ mong muốn trong tương lai của con đều cần nền tảng là kiến thức. Đồng ý với quan điểm này, anh Trương tâm niệm món quà ý nghĩa nhất mà anh muốn dành cho con không chỉ là kiến thức học thuật, mà còn là cơ hội rèn luyện các kỹ năng sống và đặc biệt là kỹ năng quản lý tiền bạc.

Học yêu đúng cách: Giúp con trưởng thành từ tình yêu và kiến thức - Ảnh 2.

Món quà quý giá nhất cha mẹ muốn dành cho con chính là tình yêu và kiến thức để vững vàng bước vào tương lai

Một đứa trẻ được nuôi dạy trong tình yêu và tri thức sẽ trở thành người tử tế. Bắt đầu từ những bài học đơn giản, giúp con hiểu được giá trị của sức lao động, tình yêu thương, sự nỗ lực, cha mẹ hoàn toàn có thể mang lại cho con một nền tảng tương lai vững chắc.

Dự án giáo dục quản lý tài chính Cha Ching do Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam phối hợp tổ chức JA Việt Nam thực hiện. Giáo trình Cha Ching phát triển bởi Quỹ Prudence (Quỹ hỗ trợ cộng đồng của Tập đoàn Prudential tại châu Á) và được dịch ra 10 ngôn ngữ giảng dạy trên nhiều quốc gia châu Á. Tại Việt Nam, chương trình đã được triển khai tại các trường tiểu học thông qua chuỗi hoạt động “học mà chơi, chơi mà học” đa dạng và lôi cuốn. Với hình thức mới mẻ, Cha-Ching giáo dục cho trẻ từ 7 – 12 tuổi và cả người lớn về tầm quan trọng của việc quản lý tài chính, rèn luyện và phát triển toàn diện các thói quen quản lý tài chính thông minh.

PV