Take a fresh look at your lifestyle.

Những loại thực phẩm tốt cho người mắc bệnh huyết áp cao

Thực hiện một chế độ ăn uống bỗ dưỡng cùng những loại thực phẩm dưới đây có thể giúp hỗ trợ cho những người mắc bệnh huyết áp cao.
Trái cây họ cam chanh
Những loại trái cây như cam, quýt, bưởi, chanh… có tác dụng hạ đườn huyết. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chấp và các hợp chất thực vật giúp giữ cho trái tim hoạt động một cách khỏe mạnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu kéo dài 5 tháng với 101 người phụ nữ tại Nhật Bản đã chứng mình rằng: uống nước chanh mỗi ngày kết hợp cùng việc đi bộ có thể giúp giảm huyết áp. Điều này được giới nghiên cứu cho rằng là do hàm lượng axit citric và flavonoid co trong chanh.
Cá hồi
Cá hồi và các loại cá béo là nguồn cung cấp chất béo omega-3 tuyệt vời vô cùng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Những loại chất béo này giúp giảm mức huyết áp bằng cách giảm viêm, giảm mức độ của việc co thắt mạch máu (được gọi là oxylipin). Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy việc tiêu thụ cá hồi và các loại cá giàu omega-3 giúp làm giảm mức huyết áp của những người mắc bệnh huyết áp cao.
Sữa chua Hy Lạp
Những loại thực phẩm hàng đầu cho người mắc bệnh huyết áp cao - Ảnh 2.
Sữa chua Hy Lạp là một sản phẩm sữa giàu dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất bao gồm cả kali và canxi và có thể giúp điều chỉnh huyết áp. Một đánh giá đã được đưa ra sau khi xem xét 28 nghiên cứu khác nhau cho thấy việc tiêu thụ khoảng 3 phần sữa chua mỗi ngày giúp giảm 13% nguy cơ mắc huyết áp cao. 
Rau cải cầu vồng
Những loại thực phẩm hàng đầu cho người mắc bệnh huyết áp cao - Ảnh 3.
Đây là một loại ray xanh chứa nhiều dinh dưỡng giúp điều hòa huyết áp, bao gồm cả kali và magie. Theo nghiên cứu, một lượng cải 145gr (đã nấu chín) có thẻ cung cấp tới 17% kali và 30% nhu cầu magie hàng ngày của cơ thể. Đây là những chất giúp giảm huyết áp thông qua một số cơ chế, bao gồm việc hoạt động như một chất ngăn chặn sự di chuyển của canxi vào các tế bào tim và động mạch, giúp cho các mạch máu được thư giãn.
Cà rốt
Cà rốt vốn đã quá quen thuộc và thường xuất hiện trong chế độ ăn uống thường ngày của mọi người nhưng ít ai biết về những lợi ích của nó. Cà rốt chứa nhiều hợp chất phenolic, chẳng hạn như axit chlorogenic, p-coumaric và caffeic, giúp thư giãn mạch máu và giảm viêm, có thể giúp giảm mức huyết áp.
Mặc dù bạn có thể nấu chín hoặc ăn trực tiếp cà rốt nhưng thực tế, việc ăn trực tiếp cà rốt mà không qua chế biến lại có lợi hơn hẳn, đặc biệt là cho việc giảm huyết áp cao. Bạn có thể bổ sung cà rốt vào thực đơn hàng ngày của mình, thậm chí cho thêm cà rốt vào nước ép để trở thành một thức uống dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Hạt bí
Những loại thực phẩm hàng đầu cho người mắc bệnh huyết áp cao - Ảnh 4.
Mặc dù hạt bí trông khá nhỏ bé nhưng thực chất chúng lại có giá trị dinh dưỡng cao. Hạt bí có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp, bao gồm magie, kali và arginine – một loại axit amin cần thiết để sản xuất oxit nitric (chất cần thiết cho việc thư giãn mạch máu và giảm huyết áp). Ngoài ra, dầu hạt bí cũng đã được chứng minh là một phương thuốc tự nhiên hữu hiệu cho những người mắc bệnh cao huyết áp.
Cà chua
Cà chua và các sản phẩm từ cà chua rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm kali và sắc tố carotenoid lycopene. Lycopene có liên quan tới những tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch. Do đó, việc tiêu thụ cà chua và các sản phẩm từ cà chua có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ về tim mạch như huyết áp cao. 
Gia vị thảo mộc
Những loại thực phẩm hàng đầu cho người mắc bệnh huyết áp cao - Ảnh 5.
Một số loại thảo mộc và gia vị có chứa các hợp chất mạnh giúp giảm huyết áp bằng cách giúp các mạch máu thư giãn. Các bạn có thể sử dụng nghệ tây, sả, nhân sâm, quế, bạch đậu khẩu, húng quế, gừng… trong khẩu phần ăn của mình. Đây chính là một số loại thảo mộc và gia vị được chứng minh có khả năng giúp hạ huyết áp theo nhiều kết quả nghiên cứu và đánh giá.
Linh Chi/TH