Take a fresh look at your lifestyle.

Bạn hoàn toàn có thể nghỉ hưu sớm nếu sở hữu 6 tiêu chí sau

Hãy chắc chắn về quyết định của bản thân và chuẩn bị sẵn tâm lý cho những gì bạn sẽ phải đối mặt, trải qua.

Một ngày bất chợt, bạn cảm thấy mệt mỏi với guồng quay công việc hiện tại và muốn nghỉ hưu sớm. Vậy thì hãy xem bản thân đã đáp ứng được 6 điều sau đây chưa nhé. Nếu câu trả lời là có, xin chúc mừng bởi bạn hoàn toàn có thể nghỉ hưu ngay từ lúc này!

1. Không có nợ

Tất nhiên rồi, đây chính là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất. Nghỉ hưu nghĩa là bạn sẽ không còn làm việc hay làm rất ít tùy theo hứng thú. Bạn thậm chí không có thu nhập hoặc thu nhập chỉ đến từ các nguồn thụ động. Chi tiêu của bạn chủ yếu sẽ dựa vào số tiền tiết kiệm tích lũy được.

Nếu vẫn phải trả nợ thì quỹ tiết kiệm của bạn sẽ bị vơi đi một cách nhanh chóng, khiến cuộc sống về hưu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ảnh minh họa

2. Dự tính trước mức sinh hoạt sau khi về hưu

Mỗi người có những nhu cầu khác nhau cho cuộc sống về hưu của mình. Người hài lòng với sự đơn giản, chỉ cần những nhu cầu của cuộc sống được đáp ứng ở mức cơ bản. Ngược lại có người muốn cuộc sống về hưu phải thật phong phú, thường xuyên đi du lịch, gặp gỡ bạn bè…

Hãy xác định rõ bạn muốn sống thế nào sau khi về hưu. Điều này rất quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến việc bạn đã dành dụm đủ tiền để nghỉ hưu hay chưa.

3. Đã tiết kiệm đủ số tiền cần thiết

Căn cứ vào yêu cầu cụ thể của bạn về cuộc sống sau khi về hưu ở bước 2, hãy tính toán xem quỹ tiết kiệm hiện có đã đủ đáp ứng hay chưa.

Giả sử mức tiêu phí bạn dự tính sau khi về hưu là 6 triệu/tháng, tổng 72 triệu/năm. Số năm tuổi thọ sau khi nghỉ hưu khoảng 25 năm, như vậy ước tính bạn cần khoảng 1.8 tỷ đồng để có thể nghỉ hưu từ bây giờ.

Nếu tổng số tài sản hiện có chưa đạt đến con số ấy, bạn có 3 hướng giải quyết. Một là tìm mọi cách để tăng tài sản hiện có lên. Hai là trì hoãn thời gian nghỉ hưu. Và cuối cùng là hạ thấp mức tiêu phí sinh hoạt sau khi về hưu xuống, ví dụ còn khoảng 4-5 triệu/tháng tùy theo quan điểm và nhu cầu của mỗi người.

4. Có bảo hiểm

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ chính là những trợ thủ đắc lực giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh. Hãy trang bị cho mình ít nhất một loại bảo hiểm. Nhờ đó bạn vẫn được chăm sóc sức khỏe tốt sau khi về hưu mà quỹ tiết kiệm sẽ không bị “lẹm” vào quá nhiều bởi các chi phí y tế.

Ảnh minh họa

5. Không cần phải hỗ trợ tài chính cho cha mẹ hoặc con cái

Về hưu nghĩa là nghỉ ngơi, không còn gánh nặng công việc cũng như không phải chịu áp lực về tài chính. Cha mẹ bạn đã có quỹ nghỉ hưu cần thiết còn con cái thì đến tuổi trưởng thành có thể tự lo cho bản thân. Không còn phải hỗ trợ tài chính cho ai, cuộc sống sau khi về hưu của bạn mới thực sự được thảnh thơi và vui vẻ.

6. Chuẩn bị sẵn sàng tâm lý

Về hưu, đối với mỗi người gần như là cuộc sống bước sang một trang mới. Sau khoảng chừng 20 năm đi làm, bỗng nhiên bạn không còn phải đến công sở mỗi sáng. Không còn những áp lực công việc, cũng chẳng còn đồng nghiệp hay nhiều bạn bè bên cạnh. Cuộc sống của bạn hoàn toàn thay đổi sau quyết định nghỉ hưu.

Bạn đã sẵn sàng với điều đó chưa? Bạn có thực sự muốn nghỉ hưu vào lúc này? Hãy chắc chắn về quyết định của bản thân và chuẩn bị sẵn tâm lý cho những gì bạn sẽ phải đối mặt, trải qua. Khi tâm lý đã vững vàng, lúc ấy bạn mới nên đưa ra quyết định cuối cùng.

TH