Take a fresh look at your lifestyle.

Bí mật động trời sau việc cha mẹ da trắng sinh con gái da màu

Khi Georgina Lawton cất tiếng khóc chào đời cách đây 28 năm tại bệnh viện Queen Charlotte ở Hammersmith, London (Anh), ai cũng ngạc nhiên với ngoại hình của cô bé. Nguyên nhân là bởi cha mẹ Georgina là ông Jim Lawton và bà Colette Lawton, đều là người da trắng, trong khi cô bé lại có nhiều đặc điểm của người da màu, từ làn da nâu đến mái tóc xoăn đen.
Gia đình - Bí mật động trời sau việc cha mẹ da trắng sinh con gái da màu
Điều khiến người ta tò mò hơn là ông Jim không hề tỏ ra nghi ngờ, nổi giận hay chất vấn vợ. Trên gương mặt của người đàn ông chỉ có niềm vui và sự trìu mến khi lần đầu được làm cha.
“Cha rất phấn khích vì có một cô con gái. Ông cưng chiều, thương yêu tôi mà không hề có một chút hoài nghi”, Georgina kể lại trong cuốn hồi ký.
Về phía Colette, dù không bị chồng nghi ngờ nhưng trong lòng bà vẫn luôn có cảm giác dằn vặt, xấu hổ.
Giữa lúc gia đình Lawton trở thành chủ đề bàn tán của mọi người, một nữ hộ sinh đã đứng ra “giải vây” giúp họ. Bà nói rằng việc Georgina có nhiều đặc điểm của người da màu có thể là do sự ảnh hưởng của bộ gene từ các thế hệ tổ tiên.
Colette là cư dân Ireland, sinh sống ở Bờ Tây, gần đó là thị trấn Spanish Point. Đây là nơi có nhiều chủng tộc người từng sinh sống, rất có thể tổ tiên của Colette đã mang nguồn gene da màu đó, nhưng đến đời Georgina mới bộc lộ ra.
Lời giải thích này thuyết phục được nhiều người, từ đó Georgina bình an lớn lên trong căn nhà ở ngoại ô Sutton, hạt Surrey trong tình yêu thương của cha mẹ. Ba năm sau, gia đình nhỏ chào đón thêm thành viên là bé trai tên Rory có màu da sáng khác hẳn với cô chị.
Vợ chồng Jim luôn hết lòng chăm sóc và dành tình yêu thương cho các con. Suốt nhiều năm, cuộc sống hôn nhân giữa Jim và Colette vẫn tràn ngập hạnh phúc, tiếng cười và sự tin tưởng lẫn nhau.
“Cha mẹ tôi hầu như không cãi nhau bao giờ. Thời thơ ấu của tôi là chuỗi ngày vui vẻ. Luôn có đồ ăn trên bàn, kẹo đầy trong tủ. Ngoài vườn có cả bóng nảy, bàn cờ và súng nước”, Georgina nói.
Dù vậy sâu thẳm trong tim, Georgina luôn cảm thấy bất an vì ngoại hình của mình không giống mọi người. Năm lên trung học, từng có giáo viên thắc mắc lý do cô bé điền chủng tộc của mình là “da trắng” trong hồ sơ của trường. Tất cả những điều đó càng khiến Georgina muốn tìm hiểu về sự thật.
Qua nhiều năm chăm chỉ học tập, cuối cùng Georgina được nhận vào đại học Warwick chuyên ngành Anh ngữ. Tuy nhiên vào tháng 5/2015, ngay trước lễ tốt nghiệp, gia đình cô xảy ra biến cố khi ông Jim qua đời vì bệnh ung thư. Bí mật mà mẹ cô giấu kín gần 30 năm qua cũng đã được hé lộ sau đó 1 năm.
Được biết trước khi qua đời, Jim đồng ý cho con gái một mẫu ADN, dù luôn khẳng định cô là con ruột. Tuy nhiên, việc xét nghiệm ADN khi cha còn sống khiến Georgina cảm thấy tội lỗi. Vì thế, một thời gian sau cô mới đủ can đảm để làm điều này.
Và rồi, khoảnh khắc đọc email thông báo kết quả cũng là lúc Georgina cảm thấy như “sét đánh ngang tai”: Khả năng Jim là cha ruột của cô là 0%. Ngay lập tức Georgina gọi điện cho mẹ và hỏi rõ sự thật.
Khi biết không thể giấu giếm được nữa, bà Colette đã phải thú nhận rằng con gái là kết quả của mối tình một đêm giữa bà và một người đàn ông tại quán rượu ở Shepherd’s Bush. Bà không còn nhớ gì nhiều ngoại trừ việc ông ta có mắt, tóc và da đều sậm màu.
Năm 1961, thời điểm Colette ra đời, người dân khi đó rất kỳ thị các mối quan hệ “ngoài luồng”. Những người phụ nữ trót “sa ngã” sẽ phải sống trong tủi hổ vì sự phán xét và áp lực của dư luận. Vì lẽ đó, bà không dám hé răng về lỗi lầm của mình. Điều cảm động là ông Jim biết chuyện nhưng vẫn ở bên vợ, còn che chở bà bằng tình yêu và lòng bao dung ấm áp
Kết quả kiểm tra cho thấy khả năng Georgina là người Nigeria lên tới 43%. Cô vẫn chưa tìm thấy cha ruột của mình, song có lẽ điều đó cũng không còn quan trọng nữa.
Georgina nhận ra tình cảm gia đình mới là thứ bền vững và đáng trân quý nhất. Cô yêu cha mẹ, em trai và những người thân trong nhà. Trước khi qua đời, ông Jim cũng từng bày tỏ mong muốn gia đình mà ông nỗ lực cả đời để xây đắp “phải tiếp tục ở bên nhau”.
Hiện Georgina là 1 nhà văn, 1 phóng viên. Với cô, cha luôn là ánh sáng dẫn đường trong những quãng thời gian đen tối nhất của cuộc đời, giúp cô vượt qua tất cả.