Take a fresh look at your lifestyle.

Detox – Biện pháp thải độc toàn thân được ưa chuộng

Những năm gần đây, detox là biện pháp được áp dụng phổ biến để loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể. Nhưng không phải ai cũng biết detox sai cách lại cực có hại cho lá gan của bạn. Vậy detox có thật sự hiệu quả? Detox sai cách có hại cho gan như thế nào?

Detox – Biện pháp thải độc toàn thân được ưa chuộng

Detox là những biện pháp sử dụng chế độ ăn kiêng ngắn hạn để hỗ trợ loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Đây là biện pháp được rất nhiều chị em truyền tai nhau và sử dụng khá phổ biến.

 

Detox là những phương pháp ăn kiêng với mục đích đào thải chất độc ra khỏi cơ thể (Ảnh minh họa).

Hiện nay có nhiều phương pháp detox khác nhau nhưng chủ yếu quá trình detox thường bao gồm:

– Giai đoạn nhịn ăn trong khoảng 1-3 ngày.

– Chỉ uống nước ép trái cây, rau củ, sinh tố, nước, trà.

– Chỉ uống các chất lỏng như nước muối, nước chanh,…

– Không sử dụng thực phẩm có kim loại nặng, chất gây ô nhiễm, dị ứng.

– Tập thể dục thường xuyên.

– Ngưng sử dụng bia rượu, cà phê, thuốc lá, đường tinh luyện.

Bên cạnh đó, một số phương pháp detox khác lại sử dụng các loại trà thảo mộc, chất bổ sung, chất làm sạch ruột, thuốc sổ,… Điều khác nhau giữa các phương pháp này thường về cường độ và thời gian tiến hành

Rất nhiều người cho rằng việc detox như vậy sẽ đem lại hiệu quả như:

– Giúp các cơ quan nghỉ ngơi do không ăn nên chất độc không vào cơ thể.

– Gan có thời gian để đào thải độc tố.

– Chỉ sử dụng nước là chính, thúc đẩy được quá trình đào thải qua phân, nước tiểu, mồ hôi.

– Giúp làm sạch máu, lưu thông máu tốt hơn.

– Loại bỏ các tạp chất nên cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

 

Những biện pháp này được cho là có hiệu quả trong việc giải quyết những vấn đề sức khỏe khác nhau như: Béo phì, rối loạn tiêu hóa, bệnh tự miễn, dị ứng, đầy hơi,… Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có những nghiên cứu đầy đủ về hiệu quả của những phương pháp detox kể trên.

“Đầu độc” gan do detox sai cách

Thực tế, cơ thể có khả năng tự đào thải các chất độc qua gan, phân, nước tiểu và mồ hôi. Trong khi đó, rất khó xác định được các biện pháp detox loại bỏ được chất độc nào ra khỏi cơ thể. Mặt khác có nhiều hóa chất độc không dễ dàng loại bỏ ra khỏi cơ thể do tích tụ trong mô mỡ và mất nhiều năm mới có thể đào thải ra ngoài.

Không những hiệu quả đem lại gần như rất ít, việc detox sai cách có thể “đầu độc” gan do:

Nhịn ăn quá lâu, thiếu hụt năng lượng

Mỗi ngày, gan cần nhiều năng lượng để thực hiện những công việc thải độc. Việc nhịn ăn, hạn chế ăn uống làm lượng đường trong máu quá thấp, gan thường xuyên phải làm việc với lượng năng lượng thấp do liên tục phải huy động dạng năng lượng dự trữ để sử dụng, lâu dần sẽ gây suy yếu cho cơ quan này. Thậm chí, việc nhịn ăn kéo dài có thể làm thiếu hụt năng lượng, vitamin, khoáng chất, mất cân bằng điện giải và lâu dần dẫn tới tử vong.

 

Nhịn ăn lâu có thể gây thiếu năng lượng, chất điện giải và rất hại gan (Ảnh minh họa).

Sử dụng quá liều

Do mang tính chất truyền miệng và suy nghĩ giải độc thì càng nhiều càng tốt nên dẫn tới tình trạng nhiều người sử dụng quá liều các chất bổ sung, trà thảo dược, thuốc nhuận tràng, lợi tiểu, thậm chí là nước uống. Sử dụng quá liều các chất làm gia tăng áp lực giải độc cho gan, khiến cơ quan này càng dễ suy yếu.

Nguy hiểm hơn, phần lớn nhãn của các sản phẩm detox không ghi hàm lượng các thành phần, từ đó dẫn tới những tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Nguồn gốc và quy trình chế biến không rõ ràng

Hiện nay trên thị trường rất khó quản lý những sản phẩm trà detox “handmade”. Khi nguồn gốc xuất xứ không đảm bảo, quy trình sản xuất cũng không được kiểm chứng thì nguy cơ tiềm ẩn những chất độc hại tới gan trong chính những sản phẩm detox trôi nổi là rất lớn.

Như vậy, những rắc rối mà detox mang lại không hề đơn giản. Đặc biệt là khi nhiều chị em không hề tìm hiểu kỹ lưỡng mà chỉ chạy theo số đông để thực hiện những biện pháp detox không chuẩn xác mà lại có hại cho sức khỏe.

Hoài Anh