Take a fresh look at your lifestyle.

Top 5 món ăn phải thử khi đặt chân đến Nha Trang

25
Nem nướng là một đặc sản của Nha Trang nổi tiếng khắp cả nước. Ngay tại Hà Nội hay TP HCM cũng có nhiều cửa hàng bán món ăn này. Tuy nhiên, thưởng thức nem nướng Nha Trang đúng vị tại đây chắc chắn sẽ đem lại cảm giác riêng. Thịt heo được tẩm ướp gia vị sau đó đem đi nướng, ăn cùng với nước mắm ngọt, cay và đu đủ xanh kèm theo rau sống.
Nem được phục vụ với đĩa nướng, bánh tráng. Rau sống ăn kèm tùy theo mùa, tùy theo khẩu vị của mỗi người mà lựa chọn, có thể gồm rau xà lách, dấp cá, hẹ, húng quế, tía tô, dưa chuột, chuối chát, cà rốt, khế, dứa, kiệu, xoài xắt mỏng… Tùy vào sở thích của mỗi người có thể thay đổi gia vị.
Bát tương với đủ vị chua cay, mặn ngọt được chế biến từ hơn 20 loại gia vị theo bí quyết gia truyền của mỗi đầu bếp. Thành phần chính gồm nếp dẻo, đỗ tương, cà chua, tôm, thịt nạc, gan lợn xay nhuyễn trộn với đường, tỏi, ớt... Ảnh: Xuân Linh
Đến Nha Trang thì nhất định phải thử qua hải sản. Nha Trang là một trong những thành phố biển không chỉ tươi đẹp mà còn có số lượng hải sản lớn, phong phú. Du khách sẽ tìm thấy rất nhiều loại tôm, nhím, mực, cua, sứa, và động vật có vỏ với tất cả các hình dạng và kích cỡ do người dân làng chài địa phương đánh bắt.
Với người đam mê hải sản có thể đăng ký tour du lịch biển đảo Bình Ba để thỏa sức ăn tôm hùm với mức giá phù hợp. Tôm hùm Bình Ba nổi tiếng tươi ngon, và cũng là nguồn cung cấp tôm hùm lớn nhất Nha Trang. Du khách có thể lựa chọn tôm hùm đỏ, tôm hùm xanh, tôm hùm sao tùy theo khả năng tài chính.
Hải sản Nha Trang được nhiều người đánh giá là tươi ngon và phong phú so với các vùng khác. Ảnh: Moon Frost
Nha Trang là thành phố có đường bờ biển dài đến 6 km, nên sứa có rất nhiều và trở thành món ăn phổ biến. Bát bún sứa còn có thêm cá nục sò phi lê, vài lát chả cả với nước dùng nấu từ cá nước ngọt.
Thực khách có thể thêm vào một số thứ khác như cua, tôm hay là thịt heo cho phù hợp khẩu vị. Những địa điểm nổi tiếng để thưởng thức món này nằm tại đường Bạch Đằng hay là dọc đường chợ Nha Trang.
Tô bún chả cá đúng điệu thường có phần nước dùng rất trong với vị thanh ngọt được nấu lọc từ cá liệt, cá bò và vị chua nhẹ của cà chua, thơm. Ảnh: Đức Thành
Bánh căn
Bánh căn là loại bánh làm từ bánh gạo giòn cùng với trứng cút, thịt tươi, thịt khô và hải sản. Có thể tìm thấy những chiếc bánh gạo này được chế biến sẵn trong những chiếc chảo nhỏ đặt trên một lò than. Bánh bán theo cặp vì kích thước khá nhỏ.
Khi ăn, thực khách nhúng bánh với nước sốt được làm từ nước mắm, chanh, ớt, tỏi. Ngoài ra, có một số quán sẽ cho người dùng thêm rau sống, thịt heo viên và vài lát xoài xanh để ăn kèm. Nước chấm đặc biệt là thứ gia vị tăng thêm độ ngon cho bánh. Địa điểm gợi ý cho bạn là những quán bánh căn dọc đường Hoàng Văn Thụ, đường Nguyễn Trãi, thành phố Nha Trang.
Khi ăn bánh căn bạn nên gọi thêm đĩa xoài sống, xoài Cam Ranh với vị chua đặc trưng của trái cây xứ cát. Ảnh: Hải Trình
Gỏi cá mai
Gói cả mai Nha Trang dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ hàng quán nào. Cá mai nhỏ, thịt trong và đặc biệt là không có máu nên ăn không hề tanh như những món gỏi cá khác.
Cá mai chỉ được dùng để làm gỏi, không được dùng để chế biến bất kỳ món ăn nào khác. Một món gỏi cá mai phải đủ vị ngọt từ cá, chua nhẹ từ chanh và cay từ ớt. Chén nước chấm ăn kèm, thường được làm từ xương cá mai, cũng được chăm chút kỹ lưỡng sao cho tôn lên vị của món gỏi nhất có thể.
Hầu như nhà hàng hải sản hay quán ăn bình dân chuyên bán đồ biển nào ở Nha Trang cũng có gỏi cá mai. Bạn có thể thử tại các quán hải sản trên đường Ngô Sĩ Liên, Tháp Bà hay đường Hai Tháng Tư. Ảnh: Nguyễn Bình