Tăng cường sức đề kháng mùa dịch với món cháo thuốc bắc
Ưu điểm của cháo thuốc
Chúng ta từ nhỏ cho tới lớn, ai cũng đã từng một lần ăn cháo. Cháo dễ nấu, dễ ăn, dễ hấp thu và dễ tiêu hóa, đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏ, tại sao như vậy?
Đặc điểm tuổi nhỏ như các trẻ dưới 3 tuổi chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn, tuổi già nhiều bệnh lý, các cơ quan suy giảm, đặc biệt cơ quan tiêu hóa, do đó ăn không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể nên ngày càng gầy yếu, cơ thể suy kiệt. Vì vậy ăn cháo thích hợp vì cháo là sản phẩm nấu từ gạo mà ra, nó nhừ nát nên dễ hấp thu, dạ dày không phải co bóp nhiều để nghiền nát thức ăn.
Cháo nấm đông cô.
Trong đông y có nhiều các vị thuốc có thể nấu cháo ăn nhằm mục đích tăng cường sức khỏe, tăng cường miễn dịch cho người bệnh cũng như người khỏe mạnh. Tùy mỗi mặt bệnh mà có từng bài cháo riêng cho các đối tượng. Bài “Cháo Ngưu báng nấm đông cô” là một bài chung cho mọi người có thể ăn được và tốt cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng các bạn nên dùng.
Củ ngưu báng tươi.
Thành phần: Ngưu báng 30 gam, nấm đông cô (nấm hương) 30 gam, táo tàu 30 gam, gạo tẻ 100 gam, đậu xanh 30 gam.
Cách dùng: Ngưu báng và nấm đông cô rửa sạch, thái nhỏ, đại táo bỏ hạt, thái nhỏ, các thức trên cho vào nồi nấu như cháo ăn hằng ngày.
Ngưu báng có tác dụng tăng cường dinh dưỡng, thanh can giải độc, lợi niệu thông lâm, giảm căng thẳng mệt mỏi, đại táo tăng cường đề kháng, nấm hương tăng cường dinh dưỡng, đậu xanh mát gan lợi niệu…
Nấm đông cô.
Các vị trên kết hợp với nhau như một bài thuốc trong “thực y trị bệnh” của Trung Quốc, đặc biệt tốt cho người mới ốm dậy, người đề kháng suy giảm, mệt mỏi suy nhược…
Thu Hà-t/h