Take a fresh look at your lifestyle.

Sử dụng smartphone nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Một nghiên cứu tại Hàn Quốc phân tích hành vi của hơn 53.000 thanh thiếu niên cho thấy những thanh thiếu niên sử dụng điện thoại thông minh hơn 2 giờ mỗi ngày có xu hướng tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến, ít trái cây và rau quả hơn các thanh thiếu niên khác. Ngoài ra, những thanh thiếu niên dành hơn 3 giờ mỗi ngày sử dụng điện thoại có khả năng bị thừa cân hoặc béo phì cao hơn đáng kể.
Một số các kết quả khác từ nghiên cứu bao gồm:
Thanh thiếu niên dành ít nhất 5 giờ sử dụng điện thoại hàng ngày uống đồ uống có ga, ăn thức ăn nhanh, khoai tây chiên và mì ăn liền nhiều hơn so với những người dành ít hơn 2 giờ mỗi ngày sử dụng điện thoại.
Những người được khảo sát sử dụng điện thoại để tìm kiếm thông tin có hành vi ăn uống lành mạnh hơn những người sử dụng điện thoại để trò chuyện, sử dụng messenger, chơi trò chơi, xem video, nghe nhạc và kết nối trên mạng xã hội.
Những thanh thiếu niên chủ yếu sử dụng điện thoại để chơi trò chơi, xem video, nghe nhạc hoặc tiểu thuyết trên web có nhiều khả năng bị thừa cân hoặc béo phì.
Lạm dụng smartphone tác động xấu đến cân nặng hơn chúng ta nghĩ
Xu hướng hình thành thói quen xấu mà không nhận ra
Thời gian sẽ trôi qua nhanh hơn khi chúng ta nhìn vào màn hình điện thoại, khiến bạn dễ dàng vừa ăn sử dụng nghe điện thoại mà không chú ý đến lượng thức ăn mình đang tiêu thụ. Khi chúng ta không quan tâm đến việc ăn uống của mình (ăn trong khi xem màn hình), chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn – Christina Brown, huấn luyện viên giảm cân trả lời phỏng vấn trên tạp chí Healthline Cô cho biết đại dịch Covid-19 cũng góp phần vào điều tồi tệ này, khi giãn cách xã hội buộc thanh thiếu niên và kể cả người lớn phải sử dụng điện thoại cho các tương tác ở trường, cơ quan và xã hội. Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc cho biết thêm rằng việc tiếp thị thực phẩm không lành mạnh nhắm vào thanh thiếu niên cũng có thể làm gia tăng vấn đề.
Lạm dụng smartphone tác động xấu đến cân nặng hơn chúng ta nghĩ
Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?
Đừng ăn khi đang sử dụng điện thoại
Bạn nên đưa ra một quy tắc nghiêm khắc cho bản thân như là đặt điện thoại thông minh xuống trước khi ăn bất cứ thứ gì.
Giới hạn thời gian sử dụng điện thoại
Khi thiết lập thời gian sử dụng điện thoại mỗi ngày, bạn cũng sẽ nảy ra các lựa chọn khác để giữ cho tâm trí bận rộn hơn thay vì nhìn vào màn hình cả ngày. Một số lựa chọn trong số đó có thể là đi bộ hoặc đạp xe, hoặc tham gia một số hình thức tập luyện khác.
Ghi lại nhật ký ăn uống
Theo dõi nhật ký ăn uống có thể giúp bạn lưu tâm đến số lượng và chất lượng của thực phẩm mà bạn tiêu thụ hơn.
Đặt hẹn giờ trên điện thoại
Để tránh tình trạng ngồi và nhìn chằm chằm vào điện thoại hàng giờ, hãy cân nhắc đặt chuông báo thức mỗi giờ để nhắc nhở bản thân đứng dậy và đi lại. Bất kỳ chuyển động nào thực hiện trong ngày, kể cả chỉ là vài phút mỗi giờ, sẽ tăng thêm lợi ích cho sức khỏe.
Loan Mạc