Take a fresh look at your lifestyle.

Những thực phẩm trẻ nhỏ dễ gây dị ứng

Dị ứng thực phẩm là hiện tượng vô cùng phổ biến. Nó có thể gây ra các hiện tượng như nổi mẩn ngứa, nôn mửa, trường hợp nặng có thể gây nguy hiểm tính mạng.
Sữa
Dị ứng sữa là một trong những dạng dị ứng phổ biến, đặc biệt ở những trẻ đang trưởng thành. Các chuyên gia cho biết, trẻ bú mẹ hoàn toàn thường ít có khả năng dị ứng sữa hơn so với các bé sử dụng sữa công thức. Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ không nên cho bé dưới 1 tuổi sử dụng sữa bò vì loại sữa này có hàm lượng protein cao có thể làm tăng nguy cơ bị dị ứng. Hầu hết các bé bị dị ứng với sữa bò đều có phản ứng tương tự với các loại sữa động vật khác như sữa dê, sữa cừu.
Trẻ bị dị ứng sữa thường có các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, thở khò khè, nổi mẩn ngứa, mề đay. Khi thấy trẻ có biểu hiện bất thường, mẹ nên cho bé ngừng uống sữa. Nếu triệu chứng nặng hơn, hãy đưa con đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
Rất may mắn là hầu hết cá bé bị dị ứng sữa có thể tự hết sau 3 năm vì vậy mẹ không cần quá lo lắng.
Trứng
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng nhưng dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ, chủ yếu là do dị ứng với các protein trong lòng trắng trứng. Triệu chứng dị ứng với trứng có thể bao gồm phát ban, nổi mề đay, viêm mũi, nôn mửa hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. Nguy hiểm hơn, nó có thể gây ra sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng. Các biểu hiện này có thể xảy ra trong vài phút đến vài giờ sau khi ăn trứng và các món ăn có chứa trứng.
Hải sản có vỏ
Các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc… rất dễ gây dị ứng đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, các chuyên gia luôn đưa ra khuyến cáo mẹ không nên cho các bé dưới 1 tuổi ăn hải sản.
Trẻ dị ứng với tôm, cua thường cũng bị dị ứng với các loại nhuyễn thể như trai, sò, ốc, hến, ngao, mực… Một số trẻ bị dị ứng trong một thời gian nào đó nhưng cũng có bé bị dị ứng cả đời.
Lạc
Một số trẻ bị ứng ngay cả khi chỉ hít phải mùi lạc. Triệu chứng dị ứng lạc thường khá dữ dội như mẩn đỏ, buồn nôn, tiêu chảy và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là những bé mắc hen suyễn. Vì vậy, đối với các bé bị dị ứng lạc, các bác sĩ khuyên nên chuẩn bị thuốc epinefrin để tiêm bất cứ lúc nào.
Lúa mì
Lúa mì có chứa gluten – một loại protein có thể gây ra phản ứng với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi trẻ không thể tiêu hóa được gluten thì sẽ gây ra phản ứng dị ứng. Triệu chứng thường gặp là nôn mửa, ợ hơi, đầy bụng, tiêu chảy.
TH