Take a fresh look at your lifestyle.

Liệu có thể giảm cân bằng cách uống cà phê với chanh?

283

Uống cà phê với chanh, một xu hướng giảm cân mới đây được nhiều người ủng hộ vì họ cho rằng hỗn hợp này giúp làm tan mỡ thừa trong cơ thể. Vì cà phê và chanh đều có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, nhưng liệu thức uống này có thực sự đem lại hiệu quả giảm cân như lời đồn?

 Cà phê
CA PHE
Hạt cà phê rang chứa hơn 1.000 hợp chất hoạt tính sinh học, nhưng caffeine và axit chlorogenic (CGA) nổi bật hơn cả với khả năng chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư gan, tuyến tiền liệt, nội mạc tử cung, vú, đường tiêu hóa và đại trực tràng.
Ngoài ra, cà phê còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và gan, và trầm cảm, cũng như bệnh Alzheimer và Parkinson.
Cuối cùng, hàm lượng caffeine trong cà phê có tác dụng tăng cường năng lượng, ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất tập luyện sức bền và khả năng tăng số lượng calo bạn đốt cháy, dẫn đến giảm cân.
Chanh
C
Chanh là một nguồn vitamin C và flavonoid tuyệt vời, chống oxy hóa mạnh mẽ, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư cụ thể – cụ thể là thực quản, dạ dày, tuyến tụy và ung thư vú.
Ngoài ra, cả hai hợp chất đều cung cấp khả năng bảo vệ chống lại bệnh tim, trong khi vitamin C bảo vệ hệ miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng.
Pha cà phê với chanh làm tan mỡ thừa
CA PHE CHANH
Xu hướng pha 1 tách cà phê (240ml) với nước cốt của 1 quả chanh và uống mỗi ngày được nhiều người tin rằng sẽ làm giảm mỡ trong cơ thể, từ đó, giúp giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, trên thực thế, công thức này không hề hiệu quả do cả chanh và cà phê đều không thể làm tan mỡ. Cách duy nhất để loại bỏ chất béo không mong muốn là tiêu thụ ít calo hơn hoặc đốt cháy nhiều hơn.
Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng caffeine trong cà phê có thể kích thích mô mỡ nâu (BAT), một loại mô mỡ hoạt động chuyển hóa giảm theo tuổi tác và có thể chuyển hóa carbs và chất béo, gây ra sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất dẫn đến giảm cân.
Tương tự, các nghiên cứu cũ hơn từ những năm 1980 và 1990 giải thích rằng caffeine có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong 3 giờ sau khi uống, tăng lượng calo đã đốt cháy lên 8–11% – có nghĩa là bạn có thể đốt cháy thêm 79–150 calo mỗi ngày.
Điều đó cho thấy, tác dụng giảm cân tiềm ẩn có thể là do caffeine trong cà phê, không phải do hỗn hợp cà phê với chanh.
Tác hại của cà phê với chanh
Bằng chứng cho thấy những người uống cà phê nặng có thể bị nghiện caffeine, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là một chứng rối loạn lâm sàng.
Các nghiên cứu sâu hơn cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ caffeine thường xuyên có liên quan đến rối loạn giấc ngủ và buồn ngủ ban ngày, gây tăng cân cũng như tăng nguy cơ sảy thai.
Đối với chanh, mặc dù không phổ biến nhưng một số người có thể bị dị ứng với nước ép, hạt hoặc vỏ của trái cây họ cam quýt.
Theo Healthline