Take a fresh look at your lifestyle.

Gợi ý trang trí nhà cửa thân thiện với môi trường

Bạn có thể làm cho bất kỳ không gian nào trong nhà trở nên xanh hơn một chút bằng cách đưa ra những lựa chọn chu đáo và thân thiện hơn với môi trường.
1. Chọn khăn trải giường
Được làm từ sợi lanh không phế thải, một nguyên liệu thô có thể tái chế, vải lanh nguyên chất 100% có khả năng cách nhiệt tự nhiên để tạo cảm giác thoải mái trong tất cả các mùa. Hơn nữa, vải lanh không chỉ trông đẹp và không tốn nhiều công sức trang trí mà nó sẽ thực sự bền vững cho ngôi nhà của bạn.
2. Sử dụng sơn VOC thấp
Vi nhựa được tìm thấy trong sơn truyền thống gây ô nhiễm và có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng không khí trong nhà và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Điều quan trọng khi bạn muốn lựa chọn loại sơn cho ngôi nhà là luôn luôn kiểm tra hàm lượng VOC trên nhãn sơn. Con số càng thấp thì càng tốt. Các thành phần như nhựa vinyl, thuốc nhuộm tổng hợp, hóa dầu có nguồn gốc từ dầu, acrylic, formaldehyde và amoniac đều có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe.
3. Trang trí với thực vật
Cây và hoa được trang trí trong nhà sẽ làm cho một căn phòng trở nên tươi đẹp hơn. Hãy xem xét các loại cây trồng trong nhà tốt nhất để chúng có thể làm mới chất lượng không khí trong nhà của bạn và bạn có thể sử dụng chúng lâu dài mà không lo hỏng hóc hay mài mòn như những món đồ trang trí khác. Một số địa điểm bạn có thể sử dụng để bày trí các loại cây như: trước cửa ra vào, trong phòng khách, ban công và có thể là trong phòng ngủ của bạn.
4. Sử dụng hoa khô
Một điểm mới trong cách thiết kế và trang trí nhà cửa là sử dụng hoa khô, những người yêu hoa nhưng lại không muốn tác động môi trường liên quan sẽ tận dụng hoa khô để tô điểm cho ngôi nhà của họ. Đây là một cách vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm chi phí cho việc trang trí nhà cửa.
5. Tối đa hoá ánh sáng tự nhiên
Tối đa hóa ánh sáng tự nhiên sẽ tạo cảm giác khỏe khoắn trong không gian của bạn đồng thời cắt giảm năng lượng tiêu thụ. Một cách đơn giản để tăng lượng ánh sáng tự nhiên trong không gian của bạn là trang trí bằng gương, đặt ở vị trí lý tưởng đối diện cửa sổ hoặc trên bức tường liền kề để khuếch đại ánh sáng tự nhiên.
6. Trang trí cửa sổ
Tùy thuộc vào ngôi nhà và khí hậu của bạn, cửa chớp bên trong hoặc bên ngoài, rèm che nắng , rèm tre hoặc rèm cản sáng có thể được kéo vào những thời điểm nóng nhất trong ngày để hạn chế việc sử dụng điều hòa nhiệt độ, sau đó mở vào ban đêm cùng với cửa sổ của bạn để để không khí trong lành tràn vào. Ngược lại, để cửa sổ trần trong mùa đông sẽ giúp làm ấm không gian một cách tự nhiên.
7. Làm đẹp với mây, tre, nứa
Các nghệ nhân trên khắp thế giới từ lâu đã làm đồ nội thất và đồ trang trí từ các vật liệu tự nhiên như mây, liễu và tre. Những vật liệu này đã trở thành xu hướng trong những năm gần đây khi các nhà thiết kế và trang trí nhà cửa tìm cách giảm thiểu việc sử dụng nhựa và vật liệu nhân tạo trong nhà. Cho dù đó là một chiếc ghế đan bằng mây cổ điển, đầu giường bằng mây hay chụp đèn dệt bằng tre, đồ nội thất và phụ kiện được làm bằng vải tự nhiên sẽ tạo thêm họa tiết và không bao giờ lỗi mốt.
8. Sử dụng vải bọc hữu cơ
Một nhóm các nhà thiết kế và xây dựng cam kết giảm 50% chất thải tập thể của họ trong vòng 5 năm. Để tránh đồ nội thất nhân tạo được sản xuất hàng loạt, chúng được bọc bằng chất chống cháy làm từ dầu mỏ. Vì thế, nhiều nhà thiết kế đã làm việc với các nghệ nhân địa phương để chế tạo các miếng bọc tùy chỉnh làm từ bọt cao su tự nhiên bọc trong len hữu cơ. Các chất hữu cơ này thực sự rất thân thiện với môi trường và sẽ có lợi cho không gian sống của bạn.
9. Đồ nội thất bằng gỗ nguyên khối
Bạn nên sử dụng đồ nội thất được làm từ gỗ nguyên khối như gỗ óc chó, gỗ tếch, gỗ sồi hoặc gỗ thích,…tránh đồ nội thất làm bằng MDF hoặc ván dăm, được làm từ dăm bào hoặc mùn cưa nén lại với nhau bằng nhựa tổng hợp, chất kết dính và keo dán. Một trong những thành phần thường được tìm thấy trong các chất kết dính này là formaldehyde mà Viện Ung thư Quốc gia đã đánh dấu là có nguy cơ đối với sức khỏe.
Thùy Trang/TH