Take a fresh look at your lifestyle.

Học người Nhật cách dạy con thông minh vượt trội

128

Dưới đây là những phương pháp hướng dẫn con trẻ ngay từ giai đoạn sớm của người Nhật để có những đứa trẻ thông minh vượt trội so với các nước khác trên thế giới.

Trẻ em ở Nhật nổi tiếng chăm chỉ, lễ phép, có khả năng gắn bó với gia đình, khuôn phép và cũng hết sức tự tin táo bạo. Đó là sự thành công của giáo dục. Tại Nhật, các bậc phụ huynh luôn có bí quyết riêng trong việc dạy con.

Dạy con từ sớm

Mẹ Nhật ở nhà với con ít nhất 2 năm đầu, và họ vô cùng coi trọng giai đoạn giáo dục từ 0-6 tuổi dạy bé thông minh, và giai đoạn từ 6-12 tuổi.

Ở giai đoạn đầu 0-6 tuổi là giai đoạn nuôi dạy trẻ hoàn toàn, dùng để xây dựng sự tin tưởng, tạo ra mối quan hệ bền vững giữa ba mẹ và con cái đồng thời áp dụng những phương pháp giáo dục sớm, người Nhật tin rằng giai đoạn này trẻ em tiếp thu nhanh nhất, tốt nhất.

Giai đoạn 6-12 tuổi được gọi là giai đoạn tuổi thơ, dành để dạy con các quy tắc ứng xử ở trường học, ở nhà, ứng xử với cộng đồng và xã hội. Đây là giai đoạn cần cả sự kết hợp giữa giáo viên và phụ huynh.

Tại Việt Nam việc giáo dục sớm kích phát trí thông minh và áp dụng giai đoạn dạy kỷ luật cho trẻ còn chưa được quan tâm nhiều.

Dạy trẻ độc lập

Người Nhật khuyến khích con em mình tự giải quyết những vấn đề của riêng chúng và sẽ không can thiệp khi có thể.

tre con

Ảnh minh họa

Một ví dụ đơn cử như khi trẻ chơi chung cùng bạn, có bất cứ vấn đề gì phát sinh giữa hai đứa trẻ mẹ Nhật sẽ để chúng tự giải quyết, trừ trường hợp chúng không thể tự giải quyết vấn đề, hoặc vấn đề diễn ra khá nghiêm trọng.

Điều này khác hẳn với cách các bậc cha mẹ Việt hay bảo bọc con, đặc biệt là những gia đình nào sống chung cùng ông bà.

Dạy con công bằng và tôn trọng tất cả mọi người

Ở Nhật, trẻ em sẽ phải dọn dẹp lớp học, tham gia mọi hoạt động trường lớp bất kể chúng thuộc gia đình nào. Trẻ em giàu và nghèo học cùng trường và học cùng nhau mà không có sự khác biệt nào hay phân biệt đối xử nào. Trẻ được dạy về các giá trị sống chung trong một xã hội trong những năm đầu đời.

nuoi con 5

Ảnh minh họa

Ngoài việc  thầy cô, bố mẹ đối xử công bằng với tất cả các con, thì trẻ em Nhật luôn được dạy phải đối xử công bằng với tất cả bạn bè và tôn trọng người lớn tuổi. Văn hóa cúi chào 90 độ luôn là một nét đẹp được người Nhật rèn luyện cho con từ khi còn bé.

Người Nhật còn dạy con phải tôn trọng sở thích và quyền riêng tư của người khác. Đây là lý do tại sao Nhật Bản có nhiều nét văn hóa và xu hướng thời trang rất khác lạ so với phần còn lại của thế giới.

Không cho con xem TV

Ngoài việc xem TV tốn thời gian và có thể khiến trẻ bị nghiện, cha mẹ Nhật còn ý thức rất rõ việc nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ; từ tivi phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20,000 volts, gây ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước (phần tạo ra năng lực suy nghĩ) của con người. “Tắt TV, Bật ý tưởng” là châm ngôn truyền miệng của phụ huynh Nhật.

Dạy chữ từ sớm

nuoi con 2

Ảnh minh họa

Theo các công trình nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Hiện tượng này, trẻ càng nhỏ càng dễ. Các bậc cha mẹ ở Nhật quán triệt dạy chữ cho con ngay từ rất sớm. Và họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao.

Ăn không ép con

Họ quan niệm rằng trẻ con cũng có cảm giác như người lớn, sẽ có đôi lúc chúng muốn ăn và lúc không muốn nhưng chắc chắn khả năng chịu đói của trẻ sẽ kém hơn người lớn, vậy nên hãy để trẻ ăn khi chúng muốn và không cần ép.

nuoi con 6

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, hãy tập cho trẻ thói quen ăn uống trong một khung giờ nhất định. Hãy cho trẻ biết rằng thời gian ăn của bé sẽ là 30 phút, nếu trong thời gian này bé không ăn thì mẹ sẽ dọn đi và con sẽ bị đói nếu không ăn. Dần dần trẻ sẽ nhận thức được đây là quãng thời gian cho phép của mình và tuân thủ một các tự giác. Tương tự, dù bé ăn chậm thì cũng không sao, đúng thời gian quy định bữa ăn sẽ kết thúc và bé sẽ học được cách ăn nhanh hơn.

Trong bữa ăn của các gia đình Nhật sẽ rất ít tiếng cằn nhằn hay năn nỉ, dù con có ăn vương vãi ra bàn thì các bố mẹ cũng vô cùng kiên nhẫn với điều đó. Điều này sẽ khiến các con có tâm lý thoải mái hơn trong mỗi bữa ăn, giúp bé ngon miệng hơn.

Không chỉ trích lỗi lầm của con

nuoi con 1

Ảnh minh họa

Cha mẹ thường kỳ vọng rất nhiều vào con cái của họ, và đôi khi vì kỳ vọng quá nhiều đã khiến họ thất vọng nặng nề bởi trẻ không đạt được những gì như họ mong muốn. Chỉ trích những lỗi lầm của con là vấn đề thường thấy ở các gia đình hiện nay. Nhưng các mẹ Nhật lại quan niệm rằng ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

Dạy trẻ thường xuyên vận động

“Một trí tuệ minh mẫn trong một cơ thể cường tráng” là câu châm ngôn bỏ túi của người Nhật. Các ba mẹ Việt cũng có thể học họ cho con hoạt động thể thao tự lập từ nhỏ, tự đi bộ, tự chạy xe, khuyến khích chơi thể thao nhiều hơn so với việc đi học thêm.

nuoi con 4

Ảnh minh họa

Thanh Lam