Take a fresh look at your lifestyle.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi đi giày cao gót mỗi ngày?

Theo các chuyên gia, đi giày cao gót giúp bạn cao hơn, dáng đẹp hơn nhưng đừng quên rằng sức khỏe của quan trọng hơn bất cứ điều gì. Đi giày cao gót có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng về lâu dài.
Đi giày cao gót gây đau lưng
Bạn đã bao giờ thấy mình nghiêng về phía trước sau khi đi giày cao gót cả ngày dài chưa? Điều này xảy ra bởi vì bạn cảm thấy cần phải giải phóng áp lực lên lưng. Lưng của bạn có dạng đường cong chữ C ở vị trí bình thường. Khi bạn đi giày cao gót, bạn sẽ thay đổi hình dạng của cột sống, theo thời gian, nó có thể làm mòn sụn trên đĩa đệm, khớp và dây chằng ở lưng của bạn.
di giay cao got Giadinhvietnam (4)
Ảnh minh họa. 
Tạo thêm áp lực cho đôi chân của mình
Sự cân bằng tự nhiên của bạn bị biến dạng khi đi giày cao gót. Vì vậy, bạn có thể chịu thêm áp lực lên các quả bóng ở bàn chân, điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ đi bộ, độ dài sải chân và dáng đi của bạn.
di giay cao got Giadinhvietnam (5)
Ảnh minh họa. 
Ảnh hưởng đến đầu gối
Do mô-men xoắn đầu gối (lực quay) và lực nén quá lớn, đầu gối của bạn dễ bị rách khi bạn đi giày cao gót. Viêm khớp do mòn được gọi là thoái hóa khớp gối, xảy ra với phụ nữ nhiều hơn nam giới, đi giày cao gót là một trong  những lý do chính gây ra tình trạng này.
di giay cao got Giadinhvietnam (6)
Ảnh minh họa. 
Ảnh hưởng đến mắt cá chân
Cơ bắp chân của bạn có thể bị ảnh hưởng do chiều cao quá mức, vì vậy mắt cá chân sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi di chuyển bàn chân về phía trước trong khi bạn đi bộ. Thêm vào đó, vì mắt cá không ở vị trí bình thường nên gân Achilles có thể bị co lại. Theo thời gian, bạn có thể gặp phải tình trạng viêm có tên là “viêm gân Achilles chèn”.
di giay cao got Giadinhvietnam (5)
Ảnh minh họa. 
Đau hông
Theo một nghiên cứu, nếu bạn đi giày cao gót sớm, bạn có thể bị đau hông sau này  khi cơ hông gấp buộc phải nghỉ ở một vị trí uốn cong dai dẳng.
di giay cao got Giadinhvietnam (8)
Ảnh minh họa. 
Móng chân trở nên mỏng và dễ gãy
Bạn cũng có thể gặp các vấn đề về thẩm mỹ bên cạnh những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Bị “đè” bên trong đôi giày đó, móng chân của bạn sẽ không được thoải mái cho lắm. Theo thời gian, nó có thể trở nên mỏng và giòn, hoặc dày và khó cắt.
di giay cao got Giadinhvietnam (9)
Ảnh minh họa. 
Móng chân mọc ngược
Nếu bạn đã bị móng chân mọc ngược, bạn nên cân nhắc kỹ khi đi giày cao gót. Nó có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn, gây đau, tấy đỏ hoặc thậm chí là nhiễm trùng. Nếu bạn chưa từng trải qua điều này, việc đi giày cao gót có thể tạo ra môi trường thích hợp để phát triển nó.
di giay cao got Giadinhvietnam (10)
Ảnh minh họa. 
Phát triển “hammertoe”
Do sự mất cân bằng của cơ, gân và dây chằng, bạn có thể phát triển một cái gì đó gọi là chứng ngón chân cái, là một dị tật ở bàn chân. “Hammertoe” là do ngón chân của bạn không ở dạng tự nhiên vì chúng bị ép vào bên trong phần trước của giày.
di giay cao got Giadinhvietnam (1)
Ảnh minh họa. 
Chứng suy giãn tĩnh mạch
Khi bạn đứng trên giày cao gót, máu không bơm qua tĩnh mạch như bình thường do cơ bắp chân bị co lại. Vì vậy, bạn có thể bị giãn tĩnh mạch theo thời gian. Nếu bạn đã có những dấu hiệu rõ ràng về chúng, bạn nên đi một đôi giày thể thao thay vì cao gót.
di giay cao got Giadinhvietnam (2)
Ảnh minh họa. 
Bạn không linh hoạt như bình thường
Tư thế của bạn phải chịu đựng vì tất cả những điều được liệt kê ở trên, vì vậy bạn có thể không thể linh hoạt và cơ động như bình thường. Sự căng cơ ngày càng tăng có thể cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn, chẳng hạn như chạy lên và xuống cầu thang, đi bộ hoặc chạy bộ. Vì vậy, thỉnh thoảng bạn nên xoa bóp bàn chân của mình.