Take a fresh look at your lifestyle.

Cần thảo luận trước cưới những chuyện gì?

408
Uyên ương nên nói về cuộc sống chung mong muốn, cách quản lý tài chính, chuyện con cái… trước khi đưa ra quyết định kết hôn.
Ảnh: Brideandbreakfast

Ảnh: Brideandbreakfast

1. Cuộc sống tương lai của chúng ta như thế nào?

5 năm, 10 năm, 40 năm nữa, hãy thử hình dung xem bạn và bạn đời muốn có cuộc sống như thế nào. Nếu câu trả lời gây ra nhiều bất đồng hoặc cho thấy những kỳ vọng khác biệt, các bạn cần thêm thời gian.

Việc có một số khác biệt nhỏ so với kỳ vọng là bình thường – nhưng cả hai phải thảo luận về các lĩnh vực mà nửa kia không sẵn sàng thỏa hiệp hoặc một dự định của nửa kia quá khác biệt so với điều bạn mong muốn.

2. Chúng ta nghĩ gì về chuyện con cái?

Khi trả lời câu hỏi này, hãy thành thật! Bạn muốn có con chung không? Hay bạn muốn nhận con nuôi? Hay bạn ít hoặc không quan tâm tới chuyện có con? Việc các bạn thấu hiểu mong muốn của đối phương trước khi kết hôn sẽ xây dựng được nền tảng, mục tiêu hôn nhân ngay từ đầu.

3. Chúng ta sẽ làm gì khi mối quan hệ trở nên căng thẳng?

Câu trả lời có thể đến một cách tự nhiên trong quá trình tìm hiểu nhau, khi bạn chứng kiến nửa kia gặp căng thẳng và cách họ xử lý stress từ công việc.

Nhưng việc tìm hiểu xem sự căng thẳng ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ của bạn hiện tại và tương lai cũng quan trọng không kém. Bởi trong nhiều năm chung sống sau kết hôn, cả hai sẽ đối diện rất nhiều áp lực và căng thẳng đi kèm.

4. Chúng ta làm gì để giải quyết xung đột?

Tương tự, bạn có thể nhìn thấy cách nửa kia xử lý xung đột khi mối quan hệ tình cảm của hai bạn phát triển. Khi tranh cãi, các lập luận của cả hai có căn cứ không? Các cuộc trò chuyện có an toàn và mang lại hiệu quả không? Bạn hay người kia từng bị tổn thương trong một cuộc tranh cãi chưa? Ai phải gánh chịu tác động xấu về cảm xúc từ một cuộc tranh cãi?

5. Chúng ta bỏ hay tiếp tục hút thuốc, uống rượu…?

Cờ bạc, rượu, thuốc lá, chất gây nghiện… sẽ gây bất lợi cho mối quan hệ tình cảm. Tuy nhiên, các dấu hiệu bạn đời dính líu tới những thứ đó thường dễ bị bỏ qua trong giai đoạn tìm hiểu nhau. Nhưng khi chuẩn bị bước vào hôn nhân, giao phó cuộc đời cho một ai đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng, giải quyết triệt để những vấn đề này dù các cuộc trò chuyện có thể khó khăn.

6. Chúng ta sẽ quản lý tài chính ra sao?

Vấn đề tiền bạc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây căng thẳng cho hôn nhân hiện đại. Tiền bạc tạo nên cảm giác an toàn và ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi trò chuyện về vấn đề này, cả hai phải cởi mở, rõ ràng và trung thực để thống nhất phương án chi tiêu, quản lý tài chính trong hôn nhân.

7. Điều gì sẽ xảy ra khi một trong hai chúng ta thất nghiệp?

Không có gì chắc chắn trong sự nghiệp của bạn, nhưng việc hiểu được người kia có sẵn sàng chuyển nghề vì bạn, hoặc biết thu nhập của nửa kia có duy trì được cuộc sống chung (khi bạn thất nghiệp) hay không rất quan trọng. Hãy luôn cởi mở và trung thực với nhau về chuyện công việc.

8. Chúng ta có mong đợi nửa kia thay đổi sau kết hôn?

Nếu bạn mong đợi nửa kia thay đổi điều gì đó, hãy nói với họ, đừng chờ đợi chuyện kết hôn sẽ làm người ấy khác đi. Hôn nhân có vấn đề, hãy giải quyết nó.

9. Chúng ta đã hài lòng về cuộc sống tình dục chưa?

Liệu người kia có phải tuýp người thích mạo hiểm trong chuyện tình cảm? Hai bạn có tận hưởng thời gian thân mật bên nhau không? Mặc dù tình dục là cần thiết trong chuyện tình cảm, nhưng đôi khi nó lại che đậy một số vấn đề khác – hoặc chính tình dục là một vấn đề với cả hai. Hãy hiểu rõ về cảm xúc của bạn đối với đời sống tình dục.

10. Chúng ta nghĩ gì về việc giữ gìn vóc dáng sau kết hôn?

Sau khi kết hôn, mọi người trở nên thoải mái hơn, không cố để giữ gìn vẻ ngoài hoàn hảo nên sẽ có thay đổi lớn về ngoại hình. Và hãy nhớ, một cuộc hôn nhân không chỉ dựa vào vẻ bề ngoài mà được xây dựng trên nền tảng tình yêu.

Hằng Trần (Theo Ourrelationship)