Take a fresh look at your lifestyle.

Bé 2 tuổi luôn mất bình tĩnh, hay đánh và cắn người khác, cha mẹ phải làm gì?

513

Khi em bé 2 tuổi nhà bạn có dấu hiệu mất bình tĩnh, hay đánh cắn thì hãy tham khảo một số cách xử lý dưới đây nhé.

Đây là hiện tượng bình thường của em bé 2 tuổi. Vì trẻ đang trong giai đoạn muốn tự lập nên sẽ luôn nói “không” và chống lại bạn. Nhiều bậc cha mẹ đã trải qua giai đoạn “khủng hoảng của tuổi lên hai”. Đặc biệt là đối với một số cha mẹ lần đầu nuôi con, giai đoạn này thực sự khó khăn.

Nó giống như một trò chơi kéo co, có lúc trẻ tỏ ra rất ỷ lại vào bạn nhưng cũng có lúc trẻ luôn chống lại bạn. Điều này rất dễ khiến cha mẹ mất kiên nhẫn và nóng nảy. Nhưng hãy nhớ rằng đây là giai đoạn bình thường của trẻ. Trẻ phải có tính kiên nhẫn và cần sự động viên và ấm áp của cha mẹ. Trẻ sẽ tự tin hơn khi được cha mẹ khuyến khích hoặc hỗ trợ.

Vậy trong giai đoạn này nếu trẻ mất bình tĩnh thì có cách nào không? Cha mẹ nên hướng dẫn như thế nào cho đúng?

1. Nhiều bậc cha mẹ không thể kiên nhẫn, thường nóng nảy không kiềm chế được, thậm chí còn đánh đập con cái. Trừng phạt hoặc thực hiện biện pháp với trẻ sẽ khiến trẻ nghĩ rằng việc này rất hữu ích. Sau này khi gặp vấn đề nào đó trẻ sẽ dùng bạo lực để giải quyết vấn đề.

2. Có nhiều em bé thường đánh hoặc cắn mọi người khi mất bình tĩnh. Lúc này, cha mẹ hãy để con ở trong không gian an toàn một thời gian, và nói với con rằng bạn không cho phép, hành vi này là sai trái. Trẻ 2 tuổi có thể không hiểu lời giải thích quá phức tạp của cha mẹ, vì vậy chúng ta chỉ cần nói với trẻ như vậy.

3. Khi trẻ bắt đầu “chạy trốn”, cha mẹ có thể nghĩ cách để chuyển hướng sự chú ý của trẻ, chẳng hạn như tìm một hoạt động mới và thay đổi chủ đề. Tất nhiên, một số bà mẹ nói rằng trẻ thường mất bình tĩnh và việc chuyển hướng chú ý là vô ích. Khi đó, bạn có thể cố gắng phớt lờ trẻ. Sau khi trẻ biết mất bình tĩnh là vô ích, trẻ sẽ kiềm chế hành vi này.

4. Trẻ mất bình tĩnh ở nơi công cộng cũng là một trong những vấn đề khiến các bậc cha mẹ đau đầu. Đối với nhiều bậc cha mẹ, điều này là vô cùng xấu hổ. Và họ sẽ đáp ứng nhu cầu của con mình nhanh nhất. Làm như vậy chỉ khuyến khích bé thực hiện hành vi này. Cách tốt nhất là đưa trẻ ra khỏi nơi công cộng và đợi trẻ nguôi ngoai rồi hãy làm tiếp việc tiếp theo.

5. Một điểm khác dễ bị phụ huynh bỏ qua là phải hạn chế hay giám sát con xem TV hay dùng điện thoại di động. Những cảnh bạo lực trong TV hay dùng điện thoại di động sẽ ảnh hưởng đến trẻ.

Thực ra, khi bạn hiểu được quy luật phát triển của trẻ lên 2, bạn sẽ thấy rằng đây là giai đoạn phát triển cần thiết của trẻ. Và bạn cũng đã biết được cách xử lý phù hợp. Trẻ em lớn rất nhanh, giai đoạn khủng hoảng cũng sẽ trôi qua rất nhanh. Vì vậy, các bậc cha mẹ cũng cần kiên nhẫn hơn và hướng dẫn con một cách chính xác.

Ngọc Huyền – Theo sohu