Take a fresh look at your lifestyle.

6 cách để con trở thành người lịch sự khi ở nơi công cộng

Trẻ cần được dạy phép lịch sự ngay từ khi còn nhỏ, không chỉ trong gia đình mà còn ra ngoài xã hội. Vậy các bậc cha mẹ cần lưu ý những nguyên tắc nào để dạy con phép lịch sự nơi công cộng được tốt nhất. Bạn có thể tham khảo một vài phương pháp dưới đây!

Làm gương cho trẻ

Trẻ luôn có xu hướng bắt chước người lớn mà chưa phân biệt rõ đúng sai. Vậy nên muốn dạy trẻ bất cứ điều gì tốt nhất cha mẹ hãy làm gương cho con. Muốn con giữ phép lịch sự nơi công cộng thì trước tiên cha mẹ phải là người lịch sự trước như: không nói cười lớn nơi công cộng, không hút thuốc, văn hóa xếp hàng, bỏ rác đúng nơi quy định, nói năng lịch sự…Trẻ sẽ nhìn theo những việc cha mẹ làm để thực hiện theo. Cũng đừng quên hướng dẫn và nhắc nhở trẻ thường xuyên, tạo điều kiện cho con thực hành để con quen với cách ứng xử lịch sự.

Ðừng bỏ qua khi con cư xử bất lịch sự

Bất cứ khi nào thấy con cư xử không lịch sự nơi công cộng như đẩy bạn, hét lớn, gây tiếng ồn, vứt rác bừa bãi…bạn hãy nhắc nhở để trẻ dừng ngay lại và biết được việc mình đang làm là không được phép. Không nên vì ngại với mọi người xung quanh mà không can thiệp kịp thời, trẻ sẽ quên luôn việc làm xấu của mình đấy.

Không áp đặt con

Dù là đi chơi công viên, đến các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, rạp chiếu phim…, ba mẹ cũng nên để cho con tự lựa chọn nhũng điều mà chúng thích. Chẳng hạn, hãy cho con biết một số món ăn, phim ảnh hay trò chơi an toàn, hợp với trẻ, rồi cho con tự quyết định lựa chọn.

Nếu ba mẹ cứ áp đặt lựa chọn của mình lên trẻ, thì trẻ có thể sẽ làm quấy, gây ồn mà về lâu dài cũng không tốt cho sự phát triển tính độc lập của con. Bài học từ việc này là trẻ sẽ có “trách nhiệm” hơn với lựa chọn của mình, từ đó sẽ không mè nheo hay đòi hỏi lung tung.

Giải thích cho con hiểu lý do

Ai cũng hiểu lịch sự là rất tốt, nhưng đối với trẻ nhỏ thì chúng chưa ý thức được tại sao chúng cần thế này, không được thế kia. Vì vậy nếu bạn muốn trẻ nghe theo bạn một cách thoải mái hãy giải thích cho trẻ thấy tại sao trẻ cần lịch sự nơi công cộng. Bạn có rất nhiều lí do đưa ra cho trẻ như: khiến mọi người yêu quý, không làm phiền các cụ già nghỉ ngơi thư giãn…Bạn hãy lấy ví dụ nếu như có người cư xử bất lịch sự với con thì con sẽ cảm thấy như thế nào. Và trẻ sẽ hiểu rằng mình nên làm gì để không gây khó chịu cho mọi người.

Để nuôi dạy trẻ thành công, cha mẹ ngoài kiến thức, kỹ năng sống còn cần thêm sự kiên nhẫn và tâm lý với trẻ. Chỉ cần dành thời gian dạy trẻ kỹ năng ăn uống và lựa chọn nhà hàng một cách khôn ngoan phù hợp với trẻ. Chắc chắn con sẽ học được cách cử xử lịch sự khi ra nơi công cộng.

Thu Trang/TH