Take a fresh look at your lifestyle.

cách giúp trẻ vượt qua sự ghen tị với anh chị em trong nhà

337
Ghen tị giữa anh chị em có thể gây ra hành vi hung hăng và bạo lực và 8 cách dưới đây được cho sẽ góp phần giải quyết vấn đề thường gặp ở các gia đình.
Chấp nhận cảm xúc của trẻ
Các nhà tâm lý học cho rằng điều quan trọng là phải thừa nhận cảm xúc của trẻ. Là cha mẹ, bạn cần phải chấp nhận rằng con bạn có thể tức giận, ghen tị hoặc buồn bã. Bạn phải thừa nhận điều đó và giải thích cho trẻ hiểu rằng cảm xúc tiêu cực là bình thường và dạy chúng cách đối phó với tiêu cực.
tre ghen ti Giadinhvietnam (1)
Ảnh minh họa. 
Dành thời gian riêng cho con
Phân tích lượng thời gian bạn dành cho con cái cùng nhau và riêng biệt. Sau đó, bạn sẽ có thể biết chính xác khi nào anh chị em trở nên quá khích với nhau và khi nào họ cảm thấy thiếu sự quan tâm của bạn.
Khi bạn nhận thấy rằng một trong những đứa trẻ cảm thấy rằng chúng không được bạn quan tâm đầy đủ, các nhà tâm lý học khuyên bạn nên đặt một buổi chỉ dành cho 2 người. Hãy chọn trước một ngày để trẻ có thể mong đợi ngày đó.
Không so sánh
Đừng bao giờ so sánh anh chị em với nhau. So sánh đứa trẻ này với đứa trẻ khác có thể khiến chúng cảm thấy như bạn yêu đứa trẻ này hơn đứa trẻ kia. Nó không chỉ đơn giản là khiến trẻ ghen tị mà còn có thể làm suy giảm lòng tự trọng của trẻ và gây ra sự lo lắng.
Hãy cho con bạn thấy rằng bạn đánh giá cao cá nhân của chúng và yêu thương chúng như nhau.
tre ghen ti Giadinhvietnam (4)
Ảnh minh họa. 
Mang lại tiếng cười cho con
Nói chung, tiếng cười có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong số nhiều thứ khác, tiếng cười có thể làm giảm mức độ lo lắng của một người.
Các nhà tâm lý học khuyên nên sử dụng công cụ này để đối phó với sự ghen tuông giữa anh chị em. Khi một trong những đứa con của bạn cảm thấy ghen tị, hãy chuyển sự chú ý của chúng bằng cách khiến chúng cười. Nó sẽ khiến trẻ bớt lo lắng và thay thế sự ghen tị bằng sự thích thú.
Loại bỏ mọi thành kiến về giới tính
Cha mẹ thường đối xử với con cái khác nhau dựa trên giới tính của chúng. Con gái được mong đợi là mềm mại, nhút nhát và xinh đẹp, con trai được mong đợi là mạnh mẽ.
Nhưng nếu bạn không để con trai chơi cùng đồ chơi với con gái vì đồ chơi đó là “dành cho con gái”, thì con trai có thể bắt đầu ghen tị. Giải pháp tốt nhất là để con bạn có trải nghiệm bất chấp giới tính của chúng. Nó sẽ khiến con không cảm thấy ghen tị với nhau vì mỗi người sẽ có những lựa chọn ngang nhau.
tre ghen ti Giadinhvietnam (2)
Ảnh minh họa. 
Chia đều trách nhiệm
Nếu bọn trẻ gây gổ với nhau, không thể có trường hợp chỉ một đứa có tội trong cuộc xung đột. Bên cạnh đó, vai trò “nạn nhân” và “kẻ bắt nạt” thường chuyển đổi giữa các anh chị em.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị rằng cha mẹ hãy tìm hiểu cốt lõi của cuộc xung đột và khiến cả hai bên phải đối mặt với trách nhiệm về hành động của mình.
Không đổ lỗi cho con
Các nhà giáo dục có kinh nghiệm cho rằng đừng khiến con bạn có lỗi trong mắt nhau. Cố gắng không giới hạn một đứa trẻ vì lợi ích của đứa trẻ kia và hãy lựa chọn lời nói của bạn một cách cẩn thận.
Ví dụ, đừng nói rằng trẻ mới biết đi của bạn không thể chơi vì để em bé ngủ. Thay vào đó, hãy đưa ra một hoạt động, chẳng hạn như vẽ tranh, sẽ thu hút một đứa trẻ tham gia và để đứa kia có một giấc ngủ ngắn.
Cho con thấy rằng thật tuyệt khi có anh chị em
Bạn có thể thúc đẩy mối quan hệ quan tâm giữa các con bằng cách đọc sách và xem phim hoạt hình về việc có anh chị em ruột là điều tuyệt vời như thế nào, ví dụ như phim hoạt hình “Nữ hoàng băng giá”.
T. Linh (Theo Brightside)