Take a fresh look at your lifestyle.

Bí quyết giúp bạn cân bằng giữa công việc và gia đình

Cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp là một khó khăn với tất cả mọi người. Cả hai đều quan trọng và giá trị nào cũng đòi hỏi chúng ta phải dành thời gian, đôi khi là phải ưu tiên chọn một trong hai mà thôi.
Điều này đúng ngay cả khi bạn làm việc tại nhà vì các bậc cha mẹ sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức khác để giữ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh. Dưới đây là bảy điều để giúp chúng ta chủ động quản lý những thách thức này và đạt được sự cân bằng bạn muốn.
Thiết lập và tuân thủ một số quy tắc cơ bản
Hãy thiết lập một số quy tắc và giới hạn nhất định và thống nhất thực hiện khi một thành viên trong gia đình làm việc tại nhà ví dụ như chỉ có thể làm việc sau thời gian rời công sở bao nhiêu tiếng hoặc về nhà sẽ ít sử dụng điện thoại, máy tính hơn… Điều này là cần thiết để mọi thành viên (cả người lớn và trẻ em) cố gắng tăng năng suất trong thời gian đi làm/đi học.
Đặt ra mục tiêu cụ thể
Dù bạn chọn mục tiêu nào, hãy luôn tuân theo các quy tắc cơ bản. Phát triển doanh nghiệp, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình hoặc thăng tiến trong sự nghiệp… cách duy nhất để đạt được mục tiêu là làm việc chăm chỉ và đặt chúng lên hàng đầu trong thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn. Việc chia các mục tiêu lớn thành một loạt các mục tiêu nhỏ hơn sẽ giúp ích cho bạn .Cho dù ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn, hãy đảm bảo các mục tiêu được dựa trên nền tảng vững chắc là các giá trị mà bạn theo đuổi. 
Sắp xếp công việc khoa học
Hãy tạo ra các trình tự và thói quen để giúp bạn sắp xếp công việc một cách khoa học cả ở nhà và tại nơi làm việc. Đó có thể là một bảng biểu theo dõi, quản lý thời gian bạn dành cho các công việc hay là lịch sinh hoạt dành cho các thành viên gia đình hoặc một hệ thống để liên lạc với trường học của con bạn bất cứ khi nào bạn cần. Hãy dành thời gian để làm điều này, nhưng đừng để nó làm bạn bị bó buộc trong khuôn khổ – lựa chọn và áp dụng những gì phù hợp với bạn.
Chào đón sự thay đổi
Hiệu quả của hệ thống các trình tự và thói quen sẽ thay đổi theo thời gian. Con bạn sẽ ngày một trưởng thành, đạt được những kỹ năng mới và có các nhu cầu khác nhau. Là cha mẹ, chúng ta cần nhận ra khi nào con cái có thể đảm nhận nhiều trách nhiệm và đặc quyền hơn và khi nào chúng ta có thể nâng cao kỳ vọng của mình. Sẽ dễ dàng hơn nếu cả cha mẹ và con cái luôn chủ động học hỏi và thích ứng với sự thay đổi. 
Công việc của chúng ta cũng sẽ luôn có những sự biến động. Việc làm không phải năm nào cũng như nhau. Về chuyên môn, bạn cần nhạy bén, tìm kiếm cơ hội mới hoặc sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi trong công việc. Sự thay đổi có thể làm cuộc sống của bạn rối tung nếu bạn không có sự chuẩn bị, nắm bắt và lên kế hoạch cho những thay đổi không thể tránh khỏi.
Làm việc có giới hạn
Có giới hạn là bao nhiêu? Điều không may là rất khó để xác định, thế nào là “đủ”. Rất có thể bạn sẽ là một nhân viên luôn sẵn sàng dành 24/7 thời gian của mình cho công việc; trái lại cũng có khi bạn là kẻ lười biếng dường như không bao giờ có mặt khi cần. Hãy luôn giữ ưu tiên trong cuộc sống và các mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong tâm trí khi đặt lịch làm việc cho mình. Hãy tìm cách để làm việc thông minh hơn, làm việc đa nhiệm một cách khôn ngoan hoặc tìm kiếm cơ hội kiếm tiền hiệu quả hơn.
Giữ liên lạc và không ngừng học hỏi
Đừng để bị bỏ lại phía sau và mất đi những cơ hội phát triển chuyên nghiệp chỉ vì bạn không giữ kết nối với các đồng nghiệp của mình khi làm việc tại nhà. Cũng như ở văn phòng, các cuộc trò chuyện ngẫu nhiên giúp chúng ta có những cảnh báo sớm về những thay đổi trong ngành hoặc công ty của bạn và nhân viên làm việc tại nhà có thể bỏ lỡ điều đó nếu họ không duy trì liên lạc với đồng nghiệp. Về phía gia đình, mạng lưới quan hệ cũng rất quan trọng. Hàng xóm và bạn bè là một nguồn tốt để tìm hiểu về các sự kiện xã hội và cộng đồng cho chính bạn và gia đình bạn.
Dành thời gian cho bản thân
Khi bạn làm việc tại nhà, sự nghiệp và gia đình có thể hòa trộn đến mức dường như không có khoảng trống nào cho chính bạn. Tuy nhiên, bạn hãy luôn nhớ dành thời gian cho những gì quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của chính bạn. Tập thể dục, nỗ lực sáng tạo, gặp gỡ bạn bè,.., là những điều có thể bị loại khỏi thói quen của chúng ta vì chúng ta quá bận rộn với nghĩa vụ gia đình và công việc. Nếu như, bạn xếp lịch dành thời gian cho gia đình hãy chắc chắn rằng thời gian đó là khoảng thời gian chất lượng và bạn thực sự được tận hưởng tình cảm gia đình.

Nói chuyện với gia đình của bạn

Khi nói chuyện nhiều hơn với nhau, bạn và gia đình bạn sẽ thấu hiểu và thông cảm cho nhau nhiều hơn. Có thể, sau cuộc nói chuyện, chồng sẽ hiểu biết hơn về công việc của bạn và sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn phải làm thêm về muộn hoặc rời bàn ăn sớm để tiếp tục công việc của bản thân.

Thiết lập ranh giới giữa công việc và gia đình

Điều quan trọng là chúng ta phải tạo ra ranh giới giữa công việc và gia đình. Điều này có nghĩa là xác định hành động nào được chấp nhận và không được chấp nhận. Hãy tạo một ranh giới để bạn vẫn có thể duy trì công việc mà không làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

Ví dụ như, bạn muốn có một công việc từ 9-5 giờ và bạn không muốn làm việc vào cuối tuần. Trong thời gian đó, bạn muốn dành thời gian cho gia đình.

Hoặc bạn và nửa kia đã đặt ra quy tắc không sử dụng điện thoại di động trên bàn ăn. Điều này giúp bạn tránh phải nhận cuộc gọi, tin nhắn từ công việc khi đang ăn tối.

Ngân Giang/Theo Lifehack