Take a fresh look at your lifestyle.

Bí quyết “cai nghiện” khi trẻ vừa ăn vừa xem điện thoại

Cho trẻ vừa ăn vừa xem điện thoại, tivi là thói quen vô cùng tệ hại mà cha mẹ không để ý. Thậm chí, có những trẻ phải có điện thoại mới chịu ăn cơm, còn không trẻ sẽ ăn vạ hoặc sẵn sàng nhịn cơm. Nếu con bạn đang “nghiện” điện thoại, Bau.vn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trẻ nhỏ vừa ăn vừa xem điện thoại.
Bí quyết để trẻ không vừa ăn vừa xem điện thoại
Ngoài vấn đề ảnh hưởng đến lối sống sinh hoạt, tính cách, thì việc trẻ xem điện thoại khi ăn còn gây ra các vấn đề về sức khỏe như tăng nguy cơ đau dạ dày, rối loạn hệ tiêu hóa, trẻ tăng cân không kiểm soát… Do đó, bố mẹ cần thay đổi thói quen này cho con ngoan hơn và sức khỏe được đảm bảo hơn.
tre vua an vua xem dien thoai
Việc “cai nghiện” điện thoại cho trẻ sẽ vô cùng khó khăn, có thể trẻ sẽ quấy khóc thời gian đầu, nhưng cha mẹ tuyệt đối không được mềm lòng đưa điện thoại cho trẻ. Nếu kiên trì, chỉ cần 1 tuần, bé sẽ ngoan ngoan ăn mà không cần đến điện thoại hay tivi.
1. Hãy để bé thật đói
Khi cảm thấy đói các bé sẽ tự tập trung vào bữa ăn, đồng thời cũng ưu tiên việc ăn uống hơn thay vì xem tivi. Để làm được điều đó, bố mẹ không nên cho con ăn vặt quá gần với bữa chính. Nhưng cũng không được để trẻ quá đói sẽ ảnh hưởng không tốt tới dạ dày.
tre vua an vua xem dien thoai
2. Quy tắc 5 phút đầu xem tivi
Nếu trẻ đã quá quen thuộc với việc ăn phải có tivi hoặc điện thoại từ lâu, thì bạn nên bắt đầu điều chỉnh dần dần, không nên cấm hoàn toàn. Vì điều đó, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của trẻ, chúng ta cần để trẻ thích nghi từ từ bằng cách giảm dần thời gian xem.
Ví dụ, cha mẹ hãy giao hẹn với trẻ 5 phút đầu được xem tivi hoặc xem điện thoại, nhưng sau đó phải tắt đi. Nếu con quấy khóc hoặc không ăn tiếp sau khi tắt điện thoại thì có thể cho bé thêm thời gian ăn nhưng không bao gồm việc xem tivi. Làm như vậy, bé sẽ dần quen với việc ăn uống mà không cần đến điện thoại.
3. Để trẻ ngồi ăn với gia đình
Nhiều gia đình hay có thói quen để trẻ ăn trước, cả nhà ăn sau để trẻ đỡ “làm phiền” bữa cơm. Thế nhưng, bạn hãy cho trẻ ngồi ăn cùng giờ với gia đình, những câu chuyện hoặc hành động của các thành viên trong gia đình sẽ làm trẻ quên đi tivi hay điện thoại. Đồng thời, đó cũng là cách để trẻ cảm nhận được tình cảm gia đình từ bữa cơm, tạo nên những ký ức tươi đẹp về sau.
tre vua an vua xem dien thoai
Lưu ý cho các bậc phụ huynh khi giúp trẻ không cần vừa ăn vừa xem điện thoại
Hãy kiên nhẫn dỗ bé ăn, không nên dùng điện thoại, ipad, các chương trình hoạt hình… để dụ trẻ ăn. Đặc biệt, hãy làm điều này ngay từ khi trẻ mới tập ăn dặm. Vì chỉ một vài lần cha mẹ “tặc lưỡi” sẽ nhanh chóng tạo thành thói quen xấu cho trẻ.
Muốn trẻ “cai” điện thoại khi ăn thì cha mẹ nên là tấm gương cho trẻ. Bạn cũng đừng quên không được dùng điện thoại khi ăn, lúc đó trẻ sẽ dần dần học theo.
Cho bé biết giới hạn thời gian của một bữa ăn, nếu hết thời gian giới hạn, hãy dọn đi. Bị đói cũng là bài học quý giá để trẻ tập trung vào bữa ăn hơn.
Tuyệt đối không mủi lòng. Trong quá trình “cai nghiện” điện thoại cho trẻ, có những lúc bé sẽ không chịu ăn, khóc đòi. Thế nhưng, bố mẹ hãy kiên định với đòi hỏi đó của bé. Nếu bé bỏ bữa, cũng đừng lo lắng quá vì điều đó không mấy ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hoàng Anh/TH