Take a fresh look at your lifestyle.

Bánh canh hẹ vốn nổi tiếng là đặc sản xứ Nẫu

Ngoài các nguyên liệu thường thấy như chả cá, sợi bánh… thì màu xanh mướt cùng vị thơm nồng của hẹ chính là điểm nhấn tạo nên sự hấp dẫn riêng của món ăn này.
Bánh canh hẹ vốn nổi tiếng là đặc sản xứ Nẫu (Phú Yên). Tuy nhiên, món ăn này hiện nay rất phổ biến ở Phú Yên, Sài Gòn và nhiều tỉnh ven biển miền Trung khác.
Là một món ăn rất đỗi bình dị, nhưng bánh canh hẹ lại được nhiều người yêu thích, bao gồm cả các du khách ở nơi khác đến. Tuy vậy, món ăn này cũng khiến không ít người thuộc team ghét hành hẹ phải bỏ chạy bởi bao phủ toàn bộ bề mặt tô bánh canh toàn là một màu xanh ngắt của hẹ.
Đặc sản bánh canh nức tiếng Phú Yên rẻ mà ngon líu lưỡi - Ảnh 1.
Một tô bánh canh hẹ truyền thống hầu như chỉ có chả cá, bánh canh làm từ bột gạo và trứng cút mà thôi. Tuy có nguyên liệu đơn giản nhưng để chế biến món này thành công thì phải đòi hỏi người nấu phải rất tỉ mỉ.
Đặc sản bánh canh nức tiếng Phú Yên rẻ mà ngon líu lưỡi - Ảnh 2.
Sợi bánh được làm từ bột gạo và so với sợi bánh canh thông thường thì bánh canh hẹ sẽ nhỏ hơn. Nó có độ mềm dẻo nhất định để khi nấu không bị gãy vụn mà vẫn đảm bảo được độ dai và không bị bở.
Đặc sản bánh canh nức tiếng Phú Yên rẻ mà ngon líu lưỡi - Ảnh 3.
Chả cá cũng được làm từ nhiều loại cá khác nhau như cá cờ, cá thu, cá mối, cá nhồng, cá chỉ vàng… Chả cá được giã nhuyễn, thêm các gia vị đặc trưng rồi nặn thành miếng, sau đó hấp chín hoặc chiên vàng lên. Bởi thế hương vị chả cá ở đây vô cùng đặc biệt và ngon, ngọt tự nhiên.
Đặc sản bánh canh nức tiếng Phú Yên rẻ mà ngon líu lưỡi - Ảnh 4.
Đặc biệt phần tinh tuý của món ăn này chính là ở phần nước dùng. Nhờ sự phong phú của các loại cá biển, nên người dân Phú Yên không sử dụng xương ống khi nấu nước dùng. Họ thường mua các loại cá nhỏ, còn tươi sống về ninh, nên nước dùng trong, có vị ngọt thanh và không gây cảm giác béo cho thực khách.
Đặc sản bánh canh nức tiếng Phú Yên rẻ mà ngon líu lưỡi - Ảnh 5.
Bát bánh canh như một bức tranh ẩm thực đẹp mắt, hài hòa với màu xanh của hẹ, ẩn hiện bên dưới là màu vàng của chả cá chiên, màu trắng của sợi bánh, của trứng cút… cùng với đó là hương thơm hấp dẫn khứu giác khiến người ăn chỉ muốn thưởng thức ngay.
Đặc sản bánh canh nức tiếng Phú Yên rẻ mà ngon líu lưỡi - Ảnh 6.
Khi ăn, bạn có thể vắt thêm chút chanh cho tô bánh canh được tròn vị. Người thích ăn cay thì hãy cho thêm chút ớt xay nhuyễn. Mà đặc biệt, chả cá thì nhất định phải chấm với nước mắm mặn thêm ớt xắt cay the.
Mỗi tô bánh canh hẹ ở nơi đây có giá từ 30.000 – 40.000 đồng. Du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này trong một quán ven đường bất kỳ vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối. Để thưởng thức món bánh canh hẹ, bạn có thể ghé các địa chỉ gần chợ Tuy Hòa, ngã ba Ngô Quyền – Trần Hưng Đạo…