Take a fresh look at your lifestyle.

Những lưu ý khi ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ, tìm hiểu kỹ quyền lợi, điều khoản… là những điều người tham gia bảo hiểm cần quan tâm.
Tham gia bảo hiểm nhân thọ là một trong những cách bảo vệ rủi ro cho chính mình và người thân trong gia đình. Tuy nhiên, trước khi đặt bút ký vào bất cứ hợp đồng nào, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ cũng như nắm chắc các thông tin quan trọng trong bản hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình. Công ty Bảo hiểm nhân thọ Sun Life đưa ra những điều người tham gia bảo hiểm cần lưu ý.
Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng. Trong đó, người tham gia bảo hiểm sẽ đóng những khoản phí định kỳ trong một thời gian thỏa thuận trước (5, 10, 15, 20 năm…) vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm nhân thọ quản lý. Ngược lại, công ty bảo hiểm có trách nhiệm trả một khoản tiền như đã thoả thuận trong hợp đồng khi kết thúc thời hạn hoặc khi có sự kiện rủi ro xảy ra với người được bảo hiểm.
Bên cạnh đó, người tham gia cũng cần hiểu rõ rằng bảo hiểm nhân thọ vẫn đảm bảo khả năng sinh lời trong tương lai như các kênh gửi tiết kiệm nhưng mục đích chính là bảo vệ trước những rủi ro bất ngờ nên khả năng sinh lời không cao như khi gửi tiền ngân hàng. Vì vậy, người mua không nên so sánh giữa bảo hiểm và gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm dưới góc độ sinh lời. Bởi bản chất của bảo hiểm nhân thọ là cách thức dự phòng tài chính cho tương lai với mục đích thay thế nguồn thu nhập khi người tham gia gặp rủi ro bất trắc (quyền lợi bảo hiểm nhân thọ).
Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ gia đình trước những rủi ro bất ngờ, không lường trước.

Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ gia đình trước những rủi ro bất ngờ, không lường trước.

So sánh quyền lợi giữa các sản phẩm bảo hiểm
Để khách hàng dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu về bảo hiểm, các công ty đều phân loại các sản phẩm theo nhu cầu tài chính thực tế của khách hàng. Mỗi loại bảo hiểm đều có những quyền lợi khác nhau, người tham gia nên tìm hiểu thật kỹ phần này trong hợp đồng bảo hiểm trước khi đặt bút ký để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất với mong muốn cũng như điều kiện tài chính của bản thân.
Hiện tại, Sun Life Việt Nam có các loại bảo hiểm như: sức khỏe, tiết kiệm, đầu tư, giáo dục, tai nạn… với đa dạng sản phẩm và quyền lợi khác nhau, cho khách hàng thỏa sức lựa chọn.
Đọc kỹ quy tắc và điều khoản của sản phẩm
Các sản phẩm bảo hiểm nói chung đều có giới hạn bảo vệ và không bảo vệ trước các loại rủi ro. Đó là lý do trước khi đặt bút ký hợp đồng bảo hiểm, người tham gia cần nắm rõ sẽ được bảo vệ trước những rủi ro nào, trong mỗi một rủi ro đó được chi trả trong trường hợp nào, quyền lợi nhận được bao nhiêu và sẽ loại trừ trường hợp cụ thể nào…
Người tham gia cần lưu ý bảo hiểm sẽ sẽ không thanh toán trong các trường hợp như: tử vong do tự tử, phạm tội hình sự, bị tử hình, mắc HIV/AIDS; các trường hợp tự ý hay cố ý gây ra tổn thương, các bệnh có sẵn…
Phí bảo hiểm nhân thọ
Thông thường, mọi người nên dành khoảng 15% thu nhập mỗi tháng để trích đóng phí bảo hiểm nhân thọ. Người mua cần cân nhắc thật kỹ tình hình tài chính của mình và gia đình để xác định mức phí bảo hiểm phù hợp, tránh tình trạng chỉ đóng được một vài năm đầu tiên và không thể tiếp tục hợp đồng được nữa. Thu nhập ảnh hưởng lớn tới quyết định mua bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, dù thu nhập thấp, khách hàng vẫn có thể sở hữu được một hợp đồng bảo hiểm với giá trị không quá cao. Đây được coi là sự bảo vệ cho chính bản thân và gia đình của mình.
Thu nhập ảnh hưởng lớn tới quyết định mua bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, dù thu nhập thấp, khách hàng vẫn có thể sở hữu được một hợp đồng bảo hiểm với giá trị không quá cao. Đây được coi là sự bảo vệ cho chính bản thân và gia đình của mình.
Để được tư vấn chi tiết về bảo hiểm nhân thọ, liên hệ Công ty Bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam qua đường dây nóng: 1800 1786 hoặc để lại thông tin tại đây.
Hải My
Ảnh: Sun Life Việt Nam