Take a fresh look at your lifestyle.

Vì sao có hiện tượng tê tay khi ngủ?

Hầu hết chúng ta đều từng trải qua tình trạng thức dậy vào nửa đêm và thấy cánh tay như tê liệt. Đôi khi, cũng có cảm giác như kim châm xuyên qua da. Thuật ngữ y học gọi đây là hiện tượng “dị cảm”.
Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ nói dị cảm có thể xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nó xảy ra mà không có cảnh báo, thường được kích hoạt bởi áp lực liên tục lên các dây thần kinh.
Dị cảm nói chung vô hại khi nó chỉ thoáng qua, nhưng nó có thể là triệu chứng của một bệnh lý có từ trước khi trải qua thường xuyên.
Nguyên nhân gây ra hiện tượng tê tay khi ngủ
Tư thế ngủ
Nằm đè lên tay, gối đầu lên tay là tư thế ngủ có thể gây áp lực mở rộng trên các dây thần kinh của chúng ta. Những điều này dẫn đến sự gián đoạn lưu lượng máu và hệ thống thần kinh của chúng ta phản ứng với cảm giác ngứa ran.
Ảnh minh họa. 
Dây thần kinh bị chèn ép
Các dây thần kinh dây trụ chạy từ vai đến khuỷu tay có trách nhiệm cung cấp cảm giác cho bàn tay. Đau cổ tay, cầm nắm yếu và tê tay là các triệu chứng có thể có của dây thần kinh bị chèn ép. Cơn đau thường tự biến mất, nhưng nếu kéo dài hơn 2 ngày thì đã đến lúc cần đi khám.
te tay khi ngu Giadinhvietnam (3)
Ảnh minh họa. 
Thiếu vitamin B12
Vitamin B12 có trong thịt, cá, gia cầm và các sản phẩm từ sữa giữ cho các dây thần kinh và tế bào máu của chúng ta khỏe mạnh. Sự thiếu hụt Vitamin B12 trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, biểu hiện bằng cảm giác giảm hoặc ngứa ran.
Căng thẳng và lo lắng
Khi chúng ta lo lắng hoặc căng thẳng, cơ thể của chúng ta sẽ kích hoạt phản ứng chiến đấu hoặc phản ứng bay, nơi các hormone căng thẳng được giải phóng vào các điểm được nhắm mục tiêu để cải thiện khả năng đối phó với mối đe dọa được nhận thức. Phản ứng sinh lý này liên quan đến việc chuyển hướng dòng máu đến các bộ phận cơ thể khác quan trọng hơn cho sự sống còn của chúng ta. Lưu thông giảm ở một số khu vực gây ra cảm giác như kim châm.
Căng thẳng cũng có thể gây căng cơ, dẫn đến đau nhói.
Dị cảm mãn tính cũng có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý đang ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cơ thể. Nếu tê có kèm theo yếu cơ hoặc các triệu chứng khác, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
Cách tránh hoặc giảm thiểu dị cảm (tê tay khi ngủ)
Duỗi thẳng cánh tay
Cảm giác ở cánh tay thường trở lại ngay sau khi hết áp lực, nhưng lắc tay có thể giúp tăng lưu lượng máu.
Bạn cũng có thể duỗi thẳng cánh tay lên trên, lắc đầu sang hai bên và di chuyển vai lên xuống để giải phóng căng thẳng ở cổ và thả lỏng các dây thần kinh.
te tay khi ngu Giadinhvietnam (4)
Ảnh minh họa. 
Cải thiện tư thế ngủ
Đặt cánh tay và bàn tay đúng vị trí, tránh gấp chúng dưới cơ thể. Cố gắng giữ thẳng cổ tay để đảm bảo máu lưu thông trơn tru.
te tay khi ngu Giadinhvietnam (5)
Tránh tư thế thai nhi vì cánh tay và khuỷu tay cong có thể gây áp lực lên dây thần kinh (Ảnh minh họa)
Sử dụng nẹp cổ tay hoặc khăn trong khi ngủ
Nẹp giúp giữ cổ tay thẳng, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc uốn cong cổ tay khi ngủ. Bạn cũng có thể quấn một chiếc khăn quanh khuỷu tay và cố định nó bằng băng để ngăn nó bị gấp.
te tay khi ngu Giadinhvietnam (1)
Ảnh minh họa.
Áp dụng một lối sống lành mạnh
Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể và giúp lưu thông máu. Thói quen ăn uống tốt cũng có thể giúp chúng ta tránh thiếu hụt vitamin và giảm thiểu đau dây thần kinh.
Đối với các triệu chứng nghiêm trọng hoặc mãn tính, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xác nhận xem tê hoặc cảm giác kim châm có phải do tình trạng bệnh hiện có gây ra hay không và thảo luận về phương pháp điều trị hoặc thuốc thích hợp.
Để ý các dấu hiệu cảnh báo
Tê đột ngột cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ, vì vậy nếu dị cảm kèm theo chóng mặt, tê liệt, nói khó, mất thăng bằng và đau đầu dữ dội, hãy tìm sự trợ giúp khẩn cấp.
TH