Take a fresh look at your lifestyle.

Thực phẩm giúp trẻ ‘thông minh’

Điều gì cần lưu ý khi lựa chọn chế độ ăn uống? Đó là sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng những gì bạn ăn cũng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe não bộ, đặc biệt là khi còn nhỏ.
Ăn thức ăn bổ dưỡng trong những ngày thơ ấu có thể giúp não bộ của bạn tăng trưởng và phát triển đúng cách. Vì vậy, cho trẻ ăn những thức ăn thích hợp trong những năm đầu đời là rất quan trọng.
Một chế độ ăn phù hợp có thể giúp cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và chức năng não bộ của trẻ. Dưới đây là 5 thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng cường trí não.
Trứng
Bạn có thể cho trẻ khởi đầu ngày mới bằng sự kết hợp giữa Carbohydrate (carbs), protein và một lượng nhỏ chất béo lành mạnh. Điều này sẽ giúp trẻ tràn đầy năng lượng suốt cả ngày. Trứng chứa nhiều protein và như một phần thưởng bổ sung, chúng chứa choline, giúp hỗ trợ trí nhớ.

Cá có dầu

Dầu cá có nhiều axit béo omega-3, có lợi cho sự phát triển của não và sức khỏe. Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ tươi, cá hồi, cá mòi và cá trích có nhiều axit béo omega-3 và nên được tiêu thụ mỗi tuần một lần.
Yến mạch
Bột yến mạch và yến mạch là nguồn cung cấp năng lượng và nhiên liệu tuyệt vời cho não bộ. Chúng chứa nhiều chất xơ, giúp trẻ hài lòng và ngăn chúng ăn vặt. Chúng cũng chứa nhiều vitamin E, B complex và kẽm, giúp não của trẻ hoạt động tốt nhất. Sử dụng bất kỳ lớp phủ nào, chẳng hạn như táo, chuối, quả việt quất, hoặc thậm chí là hạnh nhân phủ lên trên.
Rau màu sắc
Các loại rau có màu rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giữ cho các tế bào não khỏe mạnh. Cà chua, khoai lang, bí đỏ, cà rốt hoặc rau bina là một số loại rau nên đưa vào chế độ ăn của trẻ. Thật đơn giản để kết hợp rau vào nước sốt hoặc súp mì spaghetti.
Sữa chua và pho mát
Sữa, sữa chua và pho mát chứa nhiều protein và vitamin B, cần thiết cho sự phát triển của mô não, chất dẫn truyền thần kinh và enzym, tất cả đều đóng vai trò quan trọng đối với não. Những thực phẩm này cũng chứa nhiều canxi, cần thiết cho sự phát triển của răng và xương chắc khỏe.
Nhu cầu canxi của trẻ em khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của chúng, nhưng nên tiêu thụ hai đến ba nguồn giàu canxi mỗi ngày. Đừng lo lắng nếu con bạn không thích sữa; có những cách khác để đưa sữa vào chế độ ăn của trẻ: Khi nấu cháo, bánh pudding hoặc bánh kếp, hãy dùng sữa thay vì nước.
Đậu
Đậu là một nguồn cung cấp protein và vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho con bạn. Đậu thận và đậu pinto chứa Omega 3 nhiều hơn bất kỳ loại đậu nào khác.
Rắc đậu đã trộn lên salad, nghiền nhỏ và rải chúng trên túi bánh pita, hoặc kết hợp chúng với rau diếp cắt nhỏ và pho mát để làm nhân bánh sandwich hoàn hảo.

Lan Anh/TH

Ảnh minh họa: Internet