Take a fresh look at your lifestyle.

Để trở thành cha mẹ tốt cần nhớ 5 điều này

Hai trong số những công việc khó khăn nhất trên thế giới là nuôi dạy con người và trở thành bậc cha mẹ tốt nhất có thể. Tuy nhiên, nuôi dạy một đứa trẻ mà chỉ đưa ra các quy tắc và luật lệ là chưa đủ.

Hai trong số những công việc khó khăn nhất trên thế giới là nuôi dạy con người và trở thành bậc cha mẹ tốt nhất có thể cho họ. Tuy nhiên, nuôi dạy một đứa trẻ mà chỉ đưa ra các quy tắc và luật lệ là chưa đủ. Và cho dù bạn làm một công việc tuyệt vời đến đâu, con bạn vẫn có thể gặp những vấn đề ngoài tầm kiểm soát của bạn. Hãy nhớ rằng, họ sẽ được sinh ra với một tư tưởng riêng có thể mâu thuẫn với tư tưởng của bạn. Tuy nhiên, thực hiện những lời khuyên sau đây sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để tạo ra một con người tuyệt vời mà bạn có thể tự hào.

Để trở thành cha mẹ tốt cần nhớ 5 điều này - Ảnh 1.

Lắng nghe

Trẻ em rất thú vị, hài hước và tò mò, và chúng coi bạn – cha mẹ chúng – như một anh hùng, khi bạn dường như có tất cả các kiến thức mà chúng không biết và quan điểm sống tuyệt vời. Lắng nghe con bạn là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể cung cấp. Chúng sẽ cảm thấy có giá trị và trưởng thành với sự tự tin. Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng lắng nghe. Đôi khi, trẻ sẽ tiếp tục “công việc” của mình mà không chia sẻ điều gì giá trị. Nhưng nếu chúng tin rằng bạn đang lắng nghe, chúng sẽ cảm thấy quan trọng và cung cấp cho bạn nhiều thông tin tuyệt vời.

Lưu ý: Hãy cố gắng thực sự trung thực khi bạn đang lắng nghe con mình. Đừng lắng nghe khi đang quá nhiều việc và giả vờ chú ý đến con.

Cung cấp tình yêu thương vô điều kiện

Cung cấp tình yêu thương vô điều kiện tạo ra một liên kết an toàn và hạnh phúc giữa con cái và cha mẹ. Khi biết rằng mình có tình yêu thương của cha mẹ, đứa trẻ sẽ cảm thấy bất kì điều gì đều trở nên khả thi, và chúng tự tin với điều đó, bởi luôn có cha mẹ ủng hộ và trợ giúp. Họ biết họ có thể không hoàn hảo nhưng luôn được chấp nhận. Họ biết họ có thể đến với bạn bằng những hành vi phạm tội tồi tệ nhất của họ và trong khi bạn có thể bực bội, tình yêu của bạn sẽ vẫn vẹn nguyên.

Dạy bằng việc làm gương

Trẻ quan sát và lắng nghe bạn rất chăm chú. Bạn có thể nghĩ rằng chúng không chú ý, rằng chúng đang ở trong phòng khác, chơi với Legos và búp bê, nhưng chúng thật sự đang lắng nghe. Nếu bạn muốn dạy con mình, hãy dẫn dắt bằng cách làm gương.

Ví dụ, nếu bạn muốn chúng ăn thức ăn lành mạnh, hãy ăn thức ăn lành mạnh. Nếu bạn không muốn chúng có những thói quen xấu, như hút thuốc, đừng hút thuốc. Nếu bạn không muốn chúng bạo lực, hãy ôn hòa. Nếu bạn muốn nuôi dạy một đứa trẻ đáng tin cậy, hãy tự mình học cách giữ lời hứa. Nếu bạn muốn dạy con cách giao tiếp, hãy nói một cách tử tế và lắng nghe với một trái tim rộng mở. Bất cứ điều gì bạn muốn con mình học, hãy sẵn sàng làm gương. Bạn là giáo viên tốt nhất khi bạn đưa ra nhiều ví dụ!

Dành thời gian cho con thường xuyên

Cuộc sống có rất nhiều công việc, những cuộc gặp gỡ, những cuộc hẹn, vân vân. Bạn rất dễ bị lạc vào nhịp sống hối hả và không dành đủ thời gian cho con cái của mình. Những bậc cha mẹ bận rộn thường đặt con cái của họ xuống ghế dài để xem TV hoặc nghịch iPad trong khi họ đang làm việc. Đôi khi, đó không phải là một điều xấu. Nhưng để việc đó trở thành một thói quen, nó có thể tạo ra khoảng cách giữa bạn và con cái. Bạn có thể tránh việc trở thành một cha mẹ hay vắng mặt bằng cách dành thời gian cho con cái mỗi ngày. Nói chuyện với họ về bất cứ điều gì, ví dụ như hỏi về ngày của chúng. Nếu bạn có thể, hãy cho phép chúng giúp bạn làm việc nhà, dọn dẹp, gấp đồ hoặc xếp bát đĩa vào máy rửa bát. Họ sẽ cảm thấy thoải mái khi biết bạn cần họ và bạn có thể sử dụng điều này như một cơ hội gắn kết gia đình.

Tập trung vào những phẩm chất tích cực

Nếu con bạn cư xử tốt và quan tâm đến công việc của riêng chúng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và để yên cho chúng như vậy. Mặt khác, nếu con bạn đang không nghe lời hay hành xử không đúng đắn, thì bạn lại dành quá nhiều sự chú ý vào những điểm xấu đó. Điều này đang nói lên rằng bọn trẻ phải cư xử sai thì bạn mới tập trung vào chúng, khiến chúng luôn cố gắng làm những việc đó để gây sự chú ý và quan tâm từ bạn. Vì vậy, sự tập trung vào những điều tích cực là điều quan trọng. Nếu bạn chỉ chú ý đến hành vi tiêu cực của con mình trong khi bỏ qua những phẩm chất tích cực của chúng, bạn đang cướp đi cơ hội được phát triển của con. Đơn giản chỉ cần để ý tất cả những điều bạn yêu thích ở con mình và giảm thiểu những lời chỉ trích. Điều đó đặc biệt cần thiết khi bạn có con trong độ tuổi từ 0 đến 5. Vì chúng rất dễ bị ấn tượng, nên bất cứ điều gì bạn nói thường xuyên sẽ ở bên chúng suốt đời.

Sưu tầm