Take a fresh look at your lifestyle.

Tháng tư mùa hoa loa kèn tinh khôi

Những ngày đầu tháng tư, chạy xe dọc theo con đường Phan Đình Phùng, Thuỵ Khuê… của Hà Nội, bất cứ ai cũng có thể xao lòng trước vẻ đẹp tinh khôi, dịu dàng của những gánh loa kèn đầu mùa.
Tháng tư về, hoa loa kèn tinh khôi xuống phố Hà Nội - 1
Tạm biệt mùa hoa sưa, hoa gạo chưa lâu, người dân Thủ đô lại nao lòng với một Hà Nội dịu dàng trong sắc trắng tinh khôi của hoa loa kèn. Hoa loa kèn (hay huệ tây, ở Đà Lạt gọi là hoa Lys), là một loài thực vật có hoa thuộc chi Lilium, họ Loa kèn. Đây là loài cây bản địa của quần đảo Ryukyu, phía nam Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc).
Những gánh hàng hoa loa kèn xuất hiện trên khắp các con đường, ngõ ngách của Thủ đô. Hà Nội vội vã, ngột ngạt của ngày thường bất chợt trở nên nên thơ, lãng mạn.
Tháng tư về, hoa loa kèn tinh khôi xuống phố Hà Nội - 3
Tháng tư về, hoa loa kèn tinh khôi xuống phố Hà Nội - 6
Chạy xe qua các tuyến đường như Thuỵ Khuê, Phan Đình Phùng, Láng Hạ, Thanh Niên,… khó ai có thể kìm lòng trước vẻ đẹp tinh khôi, mùi hương dịu nhẹ của loa kèn. Người vội vàng đến mấy cũng sẵn lòng dừng chân ghé lại những gánh hoa ven đường để chọn mua vài cành loa kèn đầu mùa thật đẹp.
Tháng tư về, hoa loa kèn tinh khôi xuống phố Hà Nội - 8
Những bó loa kèn được gói ghém thật kĩ, khéo léo chằng lại phía sau xe….để theo các bà, các cô về trưng trong nhà. Với người Hà Nội đây là thức hoa dịu dàng, tinh khôi như thiếu nữ Hà thành, giản dị nhưng lại thanh cao. Có lẽ cũng vì vậy mà từ lâu, loa kèn đã đi vào thi ca nhạc hoạ, đã trở thành biểu tượng cho những ngày đầu hè của Thủ đô.
Tháng tư về, hoa loa kèn tinh khôi xuống phố Hà Nội - 9
Ở Hà Nội, loa kèn thường được trồng ở Tây Tựu, Quảng Bá, Nhật Tân…  Theo những người bán hoa, thời điểm này, loa kèn chủ yếu là giống “kèn ta”: bông nhỏ và ngắn nhưng khi nở, cánh hoa lại chuyển sang màu trắng muốt, toả hương thơm dịu dàng.
Tháng tư về, hoa loa kèn tinh khôi xuống phố Hà Nội - 11
Loa kèn không phải giống hoa khó trồng khó chăm sóc nhưng cũng khá “nhạy cảm”. Để hoa được đẹp và tươi, người bán phải tưới hoa cho đẫm nước.
Tháng tư về, hoa loa kèn tinh khôi xuống phố Hà Nội - 14
Những người yêu hoa cũng không bỏ lỡ cơ hội lưu lại khoảnh khắc nên thơ của Thủ đô trong mùa loa kèn.
Tháng tư về, hoa loa kèn tinh khôi xuống phố Hà Nội - 20

Dạo quanh Hà Nội những ngày này mới thấy được hết cái hay của câu hát: “Tháng tư Loa kèn mỏng manh, những góc phố con đường quen…”

TH