Take a fresh look at your lifestyle.

Tại sao không nên kiêng ăn thịt trong thời gian dài?

254
Thịt động vật là một trong những thực phẩm chính trong chế độ ăn uống hàng ngày, vậy nếu cơ thể không ăn thịt trong một thời gian dài sẽ xảy ra những vấn đề gì.

Tác hại của việc không ăn thịt trong một thời gian ngắn là không lớn. Nhưng nếu bạn không ăn thịt trong một thời gian dài, cơ thể sẽ thiếu nguồn dinh dưỡng tương đối rõ ràng, bạn cho rằng không ăn thịt có thể giảm cân, nhưng thực tế có rất nhiều thực phẩm nhiều chất béo hơn thịt.

Nếu bạn giảm cân bằng cách bỏ thịt, chuyên gia khuyên bạn không nên làm điều này. Bởi vì ngay cả khi hình dáng cơ thể bạn đã thon thả, nhưng sức khỏe cơ thể vẫn nhận rất nhiều tác hại.

Dinh dưỡng bị thiếu hụt

Ảnh minh họa.

Những người thời gian dài không ăn thịt, cơ thể sẽ mất đi nguồn protein chủ yếu, điều này dẫn đến việc thiếu dinh dưỡng, thể chất ngày càng yếu ớt. Protein và khoáng chất trong thịt cần thiết cho cơ thể còn để duy trì sự dẻo dai và phục hồi sau khi tập luyện. Nếu đang trong chế độ tập luyện mà không ăn thịt, các cơ bắp sẽ mệt mỏi, cần nhiều thời gian phục hồi hơn.

Cơ thể sẽ lão hóa rất nhanh, đặc biệt là lão hóa da

Điều đãng chú ý là vitamin B12 có nhiều trong thực phẩm động vật, mà không tồn tại trong thực phẩm thực vật nguyên chất (trừ thực phẩm lên men), vì vậy những người ăn chay thuần túy, rất dễ dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng như vitamin B12, axit folic.

Các chất này đều là những coenzyme quan trọng cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA. Sự thiếu hụt có thể gây ra rối loạn tổng hợp DNA trong các tế bào của cơ thể. Lão hóa ở người là một quá trình bình thường, nhưng “sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng liên quan” sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Mất cân bằng nội tiết

Không ăn thịt sẽ ảnh hưởng đến việc tiết hormone trong cơ thể, bất kể nam nữ, một khi hormone bị rối loạn, sẽ đem đến rất nhiều vấn đề. Đặc biệt đối với phụ nữ, mất cân bằng nội tiết kéo dài có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Mất dần cảm giác về hương vị món ăn

Nguyên nhân do thiêúZinc- một nhân tố quan trọng giúp cảm nhận mùi vị, có nhiều trong thịt động vật.Trung bình, người ăn chay cần lượng Zinc cao hơn 50% so với người bình thường mỗi ngày.

Kết sỏi

Ăn chay rất dễ khiến axit oxalic và kết hợp với canxi trong cơ thể con người, theo thời gian sẽ kết sỏi.

Tăng nguy cơ “thiếu máu do thiếu sắt”

Có 2 loại sắt khác nhau, heme iron và non-heme iron. Thịt là một nguồn giàu heme iron. Sắt non-heme được tìm thấy trong thực vật. Cần có đủ lượng sắt của cả hai loại trên để cơ thể hấp thụ heme iron dễ dàng hơn. Ăn thịt có thể hấp thụ đủ sắt heme iron giúp ngăn ngừa thiếu máu.

Tuy nhiên, hàm lượng sắt trong rau ít, không dễ hấp thu, do đó nếu chỉ ăn rau không ăn thịt sẽ làm tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, những người không ăn thịt trong một thời gian dài cũng dễ bị thiếu vitamin A và vitamin B, ảnh hưởng đến sức khỏe của da và khiến da trở nên thô ráp, sần sùi.

Ăn thịt như thế nào là tốt cho sức khỏe?

Mặc dù không ăn thịt trong thời gian dài sẽ gây hại cho sức khỏe, nhưng cũng không thể ăn quá nhiều. Bởi vì hàng ngày ăn quá nhiều thịt cũng sẽ gây phản tác dụng đối với sức khỏe.

Hàm lượng chất béo trong các loại thịt tương đối cao, nếu ăn quá nhiều sẽ gây gánh nặng cho cơ thể. Ăn quá nhiều thịt không những dễ tăng cân mà còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như huyết áp cao, mỡ máu cao.

Muốn giữ các chỉ số trong cơ thể ở trạng thái bình thường, mỗi tuần không nên ăn quá 500g thịt, kiến nghị ăn ít thịt đỏ, ăn thịt trắng với lượng thích hợp. Không ăn quá nhiều các loại thịt muối và thịt sống. Khi ăn thịt, đương nhiên cũng cần chú ý kết hợp với rau, như vậy mới là phương pháp tốt nhất.

Lan Anh ( Sưu tầm)