Take a fresh look at your lifestyle.

Nước ép để được bao lâu & mẹo bảo quản nước ép

Uống nước ép rau củ quả tự nhiên mỗi sáng là một thói quen tốt đã trở thành trào lưu lan rộng trên toàn cầu. Tuy nhiên, không giống những sản phẩm nước ép công nghiệp đóng chai có thể để được cả năm trời mà không hỏng, thứ chất lỏng sóng sánh từ nguyên liệu tươi lại khá “đỏng đảnh” và “khó chiều”, thời hạn bảo quản cực kỳ ngắn.

YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỜI GIAN BẢO QUẢN NƯỚC ÉP

Ép rau củ quả là một quá trình phá vỡ các tế bào thực vật và “mở khóa” cho những chất dinh dưỡng bên trong. Ở dạng lỏng, lượng enzyme – vitamin – khoáng chất trong rau củ quả sẽ được thẩm thấu vào cơ thể nhanh hơn, hiệu quả hơn. 

Nước ép rau củ quả cực kỳ tươi ngon và giàu dinh dưỡng, nhưng hương vị và màu sắc của nó rất dễ bị oxy hóa. 

Thử tưởng tượng mà xem, khi ta gọt một quả táo, củ khoai tây hay cắt ngang một nhánh cần tây và để tiếp xúc với không khí, chúng sẽ dễ héo và chuyển dần sang màu nâu nhạt. Nước ép từ rau củ quả do đó cũng biến đổi theo cách tương tự. 

Có đến 8 yếu tố quan trọng quyết định “vòng đời” của nước ép. Nắm được điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ tại sao các loại nước ép khác nhau lại có hạn sử dụng khác nhau. 

Chất lượng nguyên liệu

Nếu bạn hái một nắm cải xoăn (kale) từ sau vườn nhà, rửa sạch và ép ngay vào sáng sớm, chất lượng thành phẩm chắc chắn sẽ tốt hơn so với khi sử dụng bó rau mua ở siêu thị từ vài ngày trước và vứt chỏng chơ ở trong tủ lạnh. 

Tương tự, một quả ớt chuông căng giòn khi ép sẽ tươi ngon và giàu dinh dưỡng hơn so với một quả ớt chuông bị héo hoặc bầm dập. 

Như vậy, chất lượng nguyên liệu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước ép, trong khi chất lượng nước ép càng tốt thì thời gian bảo quản nước ép càng có khả năng được kéo dài. 

Loại nguyên liệu

Nếu bạn để ý, các loại rau củ quả khác nhau sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Chẳng hạn, cải xoăn hoặc mướp đắng thường rất nhanh bị ngả sang màu vàng. Trong khi đó, táo có thể để được rất lâu trong tủ lạnh mà không hề có thay đổi đáng kể nào.

Khi ép một công thức green juice (nước ép với rau xanh), bạn sẽ thấy cốc nước ép khá nhanh bị xỉn màu, vị cũng sớm bị thay đổi. Điều đó là do các loại rau xanh thường có tính kiềm (mức pH cao). 

 

Trong khi đó, những nguyên liệu có tính axit (mức pH thấp) như cam, chanh sẽ lâu hỏng hơn. Nói một cách đơn giản, những loại nước ép có độ chua càng cao thì càng bảo quản được lâu.

Sự kết hợp nguyên liệu

Như vừa nhắc đến ở trên về độ pH của nguyên liệu, bạn có thể tận dụng đặc điểm đó để kết hợp các loại rau củ quả khác nhau, giúp thành phẩm có thời gian bảo quản lâu hơn. Thêm một chút nước cốt chanh vào nước ép sẽ là một lựa chọn không tồi! (Cũng giống như khi ta vắt chanh vào táo để táo không bị thâm vậy). 

Hơn nữa, chanh còn có thể giúp ly nước ép thêm hương, thêm vị, giúp giảm thiểu sự hao hụt về dinh dưỡng nữa đó. 

Vệ sinh an toàn

Có thể điều này thật khó tin. Nhưng quá trình rửa tay sạch sẽ, vệ sinh kỹ càng các dụng cụ như dao, thớt, mặt bàn bếp nơi nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp, máy ép, cốc/chai đựng nước ép sẽ tác động đến việc nước ép để được bao lâu. 

Hãy giữ gìn vệ sinh cho các dụng cụ làm bếp và toàn bộ không gian bếp, không chỉ để nước ép có thời gian bảo quản lâu hơn mà còn để tránh các nguy cơ nhiễm khuẩn. 

 

nước ép trái cây

Nhiệt độ

Nước ép sẽ không thể bảo quản lâu nếu đặt trong môi trường có nhiệt độ cao. Lý tưởng nhất là trữ lạnh dưới 5 độ C (để trong ngăn mát tủ lạnh). 

Một lưu ý khác là khi nước ép bị di chuyển liên tục từ môi trường nóng sang môi trường lạnh và ngược lại, thời gian bảo quản của nó cũng sẽ ảnh hưởng. Bản thân chúng mình khi chịu chênh lệch nhiệt độ (từ phòng điều hòa ra ngoài trời nắng nóng) cũng dễ bị ốm mà, đúng không?

Ánh sáng

Nước ép rất sợ nắng. Càng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời thì “tuổi thọ” càng giảm. Hãy lưu ý điều này để bảo quản nước ép được tốt hơn nhé. 

Chất lượng máy ép

Đối với nước ép tươi, khả năng giữ được enzyme – vitamin – khoáng chất trong rau củ quả sẽ giảm dần theo thứ tự máy ép như sau: Máy ép lạnh thủy lực (loại True Juice đang sử dụng với công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới) – Máy ép chậm – Máy ép ly tâm. 

Thời gian bảo quản nước ép cũng giảm dần theo thứ tự này. 

Máy ép trái cây tốc độ nhanh (ly tâm)

Công nghệ bảo quản nước ép

Quá trình thanh trùng, tiệt trùng hay công nghệ đóng chai có thể ảnh hưởng rất nhiều đến việc bảo quản nước ép. Tuy nhiên, với mục đích sử dụng nước ép để chăm sóc và cải thiện sức khỏe, True Juice khuyến khích bạn lựa chọn loại nước ép rau củ quả tươi có hạn sử dụng ngắn ngày. 

CÁC LOẠI NƯỚC ÉP ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU?

Đây là một câu hỏi khó vì không có câu trả lời chính xác 100%. Sau khi nghiên cứu nội dung ở trên, bạn có thể thấy nước ép để được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. 

Dưới đây là một số câu hỏi cụ thể mà bạn có thể phân tích. 

Nước ép để qua đêm được không?

Đáp án là CÓ THỂ, nếu bạn sử dụng nguyên liệu chất lượng và bảo quản trong điều kiện thích hợp (luôn trữ lạnh và không cho tiếp xúc với ánh nắng mặt trời).

Tất nhiên, lý tưởng nhất vẫn là bạn dậy sớm, ép tươi và uống liền. Nhưng nếu điều kiện không cho phép, bạn có thể ép sẵn vào buổi tối trước khi đi ngủ, bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng vào ngày hôm sau.

Lưu ý càng rút ngắn thời gian từ khi ép đến lúc uống thì càng tốt. 

 

Nước ép trái cây để tủ lạnh được bao lâu?

Đây là một con số cụ thể có tính chính xác tương đối để bạn tham khảo: 

– 24h đối với máy ép ly tâm

– 48h đối với máy ép chậm

– 72h đối với máy ép lạnh thủy lực

Do đó, nếu không uống liền, chất lượng máy ép sẽ cực kỳ quan trọng đó nhé. 

Nước ép để ngoài được bao lâu?

Trong trường hợp không bảo quản trong tủ lạnh, nước ép sẽ xuống màu và xuống vị nhanh chóng. Chỉ khoảng vài giờ sau khi tiếp xúc với nhiệt độ phòng, nước ép có thể bị hỏng. 

Bạn sẽ cảm nhận được dễ dàng nếu nước ép có dấu hiệu không còn uống được nữa. 

 

Cách làm và bảo quản nước ép trái cây

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN NƯỚC ÉP ĐÚNG CÁCH

Dưới đây là những gì bạn cần lưu ý để giữ nước ép tươi lâu, hạn chế tốc độ biến màu và biến vị. 

Giữ lạnh

Nguyên tắc quan trọng nhất là luôn để nước ép vào ngăn mát tủ lạnh khi bạn không sử dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn mang nước ép ra ngoài thì sao? Đâu phải lúc nào cũng thuận tiện để trữ trong tủ lạnh? 

Nếu đi picnic, bạn có thể mang theo thùng chứa đá. Trong điều kiện thường ngày, lựa chọn hợp lý nhất là sắm một chiếc túi giữ nhiệt và sử dụng đá khô để tiện trữ nước ép.

Tại True Juice, nếu khách hàng mua các liệu trình nước ép thanh lọc cơ thể Juice Cleanse, mỗi pack 6 chai nước ép sẽ được giao đến tận nơi cùng túi giữ nhiệt chứa đá khô, rất thuận lợi để mang theo khi phải di chuyển liên tục. 

Không đun nấu

Chúng ta uống nước ép tươi vì muốn tận dụng nguồn dưỡng chất tinh túy nhất từ rau củ quả, ở dạng nguyên bản và không qua bất kỳ quá trình can thiệp nào. Như vậy, nước ép trái cây để được bao lâu phụ thuộc vào độ tươi sống của nguyên liệu. 

Thực phẩm khi được đun nấu (tiếp xúc với nhiệt độ cao) sẽ bị hao hụt hầu hết chất dinh dưỡng, do đó đừng luộc chín rau củ quả trước khi ép nhé. 

Ngay cả các nguyên liệu cứng như khoai sống, bí đỏ, hay những loại rau chúng ta thường phải luộc mới ăn như bông cải xanh, chúng đều có thể ép sống!

Bảo quản trong chai thủy tinh

Đựng nước ép trong chai thủy tinh không đơn thuần chỉ là lựa chọn mang tính thẩm mỹ. Tất nhiên, qua lớp thủy tinh trong suốt, sắc màu của nước ép sẽ hiện ra rực rỡ và long lanh hơn hẳn. Nhưng tác dụng quan trọng nhất của chất liệu thủy tinh là giúp nước ép bảo quản được tốt hơn.

Luôn nhớ rằng thứ chất lỏng sóng sánh từ rau củ quả tươi “đỏng đảnh” lắm đấy nhé, hãy nâng niu nó thật cẩn thận bằng chai hoặc cốc thủy tinh! 

Hơn nữa, điểm cộng của chất liệu thủy tinh là khâu vệ sinh cũng sẽ dễ dàng và nhanh gọn hơn, không bị bám màu và mùi như chất liệu nhựa. Hãy chọn bình miệng rộng để dễ vệ sinh hơn nhé!

Rót nước ép đầy miệng bình 

Nước ép hoa quả để được bao lâu phụ thuộc vào một vấn đề quan trọng: tốc độ oxy hóa. Không khí chính là một trong những yếu tố chính làm nước ép bị biến chất. 

Do đó, sau khi bạn đã ép rau củ quả, hãy đổ nó vào bình chứa ngay lập tức. Đảm bảo đổ đầy đến miệng bình và đậy nắp thật kín. Phương pháp này có thể giúp giảm thiểu không khí lọt vào bình, tránh gây oxy hóa.

Nguyên liệu càng tươi càng tốt

Tất nhiên rồi, chất lượng nguyên liệu là yếu tố đầu tiên quyết định chất lượng thành phẩm mà. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể trồng rau ngay tại nhà, hoặc có đủ thời gian để đi chợ mua rau mỗi sáng sớm. 

Lời khuyên dành cho bạn là hãy mua sẵn rau củ tươi cho khoảng 3 ngày thôi nhé. Một số loại củ quả có thể mua cho cả tuần, nhưng rau xanh sẽ nhanh hỏng hơn và không nên trữ sẵn cho thời gian quá dài. 

Ngoài ra, bạn có thể sơ chế trước, loại bỏ những phần bầm dập của rau củ quả để tránh ảnh hưởng đến các phần còn lại. Hãy ngâm rửa với nước muối loãng, sau đó để thật ráo và cho vào hộp cất tủ lạnh. Lưu ý là chỉ sơ chế cơ bản thôi nhé, đến lúc ép bạn mới nên cắt nhỏ nguyên liệu. Nếu cắt nhỏ từ trước thì nguyên liệu sẽ mau hỏng hơn. 

Uống càng tươi càng tốt

Đúng rồi, cách bảo quản nước ép tốt nhất đó là … không cần phải bảo quản! Nếu bạn uống ngay khi vừa ép, nước ép sẽ không kịp thay đổi màu sắc hay hương vị, cũng chẳng hao hụt nhiều dưỡng chất như khi trữ lâu. 

Hạn sử dụng của nước ép trái cây lúc này sẽ không còn là vấn đề nữa đúng không? Tuy nhiên, không phải ai cũng sống trong thế giới lý tưởng, vậy nên bạn chỉ cần áp dụng những mẹo True Juice vừa nêu ở trên là đã đảm bảo được yêu cầu bảo quản nước ép rồi.

 

 Hạ Chí