Take a fresh look at your lifestyle.

Những việc làm đang tốn thời gian của bạn một cách vô ích

Lo lắng
Âu lo dường như là trạng thái thường trực của con người trong cuộc sống hiện đại, khi ngày ngày có quá nhiều mối bận tâm, từ công việc, các mối quan hệ, gia đình, đến sức khoẻ,…
Phòng thực nghiệm tâm lý Harvard có thực hiện một cuộc thống kê, kết quả cho thấy rằng, có tới hơn 99% những lo lắng của con người là không cần thiết. Trong đó, 40% nỗi lo liên quan đến chuyện tương lai, 30% nỗi lo do vướng bận từ quá khứ, 22% nỗi lo đến từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống thường ngày, 4% là nỗi lo cho những điều không thể thay đổi và 4% cho những chuyện mà chúng ta đang làm.
Như vậy là sự lo lắng của con người đa số liên quan đến những chuyện trong tương lai hoặc quá khứ, chứ không phải hiện tại. Thế nên, lo lắng liệu có giải quyết được vấn đề gì khi điều mà bạn lo không nằm ở hiện tại?
Cuộc đời luôn có biến động và thăng trầm, không ai có thể đoán trước được mọi thứ. Lo lắng chỉ làm ta tự lãng phí năng lượng của chính mình. Vì vậy, hãy thả trôi những muộn phiền, nương theo dòng chảy cuộc sống để tâm bình an với mọi sự, đừng để nỗi lo lắng giam cầm và trói buộc trái tim bạn. Chỉ khi gạt bỏ nỗi lo ra khỏi tâm, bạn mới có thể trải nghiệm hạnh phúc thực sự trong đời.
3 việc lãng phí thời gian nhất trong cuộc đời mà nhiều người vẫn đang làm mỗi ngày
Phàn nàn và đổ lỗi
Một cuộc sống chỉ toàn là phàn nàn và than thở, sẽ không có chỗ cho niềm vui và sự bình an ở lại. Không hài lòng với môi trường làm việc, không hài lòng với người khác, không hài lòng với số phận, với thực tại,… Than thở quá nhiều sẽ khiến bạn mất đi năng lực vượt qua khó khăn, cản trở sự phán triển và chỉ khiến bạn xoay mòng trong những cảm xúc tiêu cực.
Mỗi khi gặp khó khăn đều đổ lỗi cho người khác, cho ngoại cảnh, là thái độ sống thụ động và chậm tiến. Phàn nàn không đem lại lợi ích gì mà chỉ khiến chúng ta thêm mù quáng trước những vấn đề của bản thân. Thay vì than trách hoàn cảnh, hãy cố gắng đối mặt thẳng thắn với sóng gió và dám chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của mình.
Người thông tuệ khi đối mặt sự việc không như ý sẽ biết phải nhìn nhận lại mình trước khi tìm kiếm nguyên do từ những người xung quanh. Chỉ có thái độ tích cực đối mặt với những vấn đề cuộc sống, bạn mới có thể rút ra bài học kinh nghiệm để phát triển hơn, ngày càng ưu tú hơn trong tương lai.
3 việc lãng phí thời gian nhất trong cuộc đời mà nhiều người vẫn đang làm mỗi ngày
So sánh với người đời
Thói quen phổ biến nhất trong đời sống khiến người ta không hạnh phúc, đó là so sánh bản thân với những người xung quanh. Tuy nhiên, mỗi người sinh ra trên đời đều có những cơ hội và phúc báo riêng, ai cũng sẽ trải qua những thăng trầm của riêng mình. Vì thế nên đừng so sánh mình với thành tựu của người khác khi bạn chưa hiểu hết họ đã phải trải qua những gì. Và việc chạy theo, bắt chước lối sống của người khác mà quên đi mục tiêu mình theo đuổi cũng là điều không nên.
Mỗi khi nhận ra bản thân đang vô thức so sánh mình với người khác, hãy tạm ngừng lại. Chỉ đơn giản là bạn nhận biết và quan sát suy nghĩ đó mà không trách móc bản thân hay cảm thấy tồi tệ. Hãy hướng sự tập trung vào những gì bạn có trong đời, bạn sẽ nhận ra mình may mắn hơn rất nhiều người khác đó!
Hạnh ngân-t/h