Take a fresh look at your lifestyle.

Những lưu ý trong chế độ ăn uống của người cao huyết áp

Chế độ ăn uống khoa học và hợp lí sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của người bị cao huyết áp một cách hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý trong chế độ ăn uống của người cao huyết áp.
Hạn chế các món ăn nhiều muối
Một số món ăn đặc trưng như giò chả, lạp xưởng, dưa muối,… thường được mọi người yêu thích và xuất hiện hầu hết trong các bữa tiệc của người Việt. Tuy nhiên, những người bị cao huyết áp cần hạn chế những món ăn này bởi chúng chứa hàm lượng muối rất cao. Tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, ảnh hưởng đến thận và làm tăng huyết áp.
Hạn chế đường và đồ ngọt
Các loại bánh mứt, kẹo và nước ngọt… những người bị cao huyết áp cần hạn chế ăn những thực phẩm này vì chúng chứa hàm lượng đường rất cao, có thể gây ra tình trạng cao huyết áp và làm tăng nguy cơ thừa cân. Bạn có thể thay thế chúng bằng các loại hạt như hạt dẻ, hạt hạnh nhân, hạt bí, hạt điều,… để cung cấp nhiều chất béo tốt cho cơ thể.
Bổ sung nhiều rau củ quả tươi
Những người bị cao huyết áp nên ăn nhiều rau củ quả. Những thực phẩm này không chỉ cung cấp đầy đủ các khoáng chất quan trọng cho cơ thể, cân bằng khẩu phần ăn mà còn giúp bạn thanh lọc cơ thể, điều chỉnh huyết áp ở mức cho phép và giảm mỡ máu hiệu quả.
Hạn chế rượu bia
Rượu bia là thức uống không thể thiếu trên các bàn tiệc ngày Tết. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu bia có thể sẽ gây tăng huyết áp đồng thời ảnh hưởng xấu đến toàn bộ cơ thể, làm tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp và đái tháo đường.
Vì vậy, thay vì sử dụng rượu bia, những người bị cao huyết áp nên lựa chọn các loại nước ép trái cây hoặc nước lọc để bảo vệ sức khỏe của mình.
Thùy Anh/TH