Take a fresh look at your lifestyle.

Những điều đại kỵ trong ngày vía Thần Tài nên tránh

Theo chuyên gia phong thủy Song Hà, có 10 điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng.
1. Mua vàng và bị lỗ ngay sau ngày 10/1 âm lịch hoặc ngày vía Thần Tài bản chủ thờ cúng
Trong các tài liệu cổ nói về các nghi thức của ngày vía Thần Tài, Tết Thần Tài đã thấy ghi rõ là trong ngày vía Thần Tài khi còn ánh sáng mặt trời trừ giờ Ngọ ( từ 11h đến 13h) thì bản chủ mang vàng mang bạc có âm có dương đi qua cổng chính và cửa chính đặt vào két sắt hoặc nơi chứa tiền bạc sẽ mang lại nhiều may mắn. Như vậy là mang vàng bạc vào nhà chứ không phải mua vàng bạc về nhà.
Các doanh nhân, thương nhân Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore , người gốc Hoa trên toàn thế giới đã luôn chuẩn bị bạc và vàng từ lâu để giấu quanh nhà hoặc giấu ở một vị trí khác, căn nhà phụ mang vào đất ở chính, căn nhà chính. Quan điểm của họ rất rõ ràng là sau ngày Vía Thần Tài, Tết Thần Tài 3 hôm, họ phải có lãi hoặc ít nhất là hòa chứ tuyệt đối không để bị lỗ. Mà ngày Đại Lễ Thần Tài 10/1 lại ngay đầu năm mới thì càng không bao giờ họ mua vàng để bị lỗ cả.
2. Đại kỵ quên không tắm rửa mộc dục cho tượng Thần Tài
Nói đến những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài, nhiều người không nghĩ tới việc lau dọn, cứ nghĩ rằng bình thường mình lau dọn sạch sẽ đã là đủ rồi. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, trước khi làm lễ cúng vía Thần Tài, ban thờ cùng các tượng thờ cần phải được lau rửa sạch sẽ, như thế mới giúp cho các thần linh thấu rõ được tấm lòng thành kính của mình.
Theo quan niệm dân gian, việc tắm rửa cho tượng thần cũng như lau dọn ban thờ là việc cực kỳ quan trọng, nó thể hiện sự tín ngưỡng tâm linh của gia chủ, cũng nhờ đó mà gia chủ được thần linh phù hộ, làm ăn gặp nhiều may mắn, tài lộc đủ đầy.
Cũng giống như cuối năm cần lau dọn bàn thờ tổ tiên, ông bà, trước ngày vía Thần Tài, ngày mùng 8 âm hoặc mùng 9 âm các gia chủ nên tắm rửa mộc dục cho tượng Thần Tài cũng như lau dọn ban thờ cho sạch sẽ để chuẩn bị đón đại lễ.
Ban ngũ phúc tài thần có 5 tượng thì tắm 5 tượng. Ban tam tài có 3 tượng thì tắm 3 tượng. Ban nhị tài có 2 tượng thì tắm 2 tượng…
Việc lau dọn, tắm rửa khi đến ngày mùng 10 tháng Giêng thực ra cũng giống như các ngày bình thường khác, có thể đặc biệt hơn chút ở phần nước tắm cho các tượng thần mà thôi. Ngày thường lau rửa cho tượng, gia chủ có thể dùng nước ấm pha rượu gừng là được nhưng tới những ngày vía của Thần Tài hay ngày Đại lễ Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, chúng ta nên cầu kỳ hơn một chút. Đó là dùng nước ngũ vị hương có hồi khô, quế khô là 2 vị cố định còn lại dùng gừng, xả, hương nhu, đinh hương, xuyên tâm liên, gỗ vang, gỗ bạch đàn, lá nếp, lá bưởi… tùy thổ nhưỡng vùng miền địa phương mà ta vận dụng. Sau khi tắm rửa cho các tượng thần xong, đừng quên dùng khăn khô lau sạch nước rồi mới đặt lên ban thờ, tránh để tượng thần còn ướt nước đã vội cúng cầu là không tốt.
Ngoài ra, không chỉ tượng thần, ban thờ phải lau dọn, những đồ thờ cúng phong thủy khác cũng nên được lau dọn sạch sẽ thường xuyên, tốt nhất là dọn rửa mỗi tuần, mỗi tháng và dọn vào những ngày cuối tháng âm lịch, ngày 13 hoặc 14, ngày 22 hoặc 23 chứ đừng chờ đến dịp thờ cúng lớn hay cả tháng lau dọn có mỗi ngày cuối tháng.
Phong thủy có nguyên tắc sạch sẽ để lưu chuyển cát khí nên những đồ đặt lên ban thờ tránh để bám bụi lâu ngày, đây là điều đại kiêng kỵ mà vác gia chủ nên nằm lòng nếu có ý định thờ cúng trong nhà.
3. Khu vực tài vị bài trí lộn xộn
Không giống như việc sắp xếp đồ đạc trong nhà, cứ hợp lý, thuận tiện là được, việc thờ cúng có những quy tắc riêng. Gia chủ khi bài trí ban thờ Thần Tài cần phải lưu ý đến thứ tự các đồ thờ cúng trên ban thờ, không được xếp đặt tùy tiện, xuề xòa quá mức.
Thờ cúng thể hiện lòng thành tâm, nếu đã không đủ thành tâm tín ngưỡng thì tốt nhất chớ nên thờ cúng. Còn khi đã thờ cúng, chớ nên để mình phạm phải điều cấm kỵ.
Chính giữa ban thờ Thần Tài là bát nhang. Gia chủ nên nhớ vị trí đặt các tượng Thần Tài chuẩn xác trên ban thờ dựa theo đặc tính các vị Thần chứ không phải man thư nói trên mạng. Nếu bàn thờ không nhìn thẳng ra cửa mà đặt ở bên trái mặt tiền nhìn ngang hông nhà nhìn sang bên phải thì phải đặt tượng ngài Thổ Địa phúc đức chính thần (dân gian hay gọi ông Địa) bụng to tay cầm quạt ba tiêu nhìn ra ngã ba ngã tư chiêu vời tài khí đến còn ngài Kim bạch phúc đức Tài thần (dân gian hay gọi là ông Tài) tay bê đĩnh vàng bê vào trong nhà, giữ của giữ tài khí đến. Nếu đặt ở vị trí bên phải mặt tiền nhìn ngang nhà nhìn xoay sang bên trái nhà thì cũng bài trí theo quy định trên.
4. Đặt ban thờ gần những nơi không sạch sẽ
Trong việc thờ cúng, một trong những điều đặc biệt cần lưu ý chính là đặt ban thờ ở nơi sạch sẽ. Nếu gia chủ không để tâm mà đặt ban thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ… dễ không được tài lộc như ý.
Gia chủ cũng chớ quên một trong những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài chính là giữ cho ban thờ được sạch sẽ. Lưu ý không đặt thùng rác hay đồ đạc lộn xộn, bừa bãi gần ban thờ, đó là điều cấm kỵ trong bất cứ việc thờ cúng nào.
5. Dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến khi thắp hương
Thời đại thay đổi, có nhiều đồ thờ cúng cũng được thay đổi cho phù hợp với thời đại nhưng có 1 điều kiêng kỵ gia chủ cần phải biết trong ngày cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, đó là dùng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hay đèn dầu.
Người ta cho rằng dùng bóng đèn điện phải để 2 cây đèn 2 bên và đẩy xa ra ngoài mặt tiền bàn thờ tuân theo nguyên tắc ngoại dương, nội âm vì bòng đèn điện hay đèn nháy quá gần tượng thờ và bát hương có thể sinh ra những trường khí không tốt, ảnh hưởng đến việc thờ cúng và sự linh thiêng của bề trên nên cần phải lưu ý.
6. Đại kỵ thỉnh Thần nhập tượng hay thỉnh Thần nhập cốt bát hương đúng ngày vía của Thần
Trong ngày vía Thần Tài, không nên thỉnh Thần nhập tượng hay thỉnh Thần nhập cốt bát hương. Theo tâm linh cho rằng làm như thế sẽ khiến cho việc làm ăn kém bề suôn sẻ, may mắn đâu không thấy có khi còn gặp phải xui xẻo, tai họa bất ngờ.
7. Phải luôn ghi nhớ thực hiện làm nghi lễ tiếp nhận Thần Tài nếu thiếu là đại kỵ
Sau khi cúng Thần Tài, còn cần phải làm nghi lễ tiếp nhận Thần Tài thì mới đủ lệ bộ, đủ điều kiện để đón tài lộc trong năm mới.
Theo quan niệm dân gian, sau khi tiếp nhận Thần Tài, gia chủ thường sẽ đi bộ về phía sau nhà khoảng 3, 8, 13, 18, 23, 28, 33 hoặc 38 bước chân. Điều này tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình.
Không hiểu rõ về nghi lễ cúng Thần Tài, bỏ qua nghi lễ này là Thần Tài trong năm mới vẫn chưa được đón về nhà, may mắn tài lộc cũng không được suôn sẻ.
8. Trang phục quần áo của người đứng cúng thiếu nghiêm túc, chỉnh tề
Trong bất cứ lễ thờ cúng nào, người làm lễ cũng đều phải giữ tâm thành kính và sửa soạn trang phúc nghiêm chỉnh, sạch sẽ, gọn gàng. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với thánh thần. Nếu không làm được chính là phạm đại kỵ.
Gia chủ tuyệt đối không được mặc đồ rách rưới khi cúng lễ, trang phục xuề xòa, luộm thuộm cũng không nên. Quần áo đẹp hay không còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, nhưng nên chọn trang phục tươm tất nhất khi làm lễ. Những trang phục hớ hênh hở hang, thiếu vải tuyệt đối không được xuất hiện trước mặt các vị Thần khi cúng lễ.
9. Đại kỵ nói tục chửi bậy, đánh cãi nhau trong ngày cúng vía Thần Tài
Thờ cúng tốt ở lòng thành kính, nếu tâm không thành có cúng cầu thế nào cũng chẳng linh nghiệm, không được thần Phật chứng giám. Trong ngày làm lễ cúng vía Thần Tài, gia chủ nên lưu ý chớ nên sinh sự, gây chuyện cãi vã, sau khi cúng lễ không được nói lời thô tục, chửi mắng người khác.
10. Đem lộc cúng vía Thần Tài cho người không cùng huyết thống
Nhiều nhà có thói quen sau khi thắp hương cúng lễ xong xuôi sẽ chia lộc, tán lộc cho người khác. Bình thường làm vậy không sao tuy nhiên riêng vào ngày vía của các Thần Tài mà bản chủ thờ cúng hay ngày Đại lễ Thần Tài mùng 10 tháng Giêng không nên đem lộc cúng cho người không cùng huyết thống.
Tán lộc cho người ngoài vào những ngày này lại là một trong những điều cấm kỵ. Người ta cho rằng, nếu lộc trong ngày này chia cho người ngoài, tức không phải người thân của mình, lộc sẽ đi hết ra ngoài.
Muối gạo sau khi cúng lễ sẽ được gia chủ cất đi, còn nước đứng hắt từ ngoài vào trong nhà mình, ngụ ý lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ nguyên tài lộc cho gia đình.
Thanh Thúy/TH