Take a fresh look at your lifestyle.

Những lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ tính tiện lợi, dễ sử dụng, chiên nấu nhanh, không dùng hoặc dùng ít dầu rất tốt cho sức khỏe. Để phát huy tối đa công dụng của thiết bị nhà bếp này, cần tránh những sai lầm thường gặp.
Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi sử dụng nồi chiên không dầu.
1. Không làm nóng nồi trước khi chế biến thực phẩm
Các loại nồi chiên không dầu được bán trên thị trường đều có hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Theo đó, người dùng cần làm nóng nồi trong khoảng 3 – 5 phút trước khi điều chỉnh đến nhiệt độ mong muốn và đặt thức ăn vào nồi để giúp nhiệt độ chế biến được chuẩn hơn và thức ăn ngon hơn.
2. Cho quá nhiều thực phẩm vào nồi
Về cơ bản thì nồi chiên không dầu hoạt động giống như một cái lò nướng với không khí nóng có thể di chuyển xung quanh lòng nồi. Việc cho quá nhiều thực phẩm vào nồi có thể khiến các mặt của món ăn không chạm đủ không khí nóng. Món ăn sẽ kém giòn, màu sắc cũng sẽ không hấp dẫn.

Cho quá nhiều thực phẩm vào nồi chiên không dầu làm cho thức ăn chín không đều, màu sắc kém hấp dẫn.

3. Không làm khô thực phẩm trước khi cho vào nồi chiên không dầu
Khi cho thực phẩm vẫn còn ướt vào nồi chiên không dầu, món ăn sẽ bị ướt, không giòn sau khi chiên. Cách làm khô rất đơn giản, chỉ cần lấy khăn ăn hoặc giấy thấm nước trên thực phẩm cho khô trước khi cho vào nồi chiên. Cũng không nên dùng nồi chiên để chế biến những món ăn được bao bột xung quanh. Những món này nên chế biến bằng phương pháp chiên ngập dầu sẽ giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.
4. Phủ giấy bạc lên trên mép giỏ
Khi chế biến thực phẩm bằng nồi chiên không dầu, nhiều người thường sử dụng giấy bạc đặt trong lòng nồi giúp cho đồ ăn chín nhanh vừa hạn chế lượng dầu trong thức ăn nướng chảy ra. Tuy nhiên, khi sử dụng giấy bạc không nên phủ giấy bạc lên đến mép giỏ vì làm như vậy sẽ ngăn không khí lưu thông tự do, dẫn đến thức ăn chín không đều. Chỉ sử dụng lượng giấy bạc vừa đủ trong lòng nồi.
5. Bọc quá chặt giấy bạc vào thực phẩm
Sử dụng giấy bạc bọc thực phẩm giúp tạo ra hương vị tốt hơn. Nhưng không nên bọc quá chặt vì sẽ cách ly thực phẩm với không khí nóng trong nồi, khiến món ăn không giòn cũng như thời gian chiên kéo dài, thực phẩm chín không đều.
6. Không kiểm tra thức ăn trong quá trình chế biến
Hầu hết các loại nồi chiên không dầu hiện nay được thiết kế kín, do đó không thể nhìn thấy thức ăn trong quá trình chiên. Vì vậy, nhiều chị em nội trợ thường không kiểm tra thức ăn trong quá trình chế biến dẫn đến thực phẩm dễ bị cháy.
Để tránh tình trạng này, khi nấu được 1/2 lượng thời gian thì hãy kiểm tra, có thể xóc đồ ăn một chút hoặc lật mặt để món ăn được chín đều sẽ ngon hơn.
7. Không dùng dầu ăn
Nhiều người cho rằng khi dùng nồi chiên không dầu là không cần phải sử dụng dầu ăn khi chiên nữa. Thực chất nồi chiên không dầu sẽ giúp giảm lượng dầu ăn sử dụng, đồ ăn trở nên lành mạnh hơn so với việc chiên ngập dầu. Nếu hoàn toàn không sử dụng dầu ăn thì thành phẩm sẽ không được như mong muốn. Cách tốt nhất khi sử dụng nồi chiên không dầu là xịt hoặc phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt thực phẩm trước khi chế biến để món ăn được ngon và hấp dẫn.
Nồi chiên không dầu, những sai lầm cần tránh - Ảnh 4.

Xịt hoặc phết một lớp dầu ăn lên thực phẩm sẽ khiến món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.

8. Chế biến thực phẩm có vị chua, giàu axit
Khi sử dụng nồi chiên không dầu, không nên chọn những loại thực phẩm giàu axit như chanh, dấm, trái cây có vị chua… Vì trong giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
9. Không thường xuyên vệ sinh nồi chiên
Khi chế biến nhiều món ăn, cần lấy lòng nồi ra rửa trước khi cho món khác vào nấu để đảm bảo mùi của món trước không dính vào món sau. Sau khi nấu ăn xong cũng cần làm vệ sinh nồi, tránh để nguyên mà đem đi cất vì như vậy thực phẩm dính lại trên lòng nồi có thể làm cho nồi nhanh bị hỏng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tránh những sai lầm này, các bà nội trợ có thể yên tâm chế biến những món ăn ngon, đảm bảo sức khỏe cho gia đình từ nồi chiên không dầu rồi đấy.
Phương Linh/TH