Take a fresh look at your lifestyle.

Những điều mà cha mẹ luôn lo lắng khi về già

Tuổi già là giai đoạn rất quan trọng trong đời người. Nếu được chăm sóc chu đáo về thể chất lẫn tinh thần, người già có thể gia tăng sinh lực và kéo dài tuổi thọ. Cha mẹ khi về già có rất nhiều nỗi bất an khó nói. Nhưng hầu như họ đều không than phiền với con cái 3 nỗi sợ dưới đây vì không muốn trút thêm gánh nặng cho con mình
Thứ nhất: Tôi sợ con cái gặp chuyện chẳng lành, nhưng bản thân tôi cũng đành chịu
Thuở ấu thơ, chúng ta luôn nghĩ rằng cha mẹ là người toàn năng nhất. Cơm nhà chưa có, mùa đông áo đệm bông mỏng quá, học phí đến hạn đóng, muốn được đi du lịch,… Chỉ cần chúng ta muốn, cha mẹ sẽ làm mọi cách giúp con.
Tuy nhiên khi cha mẹ đã già đi, thực sự không có cách nào để giúp bạn. Họ chỉ có thể lo lắng cho bạn và hỏi han về tình hình của bạn. Đôi khi, cha mẹ thấy mình bất lực khi con cái gặp vấn đề nào đó trong cuộc sống mà mình không thể giúp gì được. Tuổi cao sức yếu, lực bất tòng tâm, họ có thể làm gì được đây?
3 nỗi sợ thầm kín của cha mẹ khi về già, phận làm con nên thấu hiểu để yêu thương nhiều hơn!
Đôi khi, cha mẹ thấy mình bất lực khi con cái gặp vấn đề nào đó trong cuộc sống mà mình không thể giúp gì được. 
Thứ hai: Tôi sợ làm phiền tới con, nên tôi không muốn nói rằng tôi đang mắc bệnh
Nếu một ngày, bạn nhận được tin cha mẹ ốm, hẳn là họ đã ốm nặng lắm rồi. Nếu đó là một bệnh nhẹ, họ sẽ không kể cho bạn biết vì không muốn bạn thêm lo nghĩ.
Khi cha mẹ già đi, bệnh tật ập đến, họ hầu hết đều có tâm lý chịu đựng cho qua ngày đoạn tháng. Không muốn làm phiền tới con cái, đây là nét suy nghĩ chung của các bậc cha mẹ. Không phải cha mẹ thường không mắc bệnh vặt, chỉ là bạn không biết mà thôi.
Sức chịu đựng của cha mẹ vô cùng mạnh mẽ, họ chăm sóc lẫn nhau để không cần nhờ cậy vào con cái. Sợ con gặp rắc rối, sợ con phải lo toan nhiều, nỗi sợ này thực chất là tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ dành cho chúng ta.
Thứ ba: Tôi sợ con phật ý nên phải cố gắng ăn nói cẩn thận
Khi bạn nhận ra cha mẹ mình mỗi khi nói chuyện đều để ý sắc mặt của bạn, chứng tỏ họ thực sự đã già. Khi người ta già đi, khả năng diễn đạt và tư duy cũng dần yếu hơn. Những khi bị con cái lớn tiếng “khiển trách”, cha mẹ sẽ rất buồn và lén lau nước mắt khi bạn rời khỏi.
Cha mẹ khi về già cũng giống như những đứa trẻ, niềm vui, nỗi buồn hay sự tức giận của bạn cũng trở thành niềm vui, nỗi buồn của họ.
3 nỗi sợ thầm kín của cha mẹ khi về già, phận làm con nên thấu hiểu để yêu thương nhiều hơn!
Khi bạn nhận ra cha mẹ mình mỗi khi nói chuyện đều để ý sắc mặt của bạn, chứng tỏ họ thực sự đã già.
Bởi vậy, mỗi người con đều cần ghi nhớ, cha mẹ là những người đầu tiên bạn phải bao dung và yêu thương. Bất luận họ có thế nào, chúng ta cũng đều phải hiếu kính và tôn trọng. Nếu một người đến cha mẹ đẻ còn không thể bao dung, người đó sẽ chẳng thể bao dung với bất kì một ai khác.
Cha mẹ đã trao cho chúng ta sinh mệnh, dốc cạn sức lực tuổi xuân để nuôi nấng ta nên người. Dù có là ai, mỗi người cần biết ơn cha mẹ vì điều đó, đừng vội vàng trách mắng mẹ cha chỉ vì những sơ suất nhỏ trong cuộc sống thường ngày.
Ai rồi cũng già đi, thế hệ này tiếp nối để thế hệ trước được lui về. Nhìn cha mẹ về già, chúng ta có thể thấy tương lai của chính mình.
Báo hiếu và phụng dưỡng cha mẹ là bổn phận của mỗi người. Còn cha mẹ, ta còn một nơi để về. Không còn cha mẹ, thứ ta còn chỉ là một đường đi.
Một ngày nào đó, bạn sẽ không bao giờ nghe thấy mẹ gọi bạn về nhà ăn tối, và bạn sẽ không bao giờ nhận được cuộc gọi từ cha mẹ nữa. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ trở thành một đứa trẻ mồ côi, không còn người thân yêu nhất. Ngày lễ Vu Lan cận kề nhắc ta rằng, dẫu bận bịu đến đâu cũng phải hiếu kính mẹ cha, dẫu có nghèo khó tới đâu cũng đừng bỏ lỡ 2 đôi đũa của cha mẹ.  
Mai Chi-t.h