Take a fresh look at your lifestyle.

Những dấu hiệu cho biết thận đang có vấn đề

867
Thận là một trong nhưng bộ phận quan trong của cơ thể. Tuy nhiên, có rất nhiều người đang mắc bệnh thận nhưng không hề hay biết. 

Sưng phù

Nếu bạn bị sưng ở bàn chân và mắt cá chân thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh thận. Bạn nên giảm lượng muối và chất lỏng nạp vào cơ thể để bớt sưng.

Khi thận không thể loại bỏ chất lỏng dư thừa thì chân, mắt cá, bàn chân và thậm chí cả bàn tay sẽ bị sưng phù.

Chuột rút

Chuột rút là tình trạng phổ biến ở những người bị bệnh thận. Nguyên nhân là do mất cân bằng chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể. Tổn thương dây thần kinh cũng gây chuột rút. Tất cả những vấn đề trên có thể bắt nguồn từ việc chức năng thận bị suy giảm.

Giấc ngủ chập chờn

Ngủ không ngon giấc là một vấn đề thường gặp ở những người bị bệnh thận. Khi thận lọc yếu, các chất độc sẽ tích tụ trong máu thay vì được bài tiết ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Điều này ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngưng thở khi ngủ cũng là vấn đề thường gặp ở những người bị bệnh thận mạn tính.

Các vấn đề về da

Da khô và ngứa có thể là dấu hiệu của bệnh về xương hoặc bệnh thận cấp tính. Nguyên do là thận có vấn đề, không thể cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng trong máu, dẫn đến tình trạng da khô và ngứa.

Bọng mắt

Các bệnh về thận có thể gây phù nề, sưng tấy quanh mắt. Bọng mắt có thể là do thận đang rò rỉ một lượng lớn protein trong nước tiểu. Tình trạng này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt.

Chán ăn và sụt cân

Việc ăn ít có liên quan đến sự suy giảm mức lọc cầu thận ở bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính. Chán ăn và sụt cân cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thận hoặc những bệnh lý nguy hiểm khác, vì vậy không nên xem thường.

Đi tiểu liên tục

Thận tạo ra nước tiểu, vì vậy khi thận của bạn không hoạt động bình thường, nước tiểu sẽ thay đổi. Đi tiểu liên tục, nhất là vào ban đêm, có thể là dấu hiệu của bệnh thận.

Nguyên nhân có thể là do các bộ lọc của thận không hoạt động, làm tăng cảm giác muốn đi tiểu.

Thùy Trang/TH