Take a fresh look at your lifestyle.

Ngành công nghiệp dược phẩm Hungary – Nền tảng vững chắc từ quá khứ đến hiện tại

Hungary không chỉ nổi tiếng với ngành nông nghiệp phát triển, hay những chai rượu vang nổi tiếng như Tokaj hay Egri Bikavér, mà ngành dược phẩm của Hungary cũng vô cùng phát triển. Năm 2020 vừa qua, ngành công nghiệp dược phẩm trong nước đạt doanh thu gần 1,3 nghìn tỷ HUF (đơn vị tiền tệ của Hungary).
Ngành công nghiệp dược phẩm Hungary – Lĩnh vực đột phá của nền kinh tế Hungary  
Hungary là quốc gia thuộc khu vực Trung Âu, tiếp giáp với các quốc gia như Romani, Áo, Ukraine, Slovakia… với chỉ khoảng hơn 10 triệu dân số. Thế nhưng có thể bạn không biết, quốc gia xinh đẹp này đã đạt được đến 13 giải Nobel, trong đó chủ yếu các giải thưởng về lĩnh vực hóa dược. Điều này cho thấy ngành dược phẩm Hungary cực kỳ phát triển không chỉ ở quá khứ mà ngày cả hiện tại, và được cả chính phủ và khối Doanh nghiệp tư nhân chú trọng đầu tư.
Tìm hiểu sâu trong quá khứ, chúng ta cũng biết chính Hungary là quốc gia đầu tiên tìm thấy hoạt chất flavonoid – đây là chất quan trọng trong việc điều trị ung thư, tăng sức đề kháng cho bệnh nhân. Hay gần đây nhất là nhà khoa học gốc Hungary – Katalin Karikó, người đã đạt được nhiều giải thưởng cho những nghiên cứu về y khoa của mình và được đề cử cho giải nobel với nghiên cứu về mRNA làm nền tảng cho vaccine covid 19 hiện nay.  
Hungary có nền tảng tảng học thuật vững chắc, nghiên cứu và phát triển tiên tiến trong các trường đại học với các lĩnh vực nghiên cứu về y dược, hình ảnh y tế, thiết bị điện và cảm biến sinh học, cũng như chẩn đoán trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra Hiện Hungary được ví như công xưởng sản xuất thuốc cho toàn thế giới tập trung với 980 nhà sản xuất, chiếm 4,9% xuất khẩu của Hungary. 
 
Theo tổ chức Hiệp hội Quốc gia các nhà sản xuất dược phẩm Hungary cho biết năm 2019, doanh thu ngành dược phẩm Hungary đạt 1.2 nghìn tỷ HUF. Sang năm 2020, con số này lên khoảng 1.3 nghìn tỷ HUF. 10 năm trở lại đây, giá trị xuất khẩu dược phẩm của quốc gia này theo thống kê đã tăng khoảng 93%, số lao động trong nước hoạt động lĩnh vực hóa dược phẩm lên tới 30.000 người – quả là những con số ấn tượng. 
Ở Hungary, lĩnh vực dược phẩm rất năng động, được quản lý chặt chẽ với các thủ tục pháp lý về sở hữu trí tuệ và cạnh tranh. Bộ trưởng Tài chính Hungary nhận định ngành dược phẩm tại quốc gia này không có nhiều biến động, trong bối cảnh Covid 19 đang diễn ra. Trong năm 2020, theo ước tính, có tới hơn 33.500 bằng sáng chế được đăng ký tại Hungary, trong số đó số bằng sáng chế liên quan đến lĩnh vực dược phẩm là gần 11.500 (chiếm khoảng 1/3 tổng số bằng sáng chế). Ước tính mỗi năm ngành dược phẩm sẽ tăng trưởng khoảng 6.4%. 
Ngoài ra, Hungary còn là nơi cung ứng rất nhiều thiết bị y tế phức tạp, mang nhiều chức năng trong điều trị bệnh. Các sản phẩm, thiết bị được đánh giá cao ở quốc gia này có thể kể đến như: hệ thống thiết bị máy móc giám sát người bệnh, Hệ thống ERM – Hồ sơ y tế điện tử, Thiết bị chụp MRI và CT, thiết bị nội soi, dụng cụ phẫu thuật xâm lấn nhỏ, xe cứu thương, hệ thống xử lý hình ảnh kỹ thuật số và lưu trữ hình ảnh bệnh nhân…
Tiềm năng phát triển ngành dược phẩm của Hungary trong tương lai
Mặc dù hiện nay ngành dược phẩm tại Hungary đã được khẳng định, bằng chứng là hơn 100 quốc gia trên thế giới sử dụng phổ biến các loại dược phẩm đến từ Hungary nhưng không đồng nghĩa với đó Hungary chủ quan và ngủ quên trên sự chiến thắng. Nếu không liên tục nghiên cứu, đầu tư, đổi mới thì năng lực cạnh tranh trong ngành dược phẩm với các quốc gia khác sẽ không thể duy trì, doanh thu xuất khẩu dược phẩm sẽ có thể bị giảm xuống, ảnh hưởng đến tổng thể nền kinh tế. 
Theo chủ tịch Hiệp hội Quốc gia các nhà sản xuất dược phẩm Hungary, nhà nước cần xây dựng thêm các chính sách để tăng cường năng lực cạnh tranh cả trong nước và thế giới. Đồng thời các công ty dược phẩm Hungary cũng cần dành lợi nhuận để tập trung nghiên cứu, sản xuất ra nhiều loại dược phẩm mới, thiết bị mới, giúp hỗ trợ điều trị nhiều hơn trong lĩnh vực dịch vụ y tế.
Với những chính sách quyết liệt của chính phủ Hungary, cùng với nội tại ngành dược phẩm hiện tại, các Doanh nghiệp dược phẩm HUngary tin tưởng rằng ngành dược phẩm Hungary trong thời gian sắp tới sẽ có thêm nhiều bước đột phá, đóng góp vào sự phát triển của nền y học thế giới.
Sản xuất thiết bị y tế, dược phẩm tại Hungary được đánh giá tốt. Các thị trường cũ của Hungary bao gồm liên minh châu Âu như Anh, Pháp, Ý, Đức và Mỹ; thị trường châu Á, châu Phi, Mỹ la tinh… là những mục tiêu đang được hướng tới tiếp theo.
Hungary luôn tự hào với những sản phẩm đạt tiêu chuẩn Châu Âu và được xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới. Các công ty Hungary đã và luôn mong muốn giới thiệu đến thị trường Việt Nam các sản phẩm tốt nhất của mình. Garyu Trading Co., Ltd. chúng tôi là đối tác chính thức của HEPA (Cơ quan Xúc tiến Xuất khẩu Hungary) tại Nhật Bản, một cơ quan chính phủ thuộc Bộ Ngoại giao Hungary, luôn cố gắng hết mình như là một tổ chức hỗ trợ các bên đối tác đến gần nhau hơn.
Quý Doanh Nghiệp Việt Nam có nhu cầu tìm hiểu và đa dạng thêm nguồn cung của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi – Garyu Trading Co., Ltd. Chúng tôi làm việc với nhiều công ty Hungary với nhiều sản phẩm khác nhau, có thể đáp ứng được nhu cầu của Quý Doanh nghiệp. Chúng tôi rất mong nhận được sự liên hệ từ các công ty Việt Nam có mối quan tâm đến bất kỳ sản phẩm nào của Hungary. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Phô Mai Balaton 7

  • Garyu Trading Co., Ltd.
  • Địa chỉ: 18F, Yebisu Garden Place Tower, 4-20-3 Ebisu, Shibuya, Tokyo
  • Điện thoại: + 81- (0) 3-5789-5890
  • Website: https://hepaoffice.jp/en/

 

Mai Anh