Take a fresh look at your lifestyle.

Kinh nghiệm lùi xe ôtô an toàn, chuẩn xác

Tài xế hãy nắm rõ các nguyên tắc dưới đây để lùi xe ôtô an toàn và nhanh chóng.

Hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe

Các bác tài mới thường bị lúng túng trong việc đánh lái khi lùi xe ôtô. Vì vậy, nhiều chuyên gia đã khuyên rằng, “hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe”.

Nghĩa là khi đánh lái xe sang trái thì xe sẽ lùi về bên phải. Và ngược lại, khi đánh lái xe sang phải thì xe sẽ lùi về bên trái. Vì vậy, nếu muốn cho xe lùi về bên nào thì tài xế hãy đánh lái ngược lại.

“Tiến bám lưng lùi bám bụng”

“Tiến bám lưng lùi bám bụng” là nguyên tắc mà tất cả tài xế nên ghi nhớ. Theo đó, phần lưng là phần mặt xe bên ngoài, phần bụng là mặt xe bên trong.

Với nguyên tắc này, xe lùi bên nào thì bám nhiều hơn vào bên đó. Nếu cần lùi phải thì bám bụng bên phải, nếu cần lùi trái thì bám bụng bên trái.

Đánh lái đúng thời điểm

Khi lùi xe, tài xế cần xác định đúng thời điểm đánh lái và điều chỉnh tốc độ phù hợp. Nếu đánh lái quá sớm hay quá muộn, xe sẽ bị lệch, lúc lùi vào chuồng sẽ gặp khó.

Không tiếp tục lùi khi thấy sai góc

Trong trường hợp lùi xe quá mức, đuôi xe bị sát hoặc xa chuồng thì tài xế không nên lùi tiếp. Lúc này, lái xe nên cho xe về số 1, tiến lên trước và đánh lái cho xe vào vị trí thẳng so với cửa chuồng rồi sau đó lùi lại vào chuồng.

Đặc biệt, hãy kết hợp nhịp nhàng với các thao tác chân ga, côn hay phanh để đảm bảo xe lùi mượt mà, không bị giật cục.

Hiện nay có rất nhiều công nghệ hỗ trợ giúp người lái lùi xe dễ dàng như cảm biến lùi, camera ôtô (camera lùi, camera 360 độ). Nếu xe chưa có các tính năng này, chủ xe có thể chủ động lắp thêm để lùi xe an toàn và nhanh chóng.

Tùng Dương/TH