Take a fresh look at your lifestyle.

Khám phá tác dụng chữa bệnh của cây hoắc hương

Hoắc hương không chỉ được biết đến là cây vị thuốc chữa nhức đầu, đau mỏi mà ngoài ra nó còn có tác dụng chữa nhiều bệnh khác mà ít ai biết tới.

Tổng quan về cây hoắc hương

Hoắc hương (tên khoa học là Pogostemon cablin Benth) hay dân gian còn có tên khác là quảng hoắc hương, thổ hoắc hương.

Ở nước ta có một số tỉnh dùng cây hoắc hương núi. Cây này còn có tên là thổ hoắc hương và được dùng như hoắc hương bình thường.

Đặc điểm và phân bố của cây hoắc hương: Cây hoắc hương là cây thuốc quý sống lâu năm có thân vuông màu nâu tím. Lá có lông và mép khía răng to. Cây này có hoa màu hồng tím, mọc  thành bông ở kẽ lá hay đầu cành. Hoắc hương được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta và nhất là tại Kim Sơn – Ninh Bình hoặc Hưng Yên.

Bộ phận dùng, chế biến của hoắc hương: Lá cây hoắc hương bánh tẻ, đượuc thu hái khi trời khô ráo để dễ phơi phóng. Lá đem phơi nắng nhỏ hoặc sấy nhẹ đến khô rồi thái nhỏ hoặc tán bột đựng vào lọ kín. Để xa tầm tay trẻ em.

Hướng dẫn trồng cây hoắc hương: Hoắc hương thường được trồng bằng cành, nơi bóng mát hoặc nơi đất ẩm thoát nước. Đặc biệt, cây này kém chịu hạn, rét và sương muối.

Tác dụng chữa bệnh của cây hoắc hương

Cây hoắc hương được dùng làm là vị thuốc đông y có tác dụng điều trị các bệnh như: chữa cảm cúm, đau mỏi toàn thân, nhức đầu, nhất là triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng, giúp tiêu hóa, dùng trong những trường hợp ăn không ngon, đau bụng ỉa chảy và tinh dầu hoắc hương là hương liệu quý.

Tinh dầu của cây hoắc hương rất tốt chữa vết côn trùng cắn và còn có tác dụng giảm bớt căng thẳng , giảm stress, giảm độ viêm hay sưng tấy.

Khám phá tác dụng chữa bệnh của cây hoắc hương

Trong kỹ nghệ nước hoa, có thể sử dụng tinh dầu hoắc hương trong bồn tắm khi  xông hơi hoặc ngâm mình. Đặc biệt có thể sử dụng với dầu massage khi bạn muốn để cơ thể thêm sảng khoái. Tinh dầu hoắc hương giúp khử trùng và nó là 1 chất khử mùi rất tốt.

Bên cạnh đó, hoắc hương có tác dụng kháng khuẩn rộng: Nước sắc của hoắc hương có tác dụng  ức chế các loại nấm gây bệnh như:  Leptospirosis, trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu khuẩn, Etero coli, liên cầu khuẩn tán huyết type A, Rhinovirus, phế song cầu khuẩn.

Một số lưu ý khi dùng cây hoắc hương

Không chỉ mang lại khá nhiều tác dụng như trên cây hoắc hương còn là món ăn bài thuốc rất dễ sử dụng. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhất bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không sử dụng tinh dầu hoắc hương nguyên chất trực tiếp trên da của bạn.
  • Không sử dụng tinh dầu điều trị bệnh thay thế cho chăm sóc y tế cần thiết.
  • Có thể pha loãng tinh dầu cây hoắc hương nguyên chất với dầu thực vật trước khi sử dụng.
  • Không tiếp tục sử dụng tinh dầu nếu phát hiện có mùi, màu sắc lạ hoặc khi bị dị ứng xảy ra.

Trên đây là những công dụng khá hữu hiệu của cây hoắc hương nếu trong vườn nhà bạn đang có loại cây này thì bạn nên sử dụng chúng một cách có hiệu quả nhất nhé!

 Nguồn: yhoccotruyenvn.com