Take a fresh look at your lifestyle.

Mua sắm thông minh – Chị em nên biết để không “cháy túi”

Chi tiêu hiệu quả, hợp lý là điều không phải ai cũng có thể làm được. Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết cách mua sắm thông minh và tiết kiệm.
1. Mua sắm thông minh- Chọn nơi để mua
Việc lựa chọn nơi mua sắm cũng là một cách để bạn tiết kiệm tiền ngay cả khi không sale. Ví dụ như, tại các outlet bạn có thể hưởng mức giá rẻ hơn 1/3 giá gốc hay mua sắm tại các thiên đường shopping như Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore… Bạn có thể tận dụng cơ hội vừa du lịch vừa đi shopping với giá rẻ hơn rất nhiều.
mua sam thong minh
Mặt khác, bạn có thể lựa chọn mua hàng online trên các sàn giao dịch thương mại như Shopee, Lazada, Sendo, TiKi… với mức giá ưu đãi, thậm chí là hưởng ngay các chương trình khuyến mãi ngay tại nhà mà không cần đi đâu xa xôi. Đồng thời, việc mua sắm online còn có tác dụng giúp bạn có thời gian cân nhắc thật kỹ món hàng trước khi bấm chọn mua, tránh tình trạng mua vô tội vạ và lãng phí tiền vô ích.
2. Không ham khuyến mại để mua những món đồ không cần thiết
Các doanh nghiệp ngày càng cạnh tranh gay gắt để lôi kéo khách hàng bằng cách tung ra các gói khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Tuy nhiên, nếu bạn là người tiêu dùng thông thái hãy biết cách kiểm soát túi tiền của mình.
Dù bạn có tiết kiệm hay lên kế hoạch chi tiết cho việc chi tiêu nhưng nếu danh sách những món đồ cần mua dài vô kể thì việc tiết kiệm cũng không thực sự hiệu quả. Ngoài việc cân nhắc mua những món đồ, bạn cần đơn giản hóa mọi thứ để tránh xa vào “bẫy” khuyến mãi mà mua những món đồ lãng phí.
3. Mua sắm thông minh- Không mua sắm khi stress
Mọi người hay truyền tai nhau về phương pháp “chữa” stress hiệu quả không gì tốt bằng shopping. Tuy nhiên, shopping vào những ngày “tuột mood” là nguyên do khiến bạn cháy túi nhanh nhất vì thời điểm nhạy cảm sẽ làm bạn phóng khoáng, sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho những món đồ không cần thiết miễn là để bản thân thấy vui. Thay vì thế, bạn có thể lập kế hoạch tiết kiệm cho bản thân để “xả” stress hiệu quả bằng một chuyến du lịch ngắn ngày hoặc dài hơn nếu có điều kiện.
mua sam thong minh
4. Lựa chọn hàng hóa có nhiều công dụng
Những đồ dùng thông minh, đa chức năng luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho chúng ta. Chúng vừa tiết kiệm diện tích nhà cửa, vừa giảm thiểu tối đa chi phí mua sắm bằng cách thực hiện được nhiều chức năng. Hãy thử bắt tay thanh lý từ khu bếp của bạn, lược bỏ bớt những vật dụng lỉnh kỉnh mà thay bằng những dụng cụ đa năng như dao “tất cả trong một” có thể cắt, gọt, bào, khui nắp chai… sẽ giúp bạn thấy căn bếp trông gọn gàng hơn rất nhiều đấy.
mua sam thong minh
Các nhãn hàng thường tung những lời có cánh cho các mặt hàng nhằm kích thích tiêu dùng vì vậy bạn cần tỉnh táo để chọn món đồ, hãy chọn món đồ thật sự cần thiết và ưu tiên có thể dùng nhiều hơn 2 chức năng.
5. Mua sắm thông minh- Biết thanh lý đúng lúc
Thanh lý quần áo là một cách giúp bạn “tái tạo” lại túi tiền. Shopping rồi lại thanh lý đúng lúc sẽ giúp bạn có một khoản tiền dắt túi kha khá để có thể mua lại đồ mới.
Với những món đồ không cần dùng đến, thay vì để một xó cho đến khi bục ra hay hư hỏng, bạn có thể bán lại cho những người thật sự cần chúng với cái giá hợp lý. Cách làm này vừa tống đi đồ dư thừa trong nhà lại giúp bạn có kinh phí cho đợt mua sắm tiếp theo.
Mai Anh/TH