Hạ nhiệt với những món cuốn ngày hè
– 10 bánh tráng gỏi cuốn
– 2 bìa đậu
– 200g bún
– 200g nấm rơm tươi
– 15 lá rau diếp hoặc xà lách
– 1 củ cà rốt, 2 quả dưa chuột
– Nước chấm xì dầu hoặc xốt tương đen
– 200g gía
– 1 muỗng bột đậu xanh, 1 muỗng tương, 1 muỗng nước dừa
Cách làm:
– Nấm rơm gọt, ngâm nước muối, rửa sạch, chẻ nhỏ, để ráo
– Bún tráng qua nước sôi để ráo
– Đậu xắt miếng
– Rau củ rửa sạch
– Giá lặt gốc, rửa sạch
– Cà rốt bào sợi to
– Dưa chuột thái lát hoặc cắt miếng bằng 1/3 đốt ngón tay
– Xào qua nấm với một chút muối và xì dầu
– Cho dầu vào chảo, rán đậu. Sau đó vớt đậu ra và trộn với một thìa canh xì dầu khi đậu vẫn còn nóng.
– Cà rốt trộn với dấm, đường theo tỉ lệ 1:1
– Làm tương: Bạn cho 1 muỗng bột đậu xanh, 1 muỗng tương trộn lẫn, xào lên, đổ nước dừa tươi vào, cho thêm đường, muối, đun sôi cho hỗn hợp sánh lại là được, có thể cho thêm ớt băm. Có thể rang lạc, dã dập cho thêm vào để thưởng thức.
– Làm ẩm bánh tráng, đặt các loại rau củ, đậu, cà rốt vào, cuốn chặt tay. Thưởng thức với nước tương đã pha.
Gỏi cuốn tai heo
Nguyên liệu:
– 2 cái tai heo
– 2 xấp bánh tráng cuốn
– 400gr bún
– Rau sống các loại: rau diếp cá, rau thơm, rau xà-lách, hẹ…
– 1 chai mắm nêm nguyên chất
– 2 nhánh tỏi (bằm nhỏ)
– 1 quả ớt tươi (bằm nhỏ)
– 1 củ hành khô (bằm nhỏ)
– 1/4 quả dứa bằm nhỏ
– Một chút đường (tuỳ khẩu vị)
Cách làm:
– Rau sống các loại: nhặt sạch ngâm với nước muối pha loãng và rửa sạch lại bằng nước sạch 2-3 lần. Vẩy nước và để cho ráo.
– Tai heo rửa sạch, sau đó bóp muối để khử mùi hôi, tiếp đó rửa bằng nước tranh pha loãng hoặc nước dấm. Rửa sạch lại bằng nước sạch một lần nữa.
– Đun nước tới khi sôi rồi cho tai heo vào, không nên cho vào cùng khi nước lạnh. Đợi khoảng mười 3 phút với tai heo ra cho ngay vào nước đun sôi để nguội có pha dấm loãng. Chờ khi tai heo nguội lại cho tiếp vào luộc tiếp, làm như vậy khoảng 2 – 3 lần tới khi tai heo chín. Mục đích là để tai heo luộc không bị thâm và khi ăn giòn.
– Khi tai heo chín hẳn vớt ra và cho ngay vào tô nước đun sôi để nguội không pha gì để thật nguội xong hãy cắt. Mục đích của quá trình này là để khi cắt và khi ăn tai heo không bị dính với nhau.
– Tai heo thái thật mỏng và khổ lớn dài khoảng 10cm là vừa rồi bỏ ra đĩa. Và cuối cùng là thưởng thức công sức mình vừa bỏ ra.
– Cuốn gỏi: Làm ướt bánh tráng, lót rau xà lách, rau thơm bên dưới, xếp bún, tai heo thái mỏng lên trên cùng, sau đó đặt cọng hẹ vào giữa trang trí (vừa thơm, vừa đẹp). Cuộn lại sao cho chắc tay là được.
– Làm mắm nêm: Cho hành , tỏi, ớt vào xào cho vàng, sau đó cho mắm nêm vào đảo thơm rồi cho 1 chút nước vào và nấu cho sôi, nêm thêm chút đường cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Cuối cùng bạn bày gỏi cuốn tai heo ra đĩa kèm theo một bát mắm nêm và mời cả nhà tưởng thức nhé.
Phở cuốn thịt bò
Nguyên liệu:
- Bánh phở: 500gram
- 300gram thịt bò thăn
- 200gram bún tươi
- 1 củ hành tây
- Xà lách, kinh giới, rau hung, một ít giá sống
- Ngoài ra còn có nguyên liệu làm nước mắm chấm đơn giản như mước mắm loại ngon, chanh, tỏi, ớt…
Cách làm:
Bước 1 : Trước hết bạn cần sơ chế qua tất cả các nguyên liệu để đảm bảo vệ sinh thật sạch sẽ trước khi vào chế biến.
Đối với thịt bò, nếu chỉ rửa bằng nước không sẽ khó lòng sạch và hết mùi của thịt sống. Vì thế khi mua về bạn khoan hãy cắt nhỏ mà xả qua vài lần với nước rồi bóp nhẹ thịt với một chút rượu trắng (thêm một chút gừng đập dập càng tốt). Sau đó chúng ta xả thêm lại với nước, dùng khăn sạch thấm khô rồi mới thái thành từng miếng mỏng, nhỏ.
Đối với các loại rau thơm, bạn ngâm nước muối loãng rồi vảy cho ráo nước trước khi cuốn.
Bước 2 : Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu đơn giản, chúng ta sẽ tiến hành ướp thịt bò. Thịt bò ướp tại nhà với công thức rất đơn giản như sau: 300gram thịt bò thăn thái nhỏ + 2 muỗng cà phê dầu ăn + 1 muỗng cà phê muối + 1 nhánh gừng nhỏ đập dập và thái nhuyễn + ½ muỗng cà phê hạt nêm, bóp đều cho thịt thật ngấm gia vị và ướp trong vòng 20 – 25 phút.
Thịt bò đã ướp xong, bạn bắc chảo phi thơm hành, tỏi băm nhỏ rồi trút thịt vào xào. Lưu ý vì đây là món cuốn nên chúng ta sẽ để lửa to và đảo thật nhanh, đều tay để thịt chín kịp mà không bị ra nước quá nhiều. Thịt tái và săn lại là bạn có thể tắt bếp.
Lưu ý: Bạn cũng có thể băm thịt bò, ướp và sau đó xào thay vì xắt miếng mỏng để tạo thành món phở cuốn thịt bò băm cũng rất tuyệt vời.
Bước 3: Khi mọi nguyên liệu đã hoàn tất việc chuẩn bị, bạn trải bánh phở lên thớt sạch, sau đó lần lượt cho bún, rau và thịt bò vào, khéo léo cuốn chặt tay để có được cuốn bánh tròn, đẹp và vừa mắt.
Bước cuối cùng là làm nước chấm. Bánh cuốn thịt bò chắc chắn sẽ ngon và đậm đà, ấn tượng khó quên hơn khi bạn biết cách pha nước chấm thơm, mặn, quyện thêm chút chua cay từ những nguyên liệu đơn giản trong nhà bếp.
Để làm nước chấm ngon, bạn băm 4 – 5 tép tỏi và 3 – 4 trái ớt thật nhuyễn, cho vào chén nước mắm (khoảng ½ chén nước mắm) và 4 – 5 muỗng canh nước lọc. Tiếp theo, bạn nêm đường, bột ngọt và nước chanh với định lượng phù hợp sao cho vừa khẩu vị ăn (khoảng 1,5 muỗng canh đường, một chút bột ngọt, 1 trái chanh là định lượng vừa phải).
Giờ thì cả phở cuốn, cả nước chấm đều đã hoàn thành, chỉ còn chờ bạn thưởng thức nữa thôi đấy.
Tiểu Bảo