Take a fresh look at your lifestyle.

Đẹp mê hồn mùa lúa chín muộn ở Tuyên Quang

167
Xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) còn được ví như ‘Sa Pa của Tuyên Quang’ vì cảnh sắc và khí hậu đặc biệt nơi đây.

Nằm ở độ cao trên 1.000 mét, khí hậu ở Hồng Thái lạnh hơn nhiều so với các địa phương vùng xuôi. Mùa lúa ở đây cũng chín muộn hơn so với nhiều nơi khác.

Truyền thuyết của người dân tộc Dao trong vùng kể lại rằng xưa kia những thửa ruộng bậc thang ở đây là do người Tày khai phá.Vùng đất này xa xưa đã nổi tiếng về sự trù phú và giàu có.

Trai tráng trong vùng đã đánh tan 1 nhóm thổ phỉ, trong số chiến lợi phẩm thu được có rất nhiều thuốc phiện. Không lâu sau, trai tráng nghiện ngập, cả làng người Tày phải bán nhà cửa, ruộng vườn đi nơi khác sinh sống.

Hai dòng họ người Dao là họ Đàng và họ Triệu mua lại ruộng đất và sinh sống đến bây giờ. Vì thế ở địa danh ở Hồng Thái là địa danh tiếng Tày nhưng hơn 90% dân số là người dân tộc Dao.

Người dân ở đây không tuốt lúa mà vẫn dùng các phương pháp truyền thống để tách hạt thóc ra khỏi bó rơm.

Có lẽ chính những dụng cụ này tạo nên vị ngon khó quên của hạt gạo vùng cao.

Một du khách chụp ảnh lưu niệm ở cánh đồng Khâu Tràng – trung tâm của làng người Tày trong truyền thuyết xưa.

Hồng Thái còn được coi là xứ sở của đặc sản khi những sản vật nổi tiếng trong vùng đều có nguồn gốc ở đây như lê, mận, chè…

Thứ quả ngon nhất ở Hồng Thái là quả lê. Mùa lê vào tháng 8 (Âm lịch) nhưng thời gian này du khách vẫn được thưởng thức những quả lê chín muộn.

Đây là giống cây được trồng thử nghiệm từ hơn chục năm trước nhưng nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì vị ngọt, mát, giòn như đặc sản lê ở Lạng Sơn.

Mùa hoa lê đẹp nhất vào tháng hai (Âm lịch), nhưng những bông hoa trái vụ vẫn khoe sắc quanh năm.

Những cây chè Phúc Vân Tiên – nguyên liệu của Trà Ô Long thượng hạng cũng được trồng trên đất này…

nhưng đặc sản được nhiều người biết đến là chè shan cổ thụ.

Mùa lúa chín muộn ở Hồng Thái còn cho du khách thưởng thức nhiều nét điều thú vị. Vào mùa này, thời tiết ở đây như có đủ bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông trong 1 ngày.

Mào gà tím – một trong những “đặc sản” ở Hồng Thái.

Vũ Tuấn