Công dụng của gừng với mật ong và cách làm
Việc sử dụng gừng ngâm mật ong đúng cách sẽ giúp cơ thể tăng cường được sức đề kháng, chữa được nhiều bệnh thường gặp và đặc biệt làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hãy thực hiện theo cách đơn giản sau đây:
Nguyên liệu:
- Gừng tươi: 0,5kg
- Mật ong: 1 lít
- 1 hũ thủy tinh có nắp đậy với dung tích 2 lít
Cách sơ chế nguyên liệu:
- Gừng sau khi mua về mang phơi dưới nắng cho se vỏ lại, đất bám trên các kẽ của củ gừng cũng khô lại, dễ rơi ra khi đập nhẹ.
- Sau khi đã làm sạch đất bám thì đem rửa sạch với nước và hong thật khô. Lưu ý không nên gọt đi phần vỏ gừng vì vỏ có nhiều dược tính tốt cho cơ thể, mà chỉ nên cạo sơ qua lớp vỏ.
- Tiến hành đem gừng bào thành từng lát mỏng, nhỏ rồi phơi nắng cho se mặt. Trong quá trình phơi, nhớ trở mặt các miếng gừng để 2 mặt được se đều.
- Hũ thủy tinh đem rửa sạch, tráng nước sôi và hong khô.
Cách thực hiện:
Cho gừng đã thái lát phơi se mặt vào hũ thủy tinh rồi đổ mật ong vào cho ngập gừng, lắc nhẹ hũ cho mật ong phủ đều. Sau đó để hũ gừng ngâm mật ong chỗ thoáng mát, khô ráo khoảng 3 tuần đến 1 tháng là có thể dùng được. Trong quá trình ngâm, nếu hỗn hợp có hiện tượng lên men sủi bọt, bạn chỉ cần dùng muỗng sạch vớt lớp bọt ra.
Nếu muốn có siro gừng ngâm mật ong dùng sớm thì bạn cũng có thể giã nát gừng rồi cho vào hũ ngâm với mật ong. Ngâm từ 5 đến 7 ngày là có thể dùng được.
Mẹo ngâm gừng mật ong ngon
Gừng rửa sạch, không gọt vỏ, thái sợi nhỏ hoặc lát mỏng hoặc bằm nhuyễn.
Cho gừng vào hũ và đổ mật ong vào ngâm khoảng 1 tuần đến khi gừng co lại là có thể sử dụng. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi thoáng mát dùng dần.
Thành phẩm
Món mật ong ngâm với gừng khi hoàn thành có thể dùng trực tiếp khi bị ho, viêm họng hoặc pha loãng với nước ấm để dùng như một loại trà cũng rất tốt cho sức khỏe.
Thùy Dương/TH